Du lịch - Ẩm thực

Hong Kong sẽ tặng 500.000 vé máy bay miễn phí năm 2023

Trong sáu tháng tới, bắt đầu từ tháng 3, Hong Kong sẽ tặng 500.000 vé máy bay miễn phí trong chiến dịch “Xin chào Hong Kong” nhằm phục hồi ngành du lịch.

Share
this:

Trưởng khu hành chính đặc biệt Hong Kong Lý Gia Siêu phát động chiến dịch quảng bá toàn cầu mới — thực hiện trong hơn hai năm — vào ngày 2.2 khi thành phố mở cửa trở lại cho du khách quốc tế.

“Xin chào Hong Kong” là một trong những hoạt động giải cứu ngành hàng không trong đỉnh điểm của đại dịch “để giảm bớt áp lực thanh khoản cho các hãng,” theo cục Quản lý sân bay Hong Kong.

“Hong Kong sẽ trả tiền vé máy bay cho bạn đến thăm vào năm 2023,” theo Time Out Hong Kong, cho biết thêm “cơ quan du lịch Hong Kong công bố kế hoạch tặng 500.000 vé máy bay miễn phí, và hiện giờ kế hoạch này chính thức được triển khai.”

Thuyền buồm truyền thống đi qua cảng Victoria, Hong Kong.Ảnh: Getty/Forbes

Vé đã được mua trước vào tháng 10 năm ngoái để hỗ trợ các hãng hàng không. “Cục Quản lý sân bay đề nghị mua trước khoảng 500.000 vé máy bay từ các hãng hàng không trong nước với mục đích bơm thanh khoản trả trước cho họ. Những tấm vé này được tặng cho du khách trên thế giới và người dân Hong Kong trong chiến dịch giúp hồi phục thị trường trong tương lai được triển khai khi đại dịch kết thúc,” cục Quản lý sân bay giải thích rõ trên trang web.

Cách nhận vé miễn phí

Hong Kong chi khoảng 255 triệu USD cho những tấm vé này, và giao cho ba hãng hàng không Cathay Pacific, HK Express và Hong Kong Airlines phân phối.

Bắt đầu từ ngày 1.3, du khách muốn đến Hong Kong có thể nhập tên vào chuyên mục rút vé may bay may mắn trên World of Winners trong trang web sân bay quốc tế Hong Kong.

Vé sẽ được phân bổ thành ba đợt: trong đợt đầu tiên kéo dài từ 1.3 đến 1.4, vé dành tặng cho những người ở Đông Nam Á. Sau đó chương trình sẽ dành tặng vé cho những người sống ở Trung Quốc đại lục cho đến ngày 1.5, khi mở cửa cho các nước khác còn lại trên thế giới.

Riêng người dân Hong Kong sẽ nhận thêm 80.000 vé máy bay miễn phí trong mùa hè, cùng 80.000 vé khác cho những người sống ở khu vực Vịnh Lớn (Greater Bay Area).

Hồi phục sẽ hiệu quả không?

Hong Kong áp đặt những biện pháp hạn chế đi lại rất nghiêm ngặt trong suốt thời kỳ đại dịch bùng phát, khiến du khách không muốn đến trong ba năm qua, tàn phá ngành du lịch và nền kinh tế. “Năm ngoái GDP của Hong Kong giảm 3,5% so với năm 2021, theo dữ liệu tạm thời của chính phủ,” Euronews viết.

Trước đại dịch, Hong Kong đón 56 triệu du khách trong một năm – gấp hơn 7 lần dân số ở đó. “Đến năm 2022, con số đó giảm xuống còn khoảng 100.000,” CNN đưa tin.

Hong Kong khởi động chiến dịch du lịch “Xin chào Hong Kong” trong ngày 2.2.2023. Ảnh: Kanis Leung Copyright 2023 the associated press. All rights reserved/Forbes

Đối với những người hoài nghi, quá trễ đưa ra các biện pháp giải cứu. Khi các nước còn lại trên thế giới bắt đầu mở cửa trở lại vào đầu năm ngoái, Hong Kong, tuân theo chính sách cứng rắn Zero-COVID của Trung Quốc đại lục, chỉ bắt đầu nới lỏng một số hạn chế vào cuối năm 2022, muộn hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh bao gồm Singapore, Nhật Bản và Đài Loan.

Mặc dù Hong Kong gỡ bỏ quy định cách ly bắt buộc khi đến kể từ tháng 9 năm ngoái và mở cửa biên giới với Trung Quốc đại lục vào tháng 1 nhưng ngành du lịch hồi phục rất chậm.

Lạc quan

Hiện giờ, Hong Kong nới lỏng thêm nhiều quy định hạn chế nên những người lạc quan hi vọng rằng chiến dịch sẽ có hiệu ứng tầng và những người nhận được vé miễn phí sẽ đi du lịch cùng bạn bè hoặc gia đình, giúp tăng số lượng du khách.

Hong Kong cũng đang lên kế hoạch đưa ra nhiều ưu đãi cũng như phiếu mua hàng đặc biệt nhằm nỗ lực thu hút du khách quay trở lại trung tâm tài chính quốc tế, chạy đua để theo kịp các điểm đến du lịch nổi tiếng khác trong một cuộc cạnh tranh khốc liệt trong khu vực.

“Một triệu phiếu mua hàng trị giá khoảng 12 USD mỗi phiếu sẽ giảm giá cho thực phẩm, đồ uống, phương tiện đi lại, khách sạn, hàng bán lẻ và các điểm tham quan. Du khách sẽ nhận chúng tại các quầy tư vấn du lịch nằm ở bốn trạm kiểm soát biên giới từ 5 giờ chiều ngày 2.2,” theo Time Out Hong Kong.

Du khách quốc tế và địa phương nhận vé miễn phí cùng với các ưu đãi khác trong “chiến dịch phục hồi thị trường” được kỳ vọng sẽ giúp khôi phục vị thế của Hong Kong như một trung tâm kinh doanh cũng như du lịch quốc tế.

Tuy nhiên, “đối với những người không phải là người dân Hong Kong (từ 12 tuổi trở lên vào ngày đến Hong Kong) đến từ các nước khác, buộc phải tiêm vaccine” để được vào, theo trang web của chính quyền Hong Kong.

Ngoài ra, du khách còn buộc phải đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng, tại nơi công cộng và cả sự kiện trong nhà.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Peru gỡ bỏ quy định đi lại phòng chống COVID-19 và mở cửa du lịch
Xe buýt 2,2 USD và tàu lửa miễn phí khuyến khích du lịch xanh ở châu Âu