Công nghệ

Bill Gates không lo lắng dù nhiều mô hình AI mới xuất hiện

Nhà đồng sáng lập Microsoft cho rằng khi phát triển thêm nhiều mô hình AI có khả năng “tự nhận ra” cũng như “biết được” những thành kiến và dữ liệu không đúng với thực tế, thì thông tin sai sẽ không còn xuất hiện trong tương lai nữa.

Share
this:

Hiện đã có nhiều công cụ AI tạo sinh nhưng lại được sử dụng sai mục đích. Chúng có thể bịa ra thông tin sai trong các cuộc bầu cử. Chúng thường xuyên đưa ra những thông tin thiên lệch và không chính xác. Thêm vào đó, chúng làm cho hành vi gian lận trong các bài luận ở trường trở nên cực kỳ dễ dàng thực hiện hơn.

Đầu năm nay, tỉ phú Bill Gates, từng nói với Forbes rằng ông nghĩ chuyển sang phát triển AI “cũng quan trọng như việc phát minh ra máy tính.” Tất nhiên, sự chuyển đổi này có thể tạo ra nhiều thách thức khiến chúng ta lo lắng. Nhưng như đã nói rõ trong bài đăng trên blog gần đây, ông tin rằng AI có thể được sử dụng để giải quyết các vấn đề do công nghệ này tạo ra.

Trong bài viết mới nhất đăng trên blog, Bill Gates nghĩ rằng AI có thể được sử dụng để giải quyết các vấn đề do chính công nghệ này tạo ra. Ảnh: Getty Images/ Forbes

Một trong những vấn đề phổ biến nhất với các mô hình ngôn ngữ lớn là xu hướng “suy diễn” hoặc tạo ra thông tin không chính xác, thiên lệch hoặc gây hại. Đó là bởi vì các mô hình được huấn luyện dựa vào một lượng lớn dữ liệu từ internet, vốn cũng chứa nhiều thông tin sai và thiên lệch.

Nhưng Gates tin rằng có thể xây dựng và huấn luyện các công cụ AI để nhận biết rõ dữ liệu sai và các giả định thiên lệch.

“Các mô hình AI được huấn luyện để nhận ra những định kiến có trong văn bản,” ông viết.

“Tôi lạc quan tin rằng, theo thời gian, các mô hình AI có thể được dạy để phân biệt giữa sự thực với hư cấu theo cách xây dựng hệ giá trị con người cũng như lý luận cao hơn.”

Theo hướng đó, ông nhấn mạnh nỗ lực tạo ra ChatGPT của OpenAI là để làm cho các mô hình chính xác, điển hình và an toàn hơn thông qua phản hồi của con người. Nhưng chatbot phổ biến này vẫn còn đưa ra nhiều thông tin thiên lệch, không chính xác ngay cả sau khi được huấn luyện trên phiên bản nâng cao của mô hình ngôn ngữ lớn, GPT-4.

Các nhà nghiên cứu AI phát hiện ra rằng ChatGPT làm sâu sắc thêm các định kiến giới về công việc của phụ nữ và nam giới. (Các chatbot mới hơn như bot Claude 2.0 do Anthropic tạo ra, đối thủ của ChatGPT, cũng đang cố gắng cải thiện độ chính xác, giảm thiểu nội dung có hại, nhưng chúng chưa được người dùng thử nghiệm rộng rãi.)

Gates có lý do để nói về ChatGPT: Công ty Microsoft của ông đầu tư hàng tỉ đô la Mỹ vào OpenAI. Vào cuối tháng 4, tài sản của ông tăng thêm 2 tỉ USD sau khi cụm từ “AI” được nhắc đến hơn 50 lần trong cuộc họp trực tuyến báo cáo doanh thu của Microsoft. Hiện ông sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 118 tỉ USD.

Một ví dụ mà Gates đưa ra trong bài đăng trên blog là cách tin tặc và tội phạm mạng đang sử dụng các công cụ AI tạo sinh để viết mã hoặc tạo giọng nói do AI tạo ra để thực hiện các vụ lừa đảo qua điện thoại. Những tác động ngoài tầm kiểm soát của các công cụ này khiến một số nhà lãnh đạo cùng với chuyên gia AI bao gồm Steve Wozniak, đồng sáng lập Apple, Elon Musk, CEO Tesla, SpaceX và Twitter, đồng sáng lập trung tâm Tristan Harris kêu gọi tạm ngừng phát triển các công cụ AI trong bức tâm thư được đăng trên trang web của trung tâm vào cuối tháng 3.

Gates không đồng tình với những gì nêu ra trong tâm thư, và nhấn mạnh rằng ông không nghĩ tạm ngưng phát triển các công cụ AI sẽ giải quyết được thách thức do công nghệ này gây ra. “Chúng ta không nên cố gắng ngăn cản mọi người phát triển AI như lời kêu gọi của một vài chuyên gia,” ông viết.

Thay vào đó, hãy phát triển những công cụ AI tiên tiến hơn cũng như đưa ra nhiều quy định để các chính phủ và tập đoàn có thể phát hiện, hạn chế, chống lại việc sử dụng AI sai mục đích.  “Tội phạm mạng sẽ không ngừng tạo ra các công cụ mới…Vì vậy, chúng ta phải tiếp tục nỗ lực hết sức để nhanh chóng ngăn chặn chúng.”

Theo Gates, các công cụ AI có thể được sử dụng để giúp cải tiến những công cụ AI khác. AI tạo sinh, vẫn là một công nghệ mới, cần được cơ quan chính phủ cũng như công ty quản lý để kiểm soát những tác động ngoài ý muốn đối với xã hội.

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:

Bill Gates không đề xuất tạm dừng phát triển AI vì không thực tế
Bill Gates đầu tư vào AI, liệu pháp gene và nhiều công nghệ mới