Kinh doanh

Tỉ phú Lance Gokongwei hướng tới tăng trưởng tiếp theo

9 tháng trước
Tác giả Gloria Haraito

Trong năm 2023, JG Summit Holdings của Lance Gokongwei sẽ đầu tư 73 tỉ peso (1,3 tỉ đô la Mỹ) để mở rộng quy mô cho nhiều mảng kinh doanh.

Share
this:

JG Summit Holdings (JG Summit), tập đoàn đa ngành Philippines do tỉ phú Lance Gokongwei điều hành, đang hướng tới việc mở rộng quy mô kinh doanh khi lo ngại về dịch COVID-19 lắng xuống. Trong năm 2023, JG Summit sẽ đầu tư 73 tỉ peso (1,3 tỉ đô la Mỹ) cho hoạt động kinh doanh, cao nhất trong bốn năm qua và tăng 3% so với năm 2022.

Trả lời qua email hồi tháng 7.2023, Lance Gokongwei, chủ tịch kiêm CEO của JG Summit, cho biết: “Chúng tôi định hướng giúp JG Summit củng cố vị thế của một trong những tập đoàn có vốn hóa thị trường lớn nhất Philippines.”

Lance Gokongwei, chủ tịch và CEO của JG Summit. Ảnh: Sonny Thakur chụp cho Forbes Asia.

Hơn một nửa vốn đầu tư sẽ dùng để mua chuyên cơ mới cho Cebu Air, công ty con sở hữu hãng hàng không Cebu Pacific. Trong năm 2023, Cebu Air sẽ tiếp nhận 10 mẫu máy bay Airbus mới, nâng tổng số máy bay từ 70 chiếc trong năm 2022 lên 76 chiếc vào cuối năm nay.

“Chúng tôi muốn giữ vững vị thế là doanh nghiệp dẫn đầu ngành hàng không Philippines với tầm ảnh hưởng mạnh mẽ trên khu vực. Cebu Air sẽ tận dụng cơ hội từ sự tăng trưởng kinh tế, tầng lớp trung lưu phát triển, vị trí chiến lược của Philippines đối với các điểm đến quan trọng trong bán kính bốn giờ bay ở châu Á và vị trí địa lý của quốc gia này để thu hút du khách nội địa,” Gokongwei cho biết.

Cebu Air ghi nhận doanh thu trong quý 1.2023 tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm 2022, với lợi nhuận thuần 1,1 tỉ peso (19,3 triệu đô la Mỹ) khi đội bay của hãng hàng không này đã quay trở lại bầu trời kể từ thời điểm dịch bùng phát. Trong năm 2022, công ty báo lỗ thuần 7,6 tỉ peso (133 triệu đô la Mỹ).

Rachelleen Rodriguez, nhà phân tích về mô hình vận chuyển tại Maybank Securities Philippines, nhận định quyết định rót nhiều vốn đầu tư cho mảng hàng không của Cebu Air là động thái hợp lý. “Đây không chỉ là động thái mang tính chiến lược, mà còn cần thiết để Cebu Air đầu tư vào máy bay mới,” Rodriguez cho biết.

Hình chụp mẫu máy bay A320neo mà Cebu Pacific đã tiếp nhận từ Airbus để đáp ứng nhu cầu đi lại sau dịch gia tăng. Ảnh: Xinhua News Agency/Getty Images.

Hồi tháng 12.2022, ông Gokongwei đã rời vị trí điều hành hằng ngày sang vai trò chủ tịch của Cebu Air. Ông cho biết vai trò mới sẽ “bao gồm giám sát chiến lược của Cebu Air khi công ty chuyển hướng sang phát triển bền vững và có lợi nhuận.”

Trong khi đó, Lance Gokongwei và năm nhà tài phiệt khác đã lập một liên doanh để đề xuất cải tạo cảng hàng không quốc tế Ninoy Aquino với tổng vốn đầu tư 267 tỉ peso (4,6 tỉ đô la Mỹ). Tuy vậy, chính phủ Philippines đã bác bỏ đề xuất từ liên doanh này.

Bên cạnh hàng không, JG Summit cũng kinh doanh trong các lĩnh vực thực phẩm và đồ uống (F&B), sản xuất, bất động sản, bán lẻ, ngân hàng, viễn thông….JG Summit cho biết sẽ trích một phần từ vốn đầu tư để mở rộng quy mô cho hai mảng ngân hàng và bất động sản.

Tháng 1.2023, thông qua công ty con Robinsons Retail Holdings Inc. (RRHI), JG Summit đã mua thêm 4,4% cổ phần trong ngân hàng có giá trị tài sản lớn thứ ba Philippines Bank of the Philippine Islands (BPI), nâng giá trị sở hữu lên 10,1%. Qua đó, gia tộc Gokongwei trở thành cổ đông lớn thứ hai của BPI.

Lance Gokongwei (bên trái) và cha của ông, cố nhà sáng lập JG Summit John Gokongwei Jr vào năm 2013. Ảnh: Jay Directo/Afp/Getty Images.

Maybank Securities Philippines dự báo doanh thu của JG Summit trong năm 2023 sẽ tăng 3% từ 301,9 tỉ peso (5,31 tỉ đô la Mỹ) năm 2022 lên 311 tỉ peso (5,4 tỉ đô la Mỹ). Công ty môi giới này cũng dự báo lợi nhuận ròng của JG Summit sẽ đạt 19,3 tỉ peso (339 triệu đô la Mỹ) trong năm 2023, cao hơn so với chỉ 650,6 triệu peso (11,4 triệu đô la Mỹ) của năm 2022 khi Cebu Air bắt đầu có lãi.

Tuy nhiên, mặc cho những dự báo tích cực về tình hình tài chính trên, Lance Gokongwei và anh chị em của ông vẫn chứng kiến khối tài sản chung giảm xuống còn 3 tỉ đô la Mỹ, khiến gia đình của cố doanh nhân John Gokongwei Jr. rơi ba bậc trong năm 2022 xuống vị trí thứ bảy trong danh sách 50 người giàu nhất Philippines năm 2023.

Biên dịch: Minh Tuấn