Kinh doanh

Tỉ phú Hoàng Tranh mất hơn 3 tỉ USD chỉ trong một ngày

1 năm trước
Tác giả Yue Wang

Ông trùm thương mại điện tử Trung Quốc Hoàng Tranh mất hơn 3 tỉ USD chỉ trong một ngày do cuộc cạnh tranh về giá làm cho nhà đầu tư lo ngại.

Share
this:

Những tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ JD.com và Pinduoduo đang ở đỉnh điểm của cuộc chiến mới cạnh tranh về giá, do JD.com cam kết dành hơn 1 tỉ USD để trợ giá cho chương trình mua sắm mới giúp thu hút người mua sắm tiết kiệm. Nhưng những lo ngại về mức cạnh tranh đang gia tăng cùng với tỉ suất lợi nhuận ngày càng giảm khiến nhiều nhà đầu tư bán phá giá cổ phiếu, làm cho nhà sáng lập Hoàng Tranh (Colin Zheng Huang) của Pinduoduo mất hơn 3 tỉ USD chỉ trong một ngày.

Mức thâm hụt tài sản đáng kinh ngạc đẩy Hoàng trở thành một trong năm tỉ phú mất nhiều tiền nhất trên thế giới vào ngày 22.2, do cổ phiếu của Pinduoduo niêm yết trên sàn Nasdaq giảm 9,5% chỉ sau một đêm. Nền tảng mua sắm giảm giá từng thành công trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc suy thoái, thu hút hàng trăm triệu người tiêu dùng nhờ hàng hóa rẻ hơn, từ đồ điện tử đến hàng tạp hóa.

Nhà sáng lập Hoàng Tranh của Pinduoduo. Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg/Forbes

Tuy nhiên, hiện nền kinh tế đang trên đà phục hồi sau khi dỡ bỏ các hạn chế phòng dịch COVID-19 đồng thời các đối thủ thương mại điện tử tìm cách mở rộng sau một năm bị kiểm soát nghiêm ngặt theo quy định, nhiều nhà đầu tư lo ngại Pinduoduo có thể phải tăng mạnh mức chi để tự bảo vệ mình.

JD.com của tỉ phú Lưu Cường Đông (Richard Liu) là công ty đầu tiên cạnh tranh với Hoàng. Công ty được cho là đang lên kế hoạch thực hiện chiến dịch trợ giá vào tháng tới, sẽ dành ra 10 tỉ Nhân dân tệ (1,5 tỉ USD) để đảm bảo bán rất nhiều sản phẩm với giá rẻ hơn những sản phẩm Pinduoduo cung cấp.

Lưu, 48 tuổi, cũng xem việc hạ giá sản phẩm là trọng tâm trong chiến lược của JD.com trong thời gian còn lại của năm 2023, theo báo chí Trung Quốc. Một đại diện của công ty cho biết cô không có bình luận gì thêm khi Forbes liên hệ phỏng vấn, nhưng nhà đầu tư vẫn bán tháo cổ phiếu của JD.com do lo ngại về cuộc chiến mới cạnh tranh về giá chỉ mới bắt đầu. Cổ phiếu của công ty giảm 11% tại Hoa Kỳ sau khi các báo đưa tin về chương trình trợ giá này, thổi bay 1,2 tỉ USD giá trị tài sản ròng của Lưu. Tại Hong Kong, nơi công ty niêm yết thứ cấp, cổ phiếu giảm tới 3,6% vào sáng ngày 22.2.

“Các khoản trợ giá mới cho thấy mức cạnh tranh đang tăng lên trong ngành,” Kenny Ng, chiến lược gia chứng khoán tại Everbright Securities ở Hong Kong, cho biết. “Trong ngắn hạn, thị trường khá lo lắng về áp lực lên tỉ suất lợi nhuận gộp.”

Ngoài ra Pinduoduo, công ty chật vật kiếm được khoản lãi 1,5 tỉ USD trong quý 3.2022, cho biết một vài yếu tố tạo nên mức tăng trưởng gần đây không bền vững. Sau đó, các giám đốc điều hành đã cho biết thêm công ty dự kiến trì hoãn một số dự án ​​trong quý này, giúp giảm chi phí và sau đó gia tăng lợi nhuận. Còn về phía JD.com, công ty công bố lợi nhuận ròng đạt 800 triệu USD trên doanh thu 34,2 tỉ USD trong cùng kỳ, nhờ vào “tập trung không ngừng” vào chi phí, hiệu suất cũng như trải nghiệm người dùng theo cách mô tả của các giám đốc điều hành.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: Nhà sáng lập JD.com từ bỏ toàn bộ cổ phần trong các công ty con