Doanh nghiệp

Đồng sáng lập Facebook, Eduardo Saverin, không tiến hành SPAC

Share
this:

B Capital của tỉ phú Eduardo Saverin dừng kế hoạch tiến hành SPAC khi thị trường biến động mạnh.

B Capital – công ty đầu tư do nhà đồng sáng lập Facebook, Eduardo Saverin và cựu giám đốc điều hành của Bain Capital, Raj Ganguly đồng sáng lập – sẽ dừng kế hoạch tiến hành SPAC (công ty mua lại có mục đích đặc biệt).

BCapital gia nhập vào danh sách của nhiều công ty rút khỏi các thương vụ trên trong bối cảnh thị trường ngày càng biến động.

Nhà đồng sáng lập của B Capital, Raj Ganguly. Ảnh: Courtesy Of B Capital

“Chúng tôi đã cân nhắc lựa chọn thực hiện SPAC của riêng mình. Hiện tại, chúng tôi không có kế hoạch tiến hành SPAC nào và cho rằng đây là thị trường đáng chú ý nhưng ‘quá nóng’ trong một năm qua,”  Ganguly, giám đốc quản lý của B Capital cho biết trong buổi phỏng vấn trực tuyến gần đây với Forbes châu Á.

Vào tháng 2.2021, B Capital nộp hồ sơ lên Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) để huy động 300 triệu USD cho công ty SPAC – B Capital Technology Opportunities Corp.

Sau thời điểm đó, các nhà đầu tư đã giảm đi sự hứng thú vào SPAC, khi đại địch COVID-19 tiếp tục gây gián đoạn nền kinh tế toàn cầu và giá cổ phiếu thế giới tụt giảm từ việc Nga phát động chiến dịch quân sự vào Ukraine.

Nhiều cái tên nổi tiếng trong danh sách công ty SPAC được tài trợ ghi nhận giá cổ phiếu sụt giảm, với cổ phiếu của doanh nghiệp khổng lồ về dịch vụ gọi xe và giao đồ ăn Grab chốt phiên giao dịch dưới mức IPO trong bối cảnh lo ngại về việc công ty này thua lỗ nặng.

“Hiện tại, đây không phải là môi trường tích cực cho các công ty SPAC,” Ganguly cho biết.

Trong năm 2021, hơn 3.000 công ty SPAC trên toàn thế giới lên sàn và thu về hơn 600 tỉ USD từ các đợt IPO, theo dữ liệu tổng hợp bởi công ty luật của Mỹ – White & Case.

Tuy vậy, con số này chậm lại từ đầu năm 2022, khi nhiều công ty – bao gồm hai công ty về thâu tóm Gaw Capital và Hony Capital (đều từ Trung Quốc), cũng như Victory Acquisition có trụ sở tại Mỹ – hủy kế hoạch tiến hành SPAC trong những tuần gần đây.

“Vấn đề nằm ở việc toàn bộ số vốn nhận được sẽ đáo hạn trong năm 2022 và các công ty SPAC muốn sử dụng khoản tiền này càng sớm càng tốt. Ít nhất là cho đến khi các nhà đầu tư mua lại và đều tìm kiếm thương vụ,” Ganguly cho biết.

Hai nhà sáng lập Anthony Tan và Tan Hooi Ling cùng nhân viên chúc mừng việc Grab niêm yết thành công trên sàn giao dịch Nasdaq vào ngày 2.12.2021. Ảnh: Ore

B Capital cũng không vội vàng tiến hành đợt IPO cho các công ty trong danh mục đầu tư qua SPAC hay cách niêm yết truyền thống.

“Có thể bạn sở hữu doanh nghiệp tốt nhất thế giới, nhưng khả năng để IPO đã hoàn toàn đóng lại. Tôi cho rằng sẽ không có nhiều đợt IPO vào thời điểm này và mất thêm một vài quý nữa để quay trở lại,” Ganguly cho biết.

Thành lập vào năm 2015 bởi Eduardo Saverin, Raj Ganguly và nhà đầu tư huyền thoại Howard Morgan, B Capital hiện quản lý số tài sản trị giá hơn 3,5 tỉ USD với văn phòng đặt tại Bắc Kinh, Hong Kong, Singapore, New York, San Francisco và Los Angeles.

B Capital – cũng nhận hậu thuẫn từ Boston Consulting Group – đã đầu tư vào hơn 145 công ty trên toàn thế giới, bao gồm một vài trong số những kỳ lân phát triển nhất Châu Á như nền tảng giáo dục trực tuyến của Ấn Độ – Byjus và NinjaVan (Singapore), công ty thúc đẩy lĩnh vực logistics tại khu vực Đông Nam Á bằng công nghệ.

“Các công ty SPAC đã liên hệ với rất nhiều công ty của chúng tôi. Hiện nay, chúng tôi có đôi chút hoài nghi về việc tiến hành SPAC cho những công ty trong danh mục đầu tư,” Ganguly cho biết.

B Capital – với danh sách các công ty tập trung vào phần mềm doanh nghiệp, công nghệ tài chính (fintech) và chăm sóc sức khỏe – không vội vàng huy động vốn đầu tư bằng IPO.

“Chúng tôi muốn khi chuẩn bị thật tốt,” Ganguly cho biết.

Một phần trong quá trình chuẩn bị là xây dựng lộ trình giúp các startup có nguồn thu bền vững trước khi niêm yết cổ phiếu. “Với tình hình thị trường hiện nay, tôi chỉ giúp các công ty của mình tiến hành IPO khi họ thu về lợi nhuận. Hãy quan sát thị trường sẽ phát triển như thế nào trong một vài quý tới,” Ganguly cho biết.

Còn hiện tại, B Capital sẽ tiếp tục hỗ trợ các công ty trong danh mục đầu tư tại Bắc Mỹ – nơi công ty đã rót vốn cho hơn 50 startup – để tham gia vào những thị trường đang phát triển của Châu Á và xây dựng sự hiện diện tại khu vực này.

Nhà đồng sáng lập của B Capital, Eduardo Saverin. Anh cùng với Raj Ganguly và Howard Morgan thành lập công ty vào năm 2015. Ảnh: Nicky Loh/Bloomberg

Một trong số đó là Yalo, nền tảng hội thoại thương mại (c-commerce) đặt tại San Francisco kết nối doanh nghiệp và người tiêu dùng, đang mở rộng quy mô sang Ấn Độ sau khi huy động thành công 50 triệu USD từ các nhà đầu tư do B Capital dẫn dắt vào năm 2021.

Biên dịch: Minh Tuấn