Bất động sản

Sau Evergrande, Trung Quốc xuất hiện thêm một bom nợ khác

Share
this:

Cuối ngày 4.10, công ty đầu tư bất động sản Fantasia Holdings cho biết mình chưa thanh toán khoản nợ 206 triệu USD đáo hạn cùng ngày.

“Công ty chưa thanh toán khoản nợ đúng hạn”, Fantasia cho biết. Tuyên bố này dấy lên những mối lo ngại mới về tình hình tài chính và tính minh bạch của ngành bất động sản Trung Quốc.

Trong ngày 4.10, Fitch Ratings đã hạ điểm tín nhiệm của Fantasia từ B xuống CCC-, sau khi truyền thông đưa tin Fantasia đã bỏ lỡ đợt thanh toán 100 triệu USD trái phiếu đáo hạn vào ngày 28.9. 

“Trái phiếu đã được công ty đảm bảo, nhưng lại không được đề cập tới trong các báo cáo tài chính”, Fitch cho biết. Cơ quan này dẫn lời Fantasia cho hay công ty đã chuyển tiền vào những tài khoản liên quan vào ngày 28.9 và những người sở hữu trái phiếu đã nhận tiền sau đó một ngày.

Chủ tịch Pan Chun của Fantasia. Ảnh: South China Morning Post/Getty Images.

“Chúng tôi tin rằng sự tồn tại của những trái phiếu này đồng này đồng nghĩa khả năng thanh khoản của công ty có thể eo hẹp hơn so với kỳ vọng trước đó. Việc thanh toán chậm trễ cũng dấy lên nghi ngại về khả năng chi trả đúng kỳ hạn cũng như tính minh bạch trong báo cáo tài chính của công ty,” Fitch Ratings nhận định.

Tính tới thời điểm này, Fitch chưa thể xác nhận liệu Fantasia đã chuyển tiền để thanh toán trái phiếu bằng đồng đô la Mỹ đáo hạn ngày 4.10 hay chưa. Việc không thanh toán trái phiếu sẽ khiến cho công ty phải nhận mức điểm tín nhiệm âm.

Sau khi bị Fitch hạ điểm tín nhiệm, chiều ngày 4.10, Fantasia cho biết công ty chưa thanh toán khoản nợ đã đáo hạn. Công ty có khoản nợ 1,9 tỉ USD trái phiếu nước ngoài và 6,4 tỉ nhân dân tệ trái phiếu trong nước đã đáo hạn hoặc có thể bán lại cho đến hết năm 2022. 

Sự việc của Fantasia diễn ra sau khi Evergrande, công ty bất động sản gánh nợ nhiều nhất thế giới với khoản nợ hơn 305 tỉ USD đã không thể thanh toán cho chủ nợ, khiến thị trường tài chính toàn cầu xáo động.

Các giao dịch cổ phiếu và mảng dịch vụ bất động sản của Evergrande đã bị ngưng tại Hồng Kông vào ngày 4.10, trong khi thông tin cho biết Hopson Development, công ty đầu tư bất động sản của tỉ phú Chu Mang Yee sẽ đầu tư 5 tỉ USD vào Evergrande Services.

Chỉ số Hang Seng Hồng Kông ngày 4.10 đã giảm 2,2%, xuống mức thấp nhất trong gần một năm qua. Trong khi đó cổ phiếu của Fantasia đã bị tạm ngưng giao dịch tại sàn chứng khoán Hồng Kông từ ngày 29.9.

Trích dẫn từ báo cáo tài chính của Fantasia, Fitch hôm 3.10 chỉ ra vào cuối tháng 8, công ty bất động sản này có 200 triệu USD tiền mặt trong tài khoản nước ngoài – đủ để thanh toán trái phiếu đồng đô la Mỹ đáo hạn trong tháng 10.

Tuy vậy, công ty xác nhận 102 triệu USD trong tài khoản trên đã được sử dụng để thanh toán các trái phiếu tư chưa được tiết lộ trước đó. “Chúng tôi chưa thể xác nhận được liệu công ty đã thanh toán hay chưa,” Fitch nói, đồng thời cho biết Fantasia đã dự định chuyển khoản tiền cần thiết tới các tài khoản ủy nhiệm để thanh toán khoản nợ 208 triệu USD đáo hạn ngày 4.10.

Biên dịch: Minh Tuấn