Kinh doanh

Ginkgo chi 300 triệu USD mua công ty công nghệ sinh học Zymergen

1 năm trước
Tác giả Derek Saul

Sáng ngày 25.7, Ginkgo Bioworks công bố mua lại công ty công nghệ sinh học Zymergen, đánh dấu bước sụp đổ bi thảm và nhanh chóng của công ty.

Share
this:

Zymergen được định giá chỉ có giá trị vốn hóa 300 triệu USD trong thương vụ mua lại toàn bộ này, quá thấp so với mức định giá gần 3 tỉ USD trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) hồi tháng 4 năm ngoái.

Ginkgo Bioworks ở Boston. Ảnh: 2018 Bloomberg Finance LP/Forbes

Zymergen, công ty đã tìm cách sử dụng công nghệ sinh học tổng hợp để phát triển các sản phẩm thân thiện với môi trường trong nhiều lĩnh vực từ bao bì giấy đến kiểm soát sâu bọ, hầu như không đạt được mục tiêu lợi nhuận đưa ra nên giá cổ phiếu công ty giảm mạnh trong năm ngoái sau khi công ty thông báo không có doanh thu liên tục trong hai năm 2021 và 2022.

Giá cổ phiếu của Zymergen giao dịch ở mức 2,57 USD trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa hôm 25.7, tăng 28,5%, trong khi đó giá cổ phiếu Ginkgo giao dịch ở mức 2,99 USD, tăng 2,4%.

Trước đó, giá cổ phiếu của Zymergen khi trở thành công ty đại chúng ở mức 31 USD và đạt mức cao kỷ lục 48,50 USD trong ngày 29.4.2021, nâng mức định giá công ty lên gần 5 tỉ USD.

Tuy nhiên, công ty liên doanh có trụ sở tại California nhanh chóng thua lỗ và cổ phiếu đã giảm 68% vào ngày 3.8, sau khi công ty báo cáo triển vọng doanh thu ảm đạm. Người đồng sáng lập Josh Hoffman của Zymergen từ chức CEO trong cùng ngày. Ngân hàng Nhật Bản SoftBank là nhà đầu tư đáng chú ý nhất ở Zymergen, dẫn đầu vòng gọi vốn 400 triệu USD vào năm 2018. Cổ phiếu của Ginkgo cũng giảm giống như cổ phiếu Zymergen kể từ khi IPO vào tháng 9.2021, giảm 71,8% kể từ đó.

Cổ phiếu Zymergen đã giảm 96% so với đỉnh trước đó.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Đổi mới y tế: Công nghệ sinh học phòng vệ
Kỳ lân công nghệ sinh học Ginko đạt giá trị 15 tỉ USD sau thoả thuận SPAC