Quốc tế

Gia tộc Sy mở rộng quy mô kinh doanh trong năm 2023

10 tháng trước
Tác giả Jonathan Burgos

SM Investments của gia tộc Sy đang mở rộng hai mảng bất động sản và bán lẻ nhằm nắm bắt cơ hội từ việc sức mua tại Philippines phục hồi.

Share
this:

SM Investments Corp. (SMIC), tập đoàn của gia tộc giàu nhất Philippines Sy, đang rộng quy mô cho hai mảng kinh doanh bất động sản và bán lẻ trên toàn Philippines, với niềm tin vào tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của quốc gia này. “Số lượng việc làm gia tăng đang thúc đẩy sức mua của thị trường nội địa,” Frederic DyBuncio, chủ tịch và CEO của SM Investments, cho biết tại trụ sở chính ở Manila.

Trong năm 2023, SM Investments, công ty chủ lực của gia tộc Sy sở hữu nhà phát triển bất động sản SM Prime và ngân hàng BDO Unibank (đều là những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực đang kinh doanh tại Philippines), sẽ đầu tư 90 tỉ peso (1,6 tỉ đô la Mỹ) xây dựng ba trung tâm thương mại mới. Điều này sẽ nâng tổng số trung tâm thương mại công ty sở hữu lên 85. SM Investments cũng sẽ mở rộng mạng lưới cửa hàng bán lẻ độc lập.

Trong năm 2023, SM Investments sẽ đầu tư 90 tỉ peso (1,6 tỉ đô la Mỹ) xây dựng ba trung tâm thương mại mới. Ảnh: SM Investments.

DyBuncio cho biết mục đích của khoản đầu tư này nhằm nắm bắt cơ hội từ việc chi tiêu của các hộ gia đình tăng khi số lượng việc làm tăng lên ở các khu vực bên ngoài vùng Metro Manila, nơi các công ty đang mở rộng quy mô khi hạ tầng giao thông đường bộ và khả năng kết nối Internet đã được cải thiện. SM Investments cũng đẩy mạnh triển khai các dự án nhà ở, với kế hoạch mở bán đến 20 ngàn căn hộ cao cấp trong năm 2023.

Dự án lớn nhất của SM Investments là dự án quy hoạch ở Vịnh Manila có tổng vốn đầu tư 100 tỉ peso (1,77 tỉ đô la Mỹ), với kế hoạch xây dựng các tòa nhà văn phòng, nhà ở và tổ hợp thương mại có diện tích rộng khoảng 360 hecta trên khu đất khai hoang nằm gần SM Mall of Asia, trung tâm thương mại lớn nhất Philippines.

SM Prime sẽ lấy 1 tỉ đô la Mỹ thu về từ việc phát hành công khai lần đầu (IPO) cho quỹ tín thác bất động sản (REIT) của công ty, sở hữu đến 15 trung tâm thương mại, làm một phần vốn đầu tư cho dự án này. (SM Investments chưa ấn định thời điểm tiến hành IPO).

SM Investments, tập đoàn lớn nhất Philippines xét trên vốn hóa thị trường, báo cáo lợi nhuận thuần trong sáu tháng đầu năm 2023 tăng 32% lên 36,5 tỉ peso (648 triệu đô la Mỹ) so với cùng kỳ năm 2022. Trước đó, lợi nhuận của năm 2022 đạt 62 tỉ peso (1,1 tỉ đô la Mỹ) so với năm 2021, trong bối cảnh nhu cầu của người tiêu dùng phục hồi sau dịch COVID-19. Công ty kỳ vọng sẽ có thêm động lực tăng trưởng từ số việc làm gia tăng và lượng kiều hối bù đắp cho tình hình lạm phát và lãi suất cao hơn.

“Điều này sẽ trở thành nền tảng vững chắc cho bảng cân đối kế toán của công ty trong phần còn lại của năm 2023, khi chúng tôi thường ghi nhận những quý kinh doanh tốt nhất,” DyBuncio cho biết hôm 9.8 sau khi công bố kết quả kinh doanh mới nhất của SM Investments.

(Bên trái) Henry Sy Jr. và Teresita Sy-Coson (bên phải), đồng chủ tịch của SM Investments Corp. Ảnh: SM Investments.

Trong quá trình mở rộng sang các lĩnh vực mới, hồi tháng 5.2023, SM Investments đã hợp tác với công ty vốn sở hữu tư nhân có trụ sở tại Singapore Archipelago Capital Partners mua lại công ty cung cấp dịch vụ logistics 2GO Group với mức giá 36 tỉ peso (637 triệu đô la Mỹ). Theo DyBuncio, thương vụ này sẽ hưởng lợi từ sự thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh tại các tỉnh, thành của Philippines.

Trong năm 2022, SM Investments đã đầu tư gần 16 tỉ peso (284 triệu đô la Mỹ) để mua lại quyền sở hữu công ty Philippine Geothermal Production, một phần trong mục tiêu cắt giảm khí thải carbon. Trong bảy năm tới, công ty có kế hoạch đầu tư thêm 3 tỉ peso/năm (53 triệu đô la Mỹ) để nâng gấp đôi công suất năng lượng tái tạo của Philippine Geothermal Production lên 600MW vào năm 2030.

SM Investments có khởi đầu từ một cửa hàng giày dép do cố doanh nhân Henry Sy Sr. thành lập vào năm 1958 tại Manila. Sau khi Henry Sy Sr qua đời vào năm 2019, khối tài sản của ông đã được chuyển giao cho sáu người con gồm Teresita, Elizabeth, Henry Jr, Hans, Herbert và Harley. Gia tộc Sy dẫn đầu danh sách 50 người giàu nhất Philippines năm 2023 với khối tài sản chung tăng 14% lên 14,4 tỉ USD.

Biên dịch: Minh Tuấn