Tiêu điểm

Tỉ phú Lưu Cường Đông rời vị trí CEO của JD.com

JD.com bổ nhiệm chủ tịch công ty Lei Xu làm CEO, kế nhiệm người sáng lập tỉ phú công nghệ Lưu Cường Đông.

Share
this:

Tỉ phú Lưu Cường Đông (Richard Liu) vừa trở thành tỉ phú công nghệ mới nhất rời khỏi vị trí CEO. Ngày 6.4, JD.com, một trong những doanh nghiệp thương mại điện tử lớn nhất thế giới, chủ tịch công ty Lei Xu sẽ đảm nhiệm vị trí CEO thay cho người sáng lập tỉ phú Richard Liu.

Richard Liu, người sáng lập và chủ tịch của JD.com, tham gia phát hành cổ phiếu đầu tiên ra công chúng tại Nasdaq MarketSite ở New York vào năm 2014. Ảnh: Michael Nagle/Bloomberg *** Local Caption *** Richard Liu Qiangdong; Bob Greifeld © 2014 BLOOMBERG FINANCE LP/ Forbes

Theo danh sách Tỉ phú được Forbes cập nhật theo thời gian thực, Liu sở hữu khối tài sản trị giá 12,8 tỉ USD, sẽ tiếp tục giữ chức chủ tịch của công ty ở Bắc Kinh.

“Tôi sẽ dành nhiều thời gian hơn để thực hiện các chiến lược kinh doanh dài hạn của JD và đạt được những động lực khác trong tương lai khi chúng tôi tiếp tục nỗ lực vượt qua giai đoạn thách thức nhất để kiếm thêm lợi nhuận,” Liu cho biết trong thông cáo.

Xu làm việc ở JD.com trong hơn một thập niên qua. Với vị trí chủ tịch của JD.com trong thời gian gần đây nhất, ông phụ trách hoạt động và hợp tác phát triển của các đơn vị kinh doanh khác nhau. Với vị trí CEO, ông sẽ nằm trong hội đồng quản trị của công ty.

Liu là tỉ phú mới nhất rời khỏi vị trí CEO sau nhiều tỉ phú từ chức vị trí này tại các công ty công nghệ ở Trung Quốc trong những năm gần đây, trong bối cảnh chính phủ nước này kiểm soát chặt hơn các doanh nghiệp công nghệ và kêu gọi tỉ phú chia sẻ tài sản. Tỉ phú Hoàng Tranh (Colin Huang) đã từ chức CEO Pinduoduo, Trương Nhất Minh (Zhang Yiming) rời khỏi vị trí chủ tịch của ByteDance và Su Hua cũng từ chức CEO của Kuaishou. ByteDance sở hữu ứng dụng TikTok được sử dụng phổ biến rộng rãi.

Tên thật của Liu, 48 tuổi, là Lưu Cường Đông (Liu Qiangdong), mở cửa hàng bán lẻ vào năm 1998, nhưng đóng cửa sau 6 năm hoạt động và chuyển sang kinh doanh trực tuyến.

Các nhà đầu tư của JD.com bao gồm Walmart. Công ty được niêm yết trên sàn Nasdaq vào năm 2014 và sau đó ở Hong Kong.

Liu bị bắt ở Minneapolis vào tháng 8.2018 vì bị cáo buộc có phạm tội tình dục, nhưng công tố viên quận không truy tố cáo buộc sau khi điều tra.

Ngày 6.4, JD Logistics, công ty hậu cần và JD Health, công ty phân phối trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của JD.com, cũng thông báo thay đổi nhân sự trong hội đồng quản trị.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: Nhà sáng lập Haidilao Trương Dũng từ chức CEO

CEO của Peloton có thể rời vị trí nhưng vẫn điều hành công ty