Quốc tế

Tỉ phú Wu Yajun từ chức chủ tịch công ty phát triển bất động sản Longfor

1 năm trước
Tác giả Yue Wang

Wu Yajun, tỉ phú đồng sáng lập công ty phát triển bất động sản Longfor Properties, từ chức chủ tịch trong bối cảnh ngành đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chưa có dấu hiệu sớm kết thúc.

Share
this:

Giá cổ phiếu Longfor trên sàn giao dịch tại Hong Kong giảm tới 38% trong ngày 31.10 sau khi nhà tài phiệt 58 tuổi công bố quyết định vào đêm 28.10. Vì lý do tuổi tác lẫn sức khỏe, Wu từ chức giám đốc điều hành cũng như chủ tịch hội đồng quản trị, nhưng sẽ tiếp tục cố vấn cho công ty về phát triển chiến lược, Longfor viết trong báo cáo gửi lên sở Giao dịch chứng khoán Hong Kong.

Tỉ phú Wu Yajun từ chức chủ tịch Longfor. Ảnh: May Tse/South China Morning Post via Getty Images/Forbes

Bà giao lại quyền điều hành cho Chen Xuping, 40 tuổi, làm việc cho công ty từ năm 2008 và giữ chức giám đốc xây dựng trước khi đảm nhiệm vị trí này. Nhưng nhiều nhà đầu tư cảm thấy lo lắng khi vị tỉ phú này từ chức. Hiện giá trị tài sản của bà giảm 1 tỉ USD xuống còn 6,1 tỉ USD chỉ trong một ngày.

“Longfor đang trải qua những thay đổi về quản lý khi ngành này đang gặp rất nhiều khó khăn,” Kenny Ng, chiến lược gia chứng khoán tại Everbright Securities, cho biết. “Nhiều nhà đầu tư đang lo lắng về cách công ty sẽ đối phó với những thách thức.”

Trong báo cáo ngày 28.10, công ty cho biết những thay đổi trong vị trí điều hành là kết quả của chiến lược quản trị công ty cũng như tập trung vào việc bồi dưỡng các nhà quản lý cấp cao thông qua “văn hóa và cơ chế.” Công ty cũng tiết lộ doanh số bán hàng theo hợp đồng đạt 59,8 tỉ Nhân dân tệ (8,2 tỉ USD) trong quý 3 năm nay, chỉ tăng 0,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, ngành bất động sản ở Trung Quốc vẫn chìm trong khủng hoảng sâu sắc. Đến tháng 9, giá nhà liên tiếp giảm trong 13 tháng, do chiến dịch giảm đòn bẩy tài chính của Bắc Kinh gây ra làn sóng vỡ nợ cũng như làm cho người dân mất dần niềm tin trong nền kinh tế đang suy giảm.

Longfor được xem có vị thế vững chắc hơn so với các công ty cùng ngành như China Evergrande Group hiện đã vỡ nợ, nhờ Wu tuân thủ nghiêm ngặt những quy tắc tài chính cũng như thận trọng với những khoản tín dụng. Công ty cho biết không có khoản nợ nào đến hạn trong năm nay. Ngoài ra, tình hình tài chính của công ty “vẫn lành mạnh và ổn định.” Hồi tháng 8, chính quyền cho phép và bảo lãnh công ty bán trái phiếu trị giá 219 triệu USD, khi Bắc Kinh tìm cách thúc đẩy tâm lý thị trường đối với những công ty phát triển bất động sản lành mạnh hơn.

Tuy nhiên, cho đến nay, giá cổ phiếu của công ty giảm 70%, thể hiện sự bi quan của các nhà đầu tư đối với lĩnh vực bất động sản. Để ngăn chặn cuộc khủng hoảng hiện nay đi vào vòng xoáy ngoài tầm kiểm soát, các quan chức cũng đưa ra một loạt chính sách nới lỏng bao gồm miễn thuế cùng với giảm lãi suất vay thế chấp. Nhưng trong báo cáo ngày 24.10, Fitch Ratings cho biết những động thái này được thực hiện “có chọn lọc và ở phạm quy khiêm tốn” cũng như không có khả năng thúc đẩy nhu cầu nhà ở.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

K.Wah thắng thầu dự án bất động sản ở Thượng Hải, nhìn thấy cơ hội “tuyệt vời”
Lợi nhuận của công ty tỉ phú Chung Thiểm Thiểm tiếp tục tăng 15% dù kinh tế Trung Quốc khó khăn
Chủ nợ của Evergrande còn vài lựa chọn sau khi chính quyền Bắc Kinh đưa ra lịch thanh toán nợ
Những công ty của ông trùm Dennis Uy phải đàm phán gia hạn nợ do thua lỗ nặng