Quốc tế

Thượng Hải nới lỏng lệnh phong tỏa khi tình hình COVID-19 “hạ nhiệt”

Share
this:

Trung tâm tài chính Thượng Hải quyết định nới lỏng lệnh phong tỏa phòng COVID-19, khi có hai quận trong thành phố không ghi nhận ca mắc mới.

Vào ngày 20.4, Thượng Hải đã nới lỏng các lệnh hạn chế phòng, ngừa COVID-19 cho thêm 4 triệu dân và cho phép các nhà máy hoạt động trở lại, khi hai quận trong thành phố không ghi nhận ca mắc mới bên ngoài những tòa nhà đang cách ly. Đây là tín hiệu về khả năng đợt bùng phát hiện nay tại trung tâm tài chính của Trung Quốc có thể đang “hạ nhiệt”.

Nhân viên y tế điều động từ thành phố Tô Châu thuộc tỉnh Giang Tô đang tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm bằng phương pháp xét nghiệm axit nucleic cho người dân tại Thượng Hải. Ảnh: Future Publishing Via Getty Images

Theo Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc, Thượng Hải ghi nhận 16.407 ca mắc không triệu chứng và 2.494 trường hợp có triệu chứng mới vào ngày 20.4, đều giảm xuống so với một ngày trước đó.

Tuy con số trên vẫn cao đáng kể, song chỉ phát hiện 390 ca mắc COVID-19 mới bên ngoài các khu vực cách ly của thành phố hôm 19.4, giảm từ 550 ca nhiễm vào ngày 18.4, Reuters đưa tin.

Chia sẻ với Reuters, giới chức địa phương tin tưởng sẽ không phát hiện thêm số ca nhiễm COVID-19 bên ngoài khu vực cách ly trong ngày 20.4.

Từ ngày 20.4, hơn một nửa trong 25 triệu hộ dân tại Thượng Hải được phép di chuyển ra bên ngoài, sau khi phải chịu đựng các biện pháp phong tỏa trong nhiều tuần, Associated Press đưa tin.

Việc nới lỏng lệnh phong tỏa cũng cho phép nhiều nhà máy quan trọng trong thành phố phục hồi hoạt động, bao gồm cả nhà máy của Tesla đặt ở Thượng Hải sản xuất trở lại được đưa tin rộng rãi.

Kể từ khi đợt bùng dịch mới bắt đầu vào tháng 3.2022, Thượng Hải đã ghi nhận 17 ca tử vong do COVID-19. Tuy vậy, một số hộ dân báo cáo số thành viên trong gia đình không qua khỏi chưa được bổ sung vào thống kê chính thức và cũng ghi nhận nhiều ca tử vong từ người cao tuổi tại các viện dưỡng lão trên toàn thành phố.

Điều này dấy lên một vài câu hỏi về tính chính xác trong thống kê số ca tử vong chính thức.

Mặc dù đã tiến hành phong tỏa trong hơn 3 tuần qua, nhưng Thượng Hải tiếp tục ghi nhận lượng lớn ca mắc COVID-19 mới. Biện pháp phong tỏa cứng rắn – vẫn chưa rõ thời điểm kết thúc – khiến cho một vài hộ dân cảm thấy tức giận và phàn nàn về nhiều vấn đề, như tình trạng thiếu hụt thực phẩm.

Tuy vậy, Bắc Kinh vẫn kiến định với chiến lược “Zero-COVID”, mặc cho những nghi ngờ về tính hiệu quả trước biến thể phụ lây lan nhanh của omicron, BA.2.

Vào tuần trước, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bảo vệ chiến lược phòng COVID-19 rằng “công tác phòng, ngừa và kiểm soát dịch bệnh không thể ngơi nghỉ.”

Lập trường của chủ tịch Tập Cận Bình được hãng tin Tân Hoa xã lập lại nhiều lần trong bài xã luận, nhận định chiến lược này là “chính xác và hiệu quả” và kêu gọi người dân Trung Quốc “kiên định và liên tục” tuân thủ.

Xem thêm: Thượng Hải bị phong tỏa đến ngày 5.4 vì COVID-19
Xem thêm: Quảng Châu hạn chế hoạt động đi lại phòng COVID-19

Biên dịch: Minh Tuấn