Kinh doanh

Bolt Threads dự định niêm yết thông qua SPAC

9 tháng trước
Tác giả Amy Feldman

CEO Dan Widmaier có buổi phóng vấn độc quyền với Forbes về đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và những thăng trầm khi điều hành một công ty sinh học tổng hợp.

Share
this:

Kỳ lân một thời Bolt Threads, công ty sản xuất vật liệu sinh học, lên kế hoạch niêm yết thông qua SPAC với mức định giá 250 triệu USD.

“Chúng tôi đã trải qua quá trình phát triển không mấy suôn sẻ,” đồng sáng lập kiêm CEO Dan Widmaier nói với Forbes. “Nếu kỳ vọng mọi thứ đều phát triển thì không hợp lý. Có những thứ phát triển nhưng cũng có những thứ suy thoái. Điều quan trọng là mọi người có cần sản phẩm của bạn lâu dài hay không?”

Dan Widmaier (trái) và David Breslauer là hai nhà đồng sáng lập của Bolt Threads. Ảnh: Timothy Archibald/ The Forbes Collection

Trong thỏa thuận này, Bolt Threads sẽ hợp nhất với Golden Arrow Merger Corp., công ty có CEO là nhà đầu tư Timothy Babich. Babich, cựu nhân viên Goldman Sachs, đã sáng lập Fortelus Capital Management tại London vào năm 2009 để đầu tư ở châu Âu. Sau đó, ông thành lập công ty đầu tư Nexxus Holding.

Widmaier, 42 tuổi, sẽ vẫn giữ vị trí CEO của công ty mới được đổi tên thành Bolt Projects Holdings. Nhà đồng sáng lập David Breslauer, người có bằng tiến sĩ về kỹ thuật sinh học của UC Berkeley và UCSF, sẽ giữ chức giám đốc công nghệ. Thỏa thuận giúp Bolt Threads đạt được mức định giá 346 triệu USD và dự kiến sẽ kết thúc vào quý 1.2024.

Widmaier cho biết Bolt Threads huy động được 334 triệu USD từ các nhà đầu tư bao gồm Founders Fund và Baillie Gifford. Đầu năm nay, công ty bắt đầu tìm kiếm đối tác SPAC – một công ty mua lại với mục đích đặc biệt – để có thêm nguồn vốn giúp phát triển.

Trong khi SPAC không còn được ưa chuộng và nhiều công ty sinh học tổng hợp đang gặp khó khăn, thì Widmaier vẫn giữ niềm tin vào sức mạnh của công nghệ trong việc giải quyết một số vấn đề môi trường khó khăn nhất trên thế giới.

“Chúng tôi có tầm nhìn lớn, táo bạo và dài hạn với vật liệu sinh học,” ông nói. “Đó là một tầm nhìn lớn nên công ty cần phải liên tục nghiên cứu để tạo ra các sản phẩm mới.”

Widmaier, Breslauer và Ethan Mirsky (người đã rời công ty) cùng thành lập Bolt Threads vào năm 2009 để tạo ra quy trình sản xuất sợi tơ nhân tạo. Đây là nguyên liệu các nhà khoa học trên thế giới đã cố gắng tạo ra trong nhiều thập niên. Sợi tơ được biết đến là cực kỳ mềm và bền. Đó là nguyên liệu có thể tạo ra những bộ quần áo bền và nhẹ trong một ngành gây ra tác hại cho môi trường.

Widmaier đã nghiên cứu sợi tơ trong thời gian làm luận án tiến sĩ thuộc chuyên ngành hóa sinh tại UCSF và từng có một văn phòng chứa đầy những loài nhện Golden Orb Weaver (hay còn gọi là thợ dệt quả cầu vàng) đang giăng tơ tạo thành các hình tròn lớn. Tuy nhiên, thật khó để sản xuất đại trà sợi tơ sinh học nên công ty tại Berkeley, California chuyển sang tập trung sản xuất các vật liệu sinh học khác.

Hiện sản phẩm chính của Bolt là vật liệu sinh học quan trọng dùng cho những sản phẩm chăm sóc da và sữa rửa mặt mà hãng gọi là b-silk. Vật liệu này lấy cảm hứng từ sợi tơ. Trong một thời gian, công ty sản xuất dòng sản phẩm chăm sóc da của riêng mình với thương hiệu Eighteen B, nhưng sau đó chuyển sang mô hình bán vật liệu cho các thương hiệu khác.

B-silk hiện có trong sản phẩm của các nhãn hiệu như Vegamour được bán tại những cửa hàng Sephora ở Hoa Kỳ. Công ty sở hữu tổng cộng 34 bằng sáng chế cho b-silk (trong tổng số 49 bằng sáng chế) và 131 bằng sáng chế khác đang chờ cấp.

B-silk được thiết kế để thay thế chất đàn hồi silicon. Đây là những hóa chất không bị phân hủy theo thời gian và tạo nên một thị trường mà Bolt định giá ở mức 4 tỉ USD.

Bolt cũng giới thiệu một loại vật liệu sinh học khác có tên là Mylo. Đó là một loại “da” được làm từ sợi nấm. Năm ngoái, sản phẩm Mylo đầu tiên của công ty quần áo tập yoga Lululemon và công ty thiết kế thời trang Stella McCartney đã được tung ra thị trường. Tuy nhiên, sản phẩm đó hiện đang bị tạm dừng vì Bolt tập trung vào sản phẩm b-silk.

Widmaier từ chối tiết lộ doanh thu của Bolt cho đến khi công ty hoàn tất hồ sơ gửi lên ủy ban Giao dịch Chứng khoán.

Đây là một lĩnh vực cực kỳ khó. Nhiều công ty trong lĩnh vực này đối mặt với nhiều thách thức trong việc duy trì hoạt động. Công ty sinh học tổng hợp Ginkgo Bioworks chứng kiến cổ phiếu lao dốc kể từ khi niêm yết thông qua SPAC. Thương vụ sáp nhập này giúp năm nhà sáng lập của công ty trở thành tỉ phú hồi tháng 9.2021 cũng như đẩy vốn hóa lên 3,7 tỉ USD.

Amyris đã nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 vào tháng 8. Khi mới thành lập, công ty sản xuất nhiên liệu sinh học nhưng sau đó chuyển sang sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Ngoài ra, Zymergen, công ty hàng đầu một thời trong lĩnh vực này, đã sụp đổ sau bốn tháng IPO với mức định giá 3 tỉ USD, và sau đó được Ginkgo mua lại.

Với thỏa thuận này, Bolt Threads sẽ nhận được 46 triệu USD. Công ty dự định sử dụng khoản vốn này để phân phối b-silk và giảm chi phí sản xuất. Widmaier cho biết ông hi vọng sẽ thêm vật liệu sinh học vào các sản phẩm tiêu dùng, bao gồm chăm sóc cá nhân, thời trang, giày dép và có thể cả đồ gia dụng.

Widmaier nói trong nhiều năm rằng công ty chỉ mới trong giai đoạn đầu phát triển. Con đường phía trước còn dài và cần rất nhiều nỗ lực. “Thật đúng như vậy,” ông nói. “Tuy nhiên, với những sản phẩm công ty đã sản xuất ra, có lẽ chúng tôi có thể nói rằng rất đáng để trải qua.”

Biên dịch: Gia Nhi

————————

Xem thêm:

Kỳ lân công nghệ sinh học Ginko đạt giá trị 15 tỉ USD sau thoả thuận SPAC