Kinh doanh

J&T Express phát hành cổ phiếu vào nửa cuối năm 2023

J&T Express sẽ thực hiện đợt phát hành công khai lần đầu (IPO) tại Hong Kong vào nửa cuối năm 2023, với mục tiêu thu về 2 tỉ USD.

Share
this:

Hôm 17.2, Reuters trích dẫn từ nguồn tin thân cận, cho biết công ty chuyển phát nhanh của Indonesia J&T Express có kế hoạch phát hành công khai lần đầu (IPO) vào nửa cuối năm 2023, với mục tiêu thu về 2 tỉ USD từ việc niêm yết 10% cổ phiếu. Trước đó, công ty từng có dự định tiến hành IPO trong năm 2022, nhưng đã tạm hoãn do tình hình biến động của thị trường.

J&T Express chưa ngay lập tức phản hồi yêu cầu đưa ra bình luận từ Forbes Asia.

J&T Express đặt mục tiêu thu về 2 tỉ USD từ việc niêm yết 10% cổ phiếu. Ảnh: Paul Yeung/ © 2022 Bloomberg Finance Lp.

Nếu diễn ra thuận lợi, đây có thể là một trong những đợt phát hành công khai lần đầu lớn nhất Sở Giao dịch Chứng khoán Hong Kong (HKEX) trong năm 2023. Năm 2022, China Tourism Group Duty Free Corporation đã tiến hành đợt IPO lớn nhất tại Hong Kong, khi niêm yết số cổ phiếu có giá trị 2,1 tỉ USD trong tháng 8 năm đó.

Theo nghiên cứu của PwC công bố hồi tháng 12.2022, sàn HKEX được kỳ vọng ghi nhận hơn 100 đợt phát hành cổ phiếu mới trong năm 2023, với dự báo đạt tổng giá trị 25,6 tỉ USD.

Hồi tháng 2.2022, J&T Express huy động thành công 2 tỉ USD từ các nhà đầu tư gồm Temasek Holdings, Boyu Capital và Sequoia Capital China. Vòng gọi vốn này cũng thu hút sự tham gia từ quỹ đầu tư tại Trung Quốc của Susquehanna International Group và Hidden Hill Capital, nền tảng về vốn chủ sở hữu tư nhân trực thuộc quỹ phát triển logistics GLP (Trung Quốc).

Phương tiện vận chuyển với màu đỏ đặc trưng của J&T Express. Ảnh: J&T Express.

Được Tony Chen, nhà sáng lập thương hiệu điện thoại Oppo và cựu giám đốc điều hành (CEO) của Oppo Indonesia Jet Lee thành lập vào năm 2015 tại Indonesia, J&T Express có mạng lưới hoạt động tại 13 quốc gia, bao gồm Việt Nam, Malaysia và Thái Lan. J&T Express cũng đã tiến vào thị trường Trung Quốc sau khi mua lại công ty chuyển phát nhanh Best Inc. theo thỏa thuận có giá trị 1,1 tỉ USD.

Biên dịch: Minh Tuấn