Tài chính

Cổ phiếu của các công ty bảo hiểm y tế giảm

Ngày 14.6, giá cổ phiếu của các công ty bảo hiểm y tế giảm sau khi UnitedHealth Group thông báo lợi nhuận của công ty bị ảnh hưởng do tăng mức chi trả cho những ca phẫu thuật đã bị hoãn lại trong suốt đại dịch COVID-19.

Share
this:

Giá cổ phiếu giảm sau khi CEO Tim Noel của UnitedHealth cho biết có thêm nhiều người lớn tuổi tham gia chương trình bảo hiểm Medicare đã được phẫu thuật để điều trị những bệnh liên quan đến đầu gối và hông. Noel cung cấp thông tin đó tại hội nghị chăm sóc sức khỏe toàn cầu do Goldman Sachs tổ chức vào ngày 13.6.

Ông nói, xu hướng này diễn ra do hiện có nhiều người cần phẫu thuật để “điều trị bệnh đã bị hoãn lại” do đại dịch. 

Trong phiên giao dịch đầu giờ vào ngày 14.6, giá cổ phiếu của UnitedHealth giảm 7%. Bên cạnh đó, giá cổ phiếu của các đối thủ cũng giảm, cụ thể cổ phiếu Humana giảm 12%, cổ phiếu Elevance Health giảm 7% và cổ phiếu CVS Health Corp. giảm 6%.

Ngày 14.6, cổ phiếu của UnitedHealth giảm sau khi công ty cho biết số ca phẫu thuật tăng đột biến đang ảnh hưởng đến lợi nhuận. Ảnh: SOPA/Lightrocket/Getty Images/Forbes

UnitedHealth dự kiến mức chi trả cho những ca phẫu thuật tăng sẽ tác động đến lợi nhuận của công ty trong quý 2. Dự kiến tỉ lệ chi trả cho chăm sóc y tế ở mức gần 83,1%, cao hơn mức 82,2% trong quý 1. 

Trong suốt phiên thảo luận, các giám đốc điều hành cho biết những vấn đề này có thể chỉ ảnh hưởng đến lợi nhuận trong quý 2, nhưng Noel nói thêm rằng “số lượng bệnh nhân cần phẫu thuật sẽ không giảm ngay.”

Trong suốt đại dịch, UnitedHealth tăng trưởng mạnh và cổ phiếu của công ty tăng gần 80% kể từ tháng 2.2020. Vào quý 1.2023, công ty thu về gần 92 tỉ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2022. 

Suốt thời gian đại dịch, do giãn cách xã hội nên nhiều người không đến cơ sở y tế khám, chữa bệnh, mang về khoản lợi nhuận lớn cho các công ty bảo hiểm y tế. 

Trong cuộc họp báo cáo lợi nhuận hồi tháng 4, giám đốc tài chính John Rex của UnitedHealth cho biết số lượng người bệnh cấp cứu vẫn thấp hơn so với mức trung bình trước đó, nhưng cao hơn so với thời kỳ đại dịch.

Thông tin UnitedHealth đưa ra đã tác động tiêu cực đến cổ phiếu của những công ty bảo hiểm nhưng lại kéo tăng giá cổ phiếu của các công ty trang thiết bị y tế và tập đoàn điều hành bệnh viện trong ngày 14.6. Cụ thể, giá cổ phiếu của Tenet Healthcare và HCA Healthcare đều tăng khoảng 3% vào đầu giờ chiều ngày 14.6, trong khi giá cổ phiếu của các hãng sản xuất Boston Science và Zimmer Biomet tăng hơn 4%.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:
UnitedHealth Group dự báo doanh thu 2023 sẽ chạm ngưỡng 360 tỉ USD
CVS đánh bại Amazon để mua lại Signify Health
Cara Care gọi vốn 7 triệu USD để mở rộng hoạt động