Kinh doanh

Kỳ lân công nghệ sinh học Ginko đạt giá trị 15 tỉ USD sau thoả thuận SPAC

Share
this:

Đây là một trong những thương vụ SPAC có giá trị cao nhất lịch sử, đồng thời chứng tỏ tiềm năng của ứng dụng sinh học tổng hợp trong sản xuất

Ngày 17.9, công ty sinh học tổng hợp Ginkgo Bioworks thông báo kế hoạch IPO thông qua thỏa thuận sáp nhập với Soaring Eagle Acquisition – một công ty mua lại với mục đích đặc biệt (SPAC). Sự kiện đã đẩy định giá tiền niêm yết của Ginkgo lên con số kỷ lục 15 tỉ USD – đánh dấu một trong những thương vụ SPAC có giá trị cao nhất lịch sử.

Sinh học tổng hợp đã xuất hiện từ 20 năm trước và ngày càng chứng tỏ được vị thế quan trọng trên toàn cầu. Ginkgo từ rất sớm đã đi tiên phong về công nghệ này và là một trong những kỳ lân công nghệ sinh học tổng hợp đầu tiên.

Ginkgo sử dụng vốn đầu tư để tái định hình toàn bộ ngành sản xuất thông qua cách tiếp cận hoàn toàn mới: biofoundry. Biofoundry là sinh học phân tử tích hợp nhờ năng lực phân tích của phần mềm máy tính, tạo ra nhiều sản phẩm tự động hóa để tăng hiệu suất hoạt động cho doanh nghiệp.

“Chúng tôi đang dân chủ hóa cơ hội tiếp cận công nghệ sinh học. Tính đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp cần phải có phòng ban chuyên môn mới có thể khai thác được tiềm năng lớn của công nghệ này. Nhưng với nền tảng sinh học tổng hợp của Ginkgo, tất cả trở nên dễ dàng hơn bao giờ,” đồng sáng lập kiêm CEO Jason Kelly Ginkgo cho biết.

Với trụ sở tại Boston, nền tảng công nghệ của Ginko đã vươn ra thế giới và được nhiều doanh nghiệp tin dùng, từ những startup sơ khai đến những doanh nghiệp thuộc nhóm Fortune 500. Ginkgo đang góp phần gỡ bỏ rào cản, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong việc tiếp cận và không phải mất nhiều thời gian tìm kiếm các giải pháp sinh học khác.

SynBioBeta ước tính dòng vốn đầu tư vào sinh học tổng hợp có thể đạt mức 36 tỉ USD vào cuối năm 2021 – cao hơn ba lần con số kỷ lục 7,8 tỉ USD vào năm 2020. ẢNH: SYNBIOBETA

Ngoài ra, mô hình kinh doanh của Ginkgo cũng dựa trên việc liên doanh cùng phát triển. Thông qua một số doanh nghiệp liên doanh, Ginkgo đã chứng minh khả năng ứng dụng nền tảng của công ty vào quá trình sản xuất nguyên liệu thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm, và nhiều sản phẩm khác. Đây là một phần tất yếu của xu thế gia tăng ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất thân thiện môi trường.

Ginko đã kết hợp với nhiều đơn vị đầu ngành như Bayer và giúp nhiều công ty phát triển, trong đó có thể kể đến liên doanh nông nghiệp tiên tiến Joyn Bio (liên doanh với Bayer), công ty xử lý nước thải Allonnia, công ty công nghệ thực phẩm Motif Foodworks – doanh nghiệp vừa gọi vốn thành công 226 triệu USD vòng series B.

Các cơ sở công nghiệp và sản xuất đã có sự chuyển hướng từ tập trung hóa dầu sang tập trung hóa sinh. Sinh học có tiềm năng thay đổi nền tảng sản xuất trên toàn cầu, song song vẫn đảm bảo tạo ra nhiên liệu cần thiết, hàng tiêu dùng, hóa chất và các sản phẩm khác có ích cho sự phát triển bền vững của nhân loại.

Dù các nhà khoa học đã khám phá ra hình dáng chuỗi xoắn kép của ADN vào năm 1953, nhưng mãi đến năm 1977 giới nghiên cứu mới tìm được cách tổng hợp chúng. Sau 50 năm phát triển khiêm tốn, công nghệ phân tích và chỉnh sửa ADN ngày nay càng phát triển nhanh chóng và chứng tỏ vai trò hiệu quả.

Hiện nay, các nhà khoa học có thể tạo ra các chỉ dẫn di truyền cho vi sinh vật – và ngày càng áp dụng cho nhiều tế bào khác, góp phần hỗ trợ quá trình sản xuất các sản phẩm bền vững vốn đang được thực hiện bằng phương pháp tổng hợp hóa dầu. Phương pháp kỹ thuật này được gọi là sinh học tổng hợp, có tiềm năng rất lớn trong công cuộc cách mạng hóa ngành sản xuất.

Biên dịch: Thiên Tứ