Tiêu điểm

Nhà sáng lập Haidilao Trương Dũng từ chức CEO

2 năm trước
Tác giả Yue Wang

Share
this:

Nhà sáng lập của Haidilao, Trung Dũng rút khỏi vị trí CEO, khi chuỗi nhà hàng lẩu đang cải tổ hoạt động sau kết quả kinh doanh ảm đạm.

Nhà sáng lập của chuỗi nhà hàng lẩu Trung Quốc – Haidilao, tỉ phú Trương Dũng đã rời khỏi vị trí giám đốc điều hành (CEO), khi công ty tiến hành cải tổ hoạt động kinh doanh và cắt giảm hệ thống nhà hàng.

Trương Dũng, 51 tuổi, vẫn giữ vai trò chủ tịch và tổng giám đốc điều hành, nhưng sẽ chuyển trọng tâm sang xây dựng chiến lược kinh doanh dài hạn cho Haidilao, công ty cho biết trong hồ sơ gửi tới sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong (HKSE). Vị trí của tỉ phú mang quốc tịch Singapore sở hữu khối tài sản ròng trị giá 6,9 tỉ USD sẽ được tiếp quản bởi Yang Lijuan (43 tuổi), từng là phó giám đốc điều hành và giám đốc vận hành (COO) Haidilao.

Nhà sáng lập của Haidilao, Trương Dũng. Ảnh: Anthony Kwan/Bloomberg

Việc thay đổi vị trí lãnh đạo diễn ra khi chuỗi nhà hàng này đối mặt với khoảng thời gian khó khăn. Vào tháng 2.2022, Haidilao đưa ra cảnh báo lợi nhuận, thông báo tới những nhà đầu tư công ty dự kiến thua lỗ từ 3,8-4,5 tỉ nhân dân tệ (602 triệu-712 triệu USD) trong năm 2021, so với lợi nhuận ròng 310 triệu nhân dân tệ của năm 2020.

Hồ sơ cho biết Haidilao đã chịu ảnh hưởng từ khoản lỗ khổng lồ do giảm lợi thế thương mại và nhượng lại tài sản, bao gồm cả quyết định đóng cửa hơn 300 nhà hàng vào năm 2021. Cổ phiếu của Haidilao đã giảm hơn 70% trong vòng 12 tháng qua

Do đó, tân CEO sẽ chịu trách nhiệm cải thiện tình hình kinh doanh của Haidilao. Không chùn bước trước đại dịch COVID-19, công ty trước đó vẫn khai trương nhà hàng mới và liên tục mở rộng hệ thống. Tính đến tháng 6.2021, công ty vận hành gần 1.600 nhà hàng, gồm 1.491 điểm tại Trung Quốc đại lục và 106 điểm ở Hong Kong, Macau và những quốc gia khác.

Khi chi phí tăng cao và doanh thu giảm, vào tháng 11.2021, Haidilao quyết định tạm ngưng hoặc dừng hoạt động những nhà hàng có “lượt khách hàng thấp” và “không đạt chỉ tiêu”, theo hồ sơ gửi tới sàn giao dịch chứng khoán. Tuy vậy, công ty cho biết sẽ không sa thải bất kỳ nhân viên nào.

Haidilao được Trương Dũng đồng sáng lập vào năm 1994, tạo dựng danh tiếng từ những món lẩu và nhấn mạnh vào dịch vụ khách hàng. Thương hiệu này còn được biết đến khi cung cấp khách hàng dịch vụ cắt móng tay, mát-xa vai và biểu diễn kéo sợi mì miễn phí. Vợ của Trương Dũng và cũng là giám đốc Haidilao, Shu Ping hiện có khối tài sản ròng 1,7 tỉ USD.

Xem thêm:
Chuỗi nhà hàng lẩu Haidilao thua lỗ 710 triệu USD
Tài sản của tỉ phú, chủ chuỗi lẩu Haidilao giảm gần 12% trong một ngày

Biên dịch: Minh Tuấn