Kinh doanh

PV GAS đón chuyến tàu LNG đầu tiên dù chưa có khách mua

11 tháng trước
Tác giả Minh Tâm

Ngày 10.7, PV GAS, doanh nghiệp duy nhất được cấp phép xuất nhập khẩu LNG đến hiện tại, sẽ tiếp nhận chuyến tàu chở hàng đầu tiên dù chưa có hợp đồng rõ ràng nào với các khách hàng điện.

Share
this:

Con tàu Maran Gas Achilles (quốc tịch Hy Lạp) chở 70.000 tấn LNG từ cảng Bontang – Indonesia sẽ cập kho cảng Thị Vải (Bà Rịa – Vũng Tàu), tổ hợp LNG (khí tự nhiên hóa lỏng) có công suất qua kho 1 triệu tấn LNG/năm do tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đầu tư.

Chia sẻ với Forbes Việt Nam bên lề cuộc gặp gỡ báo chí hôm 5.7, ông Trần Nhật Huy, phó tổng giám đốc PV GAS cho biết, đến hiện tại PV GAS chưa có hợp đồng rõ ràng nào với các khách hàng điện để tiêu thụ LNG của chuyến hàng đầu tiên chuẩn bị cập cảng. Phương án dự phòng trước mắt là cung cấp cho khí Boil off gas bay hơi từ khí LNG cho các khách hàng công nghiệp hiện hữu. 

Theo ông Huy, ở thời điểm hiện tại, giá LNG rất cạnh tranh, gần như tương đương với nguồn khí trong nước. “Nếu điện chạy bằng diesel cỡ 4.000 đồng/kWh thì chạy bằng LNG từ 2.000-2.500 đồng. Khi có hợp đồng mua hàng ổn định thì giá còn tốt nữa,” ông Huy nói và cho rằng tình hình tiêu thụ LNG sẽ chắc chắn tốt lên vào năm 2024 khi tình trạng thiếu điện còn kéo dài do El Nino trong khi nguồn cung điện mới chưa được bổ sung.

Ồng Phạm Văn Phong, tổng giám đốc PV GAS chia sẻ tại buổi gặp gỡ báo chí. Ảnh: MT

Ông Phạm Văn Phong, tổng giám đốc PV GAS cho biết, theo quy hoạch Điện VIII, đến năm 2030 nhiệt điện khí chiếm 27,7% tổng công suất phát điện toàn hệ thống. Vì vậy triển vọng tiêu thụ LNG khá sáng sủa. PV GAS, doanh nghiệp Nhà nước chiếm cổ phần chi phối, xác định đầu tư cơ sở hạ tầng cho LNG là trụ cột.

Với công suất 1 triệu tấn/năm của kho Thị Vải, mỗi năm PV GAS có thể nhập từ 14-15 chuyến tàu, ước đạt doanh thu 12.000-14.000 tỉ đồng (tính theo giá LNG hiện tại). Khi giai đoạn 2 của kho Thị Vải hoàn thành, có sức chứa 3 triệu tấn/năm thì doanh thu có thể tăng lên 35.000 tỉ đồng.

Đồng thời, với kho Sơn Mỹ tại Bình Thuận (dự án liên doanh giữa PV GAS và tập đoàn AES của Mỹ) có công suất lên 6 triệu tấn/năm khi hoàn thành giai đoạn 2 đi vào khai thác, doanh thu từ LNG của PV GAS có thể tăng lên 70.000 tỉ đồng. “Ở giai đoạn đầu khi đầu tư vào LNG, PV GAS không đặt mục tiêu lợi nhuận lên hàng đầu,” ông Phong nói.

Theo thông tin trên website tập đoàn Dầu khí Việt Nam, PV GAS đã đầu tư 500 triệu USD để triển khai dự án nhập khẩu LNG về Việt Nam.

LNG là sản phẩm của quá trình chuyển đổi khí tự nhiên từ trạng thái khí thành dạng lỏng bằng cách làm lạnh xuống -162 độ C. Với thành phần chủ yếu là methan (CH4) và hàm lượng nhỏ Nitơ, mức phát thải khí nhà kính từ đốt cháy LNG ít hơn 40% so với than đá và 20% so với dầu mỏ. 

Trong 6 tháng đầu năm, PV GAS đã tiếp nhận trên 4,1 tỉ m3 khí ẩm, sản xuất và cung cấp trên 3,9 tỉ m3 khí khô; sản xuất 46.400 tấn condensate; sản xuất và kinh doanh gần 1,1 triệu tấn LPG. Qua đó, PV GAS đạt tổng doanh thu trên 45.700 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế gần 6.100 tỉ đồng. 

PV GAS nằm trong top 10 công ty có vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất hằng năm do Forbes Việt Nam bình chọn, GAS góp mặt liên tiếp trong tất cả các lần danh sách được thực hiện.

Xem thêm:
PV GAS và AES lập liên doanh đầu tư 1,31 tỉ USD vận hành kho LNG
PV Power sẽ hoàn tất thu xếp vốn cho nhà máy điện khí LNG đầu tiên ở Việt Nam trong năm nay
Nhiều thách thức đi cùng cơ hội với nhà đầu tư năng lượng tái tạo