Tỉ phú

Gia tộc Aboitiz trở lại danh sách 50 người giàu nhất Philippines

Gia tộc Aboitiz đã quay lại danh sách 50 người giàu nhất Philippines năm 2022 khi giá cổ phiếu của Aboitiz Equity Ventures tăng cao. 

Share
this:

Gia tộc Aboitiz đã trở lại danh sách 50 người giàu nhất Philippines năm 2022 của Forbes với tổng tài sản 2,9 tỉ USD, khi giá cổ phiếu từ công ty chủ lực Aboitiz Equity Ventures (AEV) tăng cao trong 12 tháng qua mặc cho lợi nhuận thuần trong nửa đầu năm 2022 giảm 12% xuống còn 11,8 tỉ peso (209 triệu USD) từ một năm trước đó, trong bối cảnh công ty 100 năm tuổi thúc đẩy định hướng trở thành “tập đoàn có ứng dụng công nghệ”.

Tuy mảng điện năng vẫn chiếm hơn một nửa thu nhập, AEV có kế hoạch đa dạng hóa các lĩnh vực kinh doanh sang cơ sở hạ tầng, ngân hàng, bất động sản, đồ ăn và công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Trong năm 2022, AEV sẽ tăng gấp đôi vốn đầu tư lên 69 tỉ peso (1,23 tỉ USD) với phần lớn dành cho các lĩnh vực khác ngoài điện năng.

Erramon Aboitiz thuộc thế hệ thứ tư của gia tộc Aboitiz và là chủ tịch của Aboitiz Equity Ventures. Ảnh: Carlo Gabuco/Bloomberg

Công ty con về cơ sở hạ tầng Aboitiz InfraCapital sẽ nhận nhiều vốn đầu tư nhất (hơn 40%). Còn liên doanh của Aboitiz Equity Ventures, Union Bank of Philippines (UnionBank) cũng nhận vốn hỗn hợp để tăng cường tiềm lực cho nền tảng số, Union Bank cho biết.

Vào tháng 12.2021, UnionBank thông báo sẽ mua lại mảng tiêu dùng của Citigroup tại Philippines với giá trị 55 tỉ peso (988 triệu USD), với một phần vốn huy động từ việc phát hành số cổ phiếu có mức giá 40 tỉ peso (718 triệu USD) vào tháng 5.2022. Qua đó, giúp giá cổ phiếu tăng 35% trong một năm qua.

AEV cũng muốn vốn hóa cho nhu cầu đang tăng cao từ thị trường bất động sản và đầu tư trực tiếp 2 tỉ peso (35,9 triệu USD) vào AboitizLand, công ty con về bất động sản ghi nhận doanh số bán hàng cao kỷ lục trong năm 2021.

Tập đoàn tư nhân Aboitiz & Co., công ty mẹ của AEV, được Paulino Aboitiz thành lập vào cuối những năm 1800 từ việc kinh doanh gai dầu. Trải qua 5 thế hệ của gia tộc Aboitiz, AEV đã trở thành một trong những tập đoàn lớn nhất Philippines, với các thành viên nắm giữ những vị trí lãnh đạo gồm Enrique (chủ tịch), Mikel (phó chủ tịch), Erramon và Sabin đều đảm nhiệm vai trò giám đốc.

Biên dịch: Minh Tuấn