Tài chính

Temasek đầu tư 3,6 tỉ USD thành lập nền tảng đầu tư vì môi trường

Share
this:

Quỹ đầu tư của Singapore Temasek Holdings sẽ đầu tư 3,6 tỉ USD thành lập GenZero, hướng đến mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050.

Theo thông báo hôm 6.6, quỹ đầu tư trực thuộc chính phủ Singapore Temasek Holdings sẽ đầu tư 5 tỉ đô la Singapore (3,6 tỉ USD) để thành lập GenZero, nền tảng đầu tư sở hữu toàn phần, trong việc đẩy mạnh quá trình khử carbon trên toàn thế giới.

Ảnh: AP Photo/Wong Maye-e. Associated Press

GenZero sẽ đầu tư vào các startup và thành lập những công ty tập trung vào công nghệ môi trường, bảo tồn tự nhiên và phát triển hệ sinh thái carbon.

“GenZero sẽ không chỉ hỗ trợ cho kế hoạch của Temasek khi chúng tôi đặt mục tiêu vào năm 2030 giảm phát thải carbon của công ty nằm trong danh mục đầu tư xuống còn một nửa và hướng đến mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050, mà còn những gì trong hệ sinh thái rộng lớn hơn.

Hướng tiếp cận linh hoạt sẽ giúp GenZero tạo ra chất xúc tác và các giải pháp dài hạn để góp phần vào kế hoạch về mức phát thải ròng bằng không trên toàn cầu,” Steve Howard, giám đốc bền vững (CSO) của Temasek International cho biết trong thông cáo.

GenZero đã đầu tư vào một số công ty, như Newlight – nhà sản xuất vật liệu sinh học làm từ methan để thay thế nhựa đặt tại Mỹ và South Pole, đơn vị phát triển và vận hành dự án giảm phát thải cho các công ty.

Temasek chưa hé lộ mức đầu tư vào các công ty.

GenZero cũng đầu tư vào Quỹ Rừng nhiệt đới châu Á số 2 (TAFF2) của New Forests, phát triển các dự án lâm nghiệp bền vững tại Đông Nam Á.

GenZero sẽ do Frederick Teo, hiện là giám đốc quản lý về giải pháp bền vững của Temasek International và có hơn một thập kỷ giữ vai trò lãnh đạo trong Temasek, điều hành.

Còn Sunny Verghese – nhà đồng sáng lập và đồng CEO của Olam, cũng như cựu chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Thế giới vì Sự Phát triển Bền vững (WBCSD) – sẽ đảm nhiệm vai trò chủ tịch trong ban lãnh đạo của nền tảng đầu tư.

“Chúng tôi nhìn nhận tầm quan trọng của hành động cấp thiết và sẽ tập trung đầu tư vào những công ty có thể tạo ra ảnh hưởng tích cực tới khí hậu vào năm 2030, đồng thời đảm bảo tỷ lệ hoàn vốn ổn định,” Teo cho biết.

Temasek có giá trị danh mục đầu tư ròng (NPV) 381 tỉ đô la Singapore (283 tỉ USD) tính từ tháng 3.2021, và là nhà đầu tư lâu năm của các công ty như Hãng hàng không Quốc gia Singapore (Singapore Airlines), DBS Bank và tập đoàn Keppel Corp.

Biên dịch: Minh Tuấn