Kinh doanh

PV Power sẽ hoàn tất thu xếp vốn cho nhà máy điện khí LNG đầu tiên ở Việt Nam trong năm nay

Share
this:

Ban lãnh đạo PV Power dự tính, quá trình thu xếp vốn cho Nhơn Trạch 3& 4, dự án nhà máy điện sử dụng khí thiên nhiên hoá lỏng (LNG) đầu tiên tại Việt Nam sẽ hoàn thành trong năm nay.

Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 là nhà máy điện sử dụng khí LNG đầu tiên tại thị trường nội địa. Đây cũng là dự án điện khí đầu tiên tại Việt Nam không có bảo lãnh của Chính phủ mà chủ đầu tư tự tìm kiếm, thu xếp vốn.

Tổng mức đầu tư của dự án có công suất 1.500 MW này khoảng 1.4 tỉ đô la Mỹ, trong đó 75% là vốn vay và phần còn lại là vốn chủ sở hữu.

Đại diện tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – PV Power (HoSE: POW) cho biết quá trình thu xếp vốn với các tổ chức tài chính nước ngoài đã được triển khai thời gian qua. Theo đó, PV Power tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế, chuẩn bị báo cáo tài chính, danh mục đầu tư, phương án sản xuất kinh doanh từ năm 2020-2030 để thuyết phục các nhà cho vay.

Ông Nguyễn Duy Giang, phó tổng giám đốc PV Power (Nguồn: POW).

“Hứa hẹn trong năm nay sẽ thu xếp được vốn cho Nhơn Trạch 3&4 từ ba nguồn với tổng giá trị khoảng 900 triệu đô la Mỹ,” ông Nguyễn Duy Giang, phó tổng giám đốc PV Power chia sẻ tại buổi gặp mặt nhà đầu tư ngày 5.7.

Là nhà sản xuất điện năng lớn thứ hai Việt Nam (sau EVN), khi chiếm 6% thị phần phát điện, PV Power sở hữu tám nhà máy điện gồm một nhà máy điện than, bốn nhà máy điện khí, hai nhà máy thủy điện và một nhà máy năng lượng tái tạo.

Xét về công suất lắp đặt của các nhà máy phát điện trên thị trường, doanh nghiệp này đứng thứ hai với có tổng công suất hơn 4.209 MW, sau EVN với 37.809 MW.

Trong nửa đầu năm nay, điện than vẫn là nguồn điện chính của Việt Nam. Ông Nguyễn Đình Thi, trưởng ban kinh tế kế hoạch PV Power cho biết, tổng sản lượng điện thương mại cả nước sáu tháng qua đạt khoảng 134 tỉ kWh; trong đó, thủy điện chiếm 29,5%, điện than chiếm 43%, năng lượng tái tạo chiếm 15% và điện khí chiếm 12% và phần còn lại là nhập khẩu 0,5%.

Giá điện trong nước thời gian qua tăng cao do ảnh hưởng từ giá nguyên liệu đầu vào như than, dầu tăng. Vì vậy EVN lựa chọn phương án ưu tiên huy động từ nguồn điện có giá rẻ nhất như điện than, thủy điện, trước khi chọn điện khí.

Lãnh đạo công ty đặt kỳ vọng vào Dự thảo quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2045 (quy hoạch điện VIII). Theo dự thảo, đến năm 2030, công suất điện khí sẽ tăng lên gấp bốn lần hiện tại (28 GW), tương đương 21% tổng công suất toàn hệ thống.

Tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26), Việt Nam cam kết triển khai các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính để đạt mức phát thải ròng zero vào năm 2050. Chính phủ cũng đã ban hành nhiều chính sách về năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió trên bờ, điện mặt trời và điện áp mái với giá hấp dẫn, tạo ra cuộc đua đầu tư vào năng lượng tái tạo, đặc biệt là khối tư nhân.

Hệ thống các nhà máy thuộc PV Power.

“Sơ đồ điện VIII được xây dựng thẩm định theo hướng đầu tư trọng điểm vào NLG nhập khẩu, điện gió ngoài khơi và hạn chế điện năng lượng mặt trời do liên quan đến hệ thống truyền tải,” ông Nguyễn Duy Giang thông tin và nhắc đến tiềm năng của dự án Nhơn Trạch 3&4 khi đi vào vận hành thương mại từ quý cuối năm 2024.

Dự án Nhơn Trạch 3&4 có công suất phát trung bình khoảng 9 tỉ kWh/năm, tuy nhiên phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn nguyên liệu LNG nhập khẩu. Loại khí này luôn chịu sự biến động cùng chiều với giá dầu trên thế giới, có thể ảnh hưởng đến hiệu quả khi vận hành. Tuy nhiên ông Giang cho rằng, giá NLG tăng theo diễn biến chính trị trên thế giới “chỉ là tạm thời” và đơn vị này đang làm việc với tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) để đàm phán mua khí theo hợp đồng khoảng 15 năm.

“Với hiệu suất tốt, giá NLG được chốt theo hợp đồng dài hạn, Nhơn Trạch 3&4 vẫn sẽ đảm bảo hiệu quả và chúng tôi sẽ có chiến lược cùng PV Gas để nhập khẩu NLG đa nguồn,” ông Giang nói.

Dự kiến, các nhà máy của tổng công ty này sẽ vận hành khoảng 6,9-7,4 tỉ kWh trong nửa cuối năm nay và ước tính nhờ giá nguyên liệu tăng, tổng doanh thu cả năm sẽ cao hơn kế hoạch, đạt từ 14.000-16.000 tỉ đồng. Đồng thời, tổng lợi nhuận của riêng công ty mẹ cả năm sẽ cao hơn kế hoạch từ 10-30%.