Bất động sản

Royal Group đầu tư 126 triệu USD vào bất động sản thương mại của Singapore

Royal Group của tỉ phú Asok Kumar Hiranandani sẽ mua lại tòa nhà Ming Arcade với mức giá kỷ lục 172 triệu SGD (126,6 triệu USD)

Share
this:

Royal Group of Companies của tỉ phú Asok Kumar Hiranandani sẽ mua lại tòa nhà Ming Arcade nằm gần khu phố mua sắm Orchard Road với giá trị 172 triệu SGD (126,6 triệu USD). Đây là mức giá kỷ lục dành cho bất động sản thương mại tại Singapore, trong bối cảnh đảo quốc sư tử tiếp tục đi ngược lại với xu hướng giảm giá của thị trường bất động sản toàn cầu.

Trong thông cáo báo chí hôm 16.12, công ty quảng cáo Savills Singapore cho biết tòa nhà có thời hạn sử dụng vĩnh viễn, với xung quanh là các khách sạn cao cấp cũng như dự án nhà ở lâu năm gồm hai khách sạn Four Seasons và St Regis Hotel & Residences, đã được bán với mức giá 3.125 đô la Singapore/m2 (2.300 USD), vượt qua kỷ lục trước đó thuộc về Shun Tak Holdings của tỉ phú casino người Hong Kong Pansy Ho khi đầu tư 375,5 triệu đô la Singapore (277 triệu USD), tương đương với 2.910 đô la Singapore/m2 (2.148 USD), để mua lại dự án căn hộ cao cấp Park House.

“Chúng tôi mong chờ được hồi sinh Ming Arcade, từng là trung tâm mua sắm sầm uất vào những năm 1980, và trả lại vẻ đẹp huy hoàng vốn có của tòa nhà nằm ở Orchard Road này. Royal Group đã đạt được thành tựu trong việc nâng tầm vị thế của các quận mà công ty đầu tư, phát triển và vận hành dự án, đồng thời hướng đến những tầm cao mới,” Asok Kumar Hiranandani, chủ tịch của Royal Group of Companies và con trai Bobby Hiranandani, phó chủ tịch văn phòng gia đình, cho biết trong thông cáo báo chí.

Royal Group sẽ quy hoạch tòa nhà cao bảy tầng Ming Arcade, nằm trên khu đất có diện tích rộng 1.127m2 bên cạnh Cuscaden Road. Savills cho biết bất động sản thương mại này với với tổng diện tích rộng sàn 5.113m2, có thể phát triển thành tòa nhà cao 20 tầng.

Ảnh: Bernd Von Jutrczenka/Picture Alliance Via Getty Images

Ming Arcade đã thu hút sự quan tâm từ các nhà đầu tư, với Royal Group đưa ra lời đề nghị cao hơn 34% so với mức đặt cọc. “Chúng tôi ghi nhận rất nhà đầu tư tham gia đấu giá tòa nhà Ming Arcade,” Jeremy Lake, giám đốc quản lý về môi giới đầu tư và thị trường vốn của Savills Singapore, cho biết trong thông cáo.

Thương vụ trên diễn ra khi năm 2022 ghi nhận nhiều bất động sản thương mại tại Singapore thay đổi quyền sở hữu, với các nhà đầu tư tìm kiếm triển vọng lợi nhuận cao hơn và tập trung vào những tòa nhà lâu năm có tiềm năng quy hoạch tại Singapore, nơi được xem như “bến an toàn”.

Trong năm 2022, các thương vụ nổi bật gồm Pacific Eagle Real Estate của tỉ phú Indonesia Sukanto Tanoto đồng ý mua lại trung tâm mua sắm Tanglin theo thỏa thuận có giá trị 868 triệu đô la Singapore (639 triệu USD) và Royal Group nhượng lại khách sạn SO/Sofitel Singapore quy mô 134 phòng, tọa lạc tại quận kinh doanh trung tâm (CBD) Raffles Place cho công ty bất động sản Viva Land có trụ sở tại Việt Nam với mức giá 240 triệu đô la Singapore (177 triệu USD).

Mặc cho chiều hướng giảm giá của thị trường bất động sản toàn cầu do các ngân hàng trung ương nâng mạnh lãi suất cho vay và nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu ngày càng tăng, Savills ước tính tổng vốn đầu tư vào thị trường bất động sản Singapore trong năm 2023 sẽ đạt 25 tỉ đô la Singapore (18,4 tỉ USD), tương tự như năm 2022.

“Nếu giá trị bất động sản tăng cao, thị trường có thể tiếp tục ghi nhận các nhà đầu tư tư nhân mua lại các dự án mang lại giá trị cao. Những nhà đầu tư sẽ hướng đến các tòa nhà thương mại lâu năm để phát triển thành dự án tổ hợp hiện đại, chẳng hạn như tòa nhà có chứng chỉ công trình xanh hoặc chuyển đổi công năng sang nhà ở,” Savills cho biết vào tuần trước.

Năm 2011, Asok Kumar và anh trai Raj Kumar đã tách “đế chế” bất động sản Royal Brothers do cả hai đồng sáng lập thành hai công ty riêng. Raj Kumar cũng là tỉ phú và điều hành Royal Holdings/RB Capital với con trai Kishin.

Thông qua Royal Group, Asok Kumar hiện sở hữu các bất động sản lâu năm tại Singapore, gồm khu nghỉ dưỡng Sofitel Sentosa Resort quy mô 215 phòng và tòa nhà văn phòng Royal One Phillip nằm ở trung tâm quận Raffles Place. Với khối tài sản ròng 1,7 tỉ USD, ông Asok xếp thứ 25 trong danh sách 50 người giàu nhất Singapore của Forbes công bố vào tháng 9.2022.

Xem thêm: Giá nhà ở Singapore duy trì đà tăng giá mạnh trong quý 3.2022

Biên dịch: Minh Tuấn