Doanh nghiệp

Mức định giá của startup AI Intenseye tăng lên gần 300 triệu USD

Nhiều nguồn tin nói với Forbes rằng mức định giá của Intenseye, công ty cung cấp phần mềm AI đảm bảo an toàn tại nơi làm việc, sẽ tăng gấp ba trong vòng gọi vốn Series B.

Share
this:

Startup AI nổi tiếng Intenseye sẽ tiến hành vòng gọi vốn mới với mức định giá dự kiến tăng gấp ba. Công ty đầu tư mạo hiểm Lightspeed Venture Partners sẽ dẫn đầu vòng gọi vốn Series B đồng thời định giá công ty cung cấp công nghệ AI đảm bảo an toàn tại nơi làm việc ở mức gần 300 triệu USD.

Intenseye sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích hình ảnh và video tại nơi làm việc nhằm xác định nguy cơ mất an toàn. Năm nguồn tin nói với Forbes rằng công ty đang trở thành tâm điểm của sự chú ý trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư mê cuồng những công ty AI.

Vì vậy, công ty nhanh chóng đạt được thỏa thuận gồm nhiều điều khoản ưu tiên với Lightspeed. Theo nguồn tin hiểu rõ cuộc đàm phán, Intenseye sẽ huy động được 65 triệu USD trong vòng gọi vốn này. Intenseye không phản hồi yêu cầu bình luận của Forbes vào thời điểm xuất bản. Lightspeed cũng từ chối bình luận.

Intenseye ở New York, Hoa Kỳ, sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích hình ảnh và video giám sát nhằm xác định các nguy cơ gây mất an toàn tại nơi làm việc cho những khách hàng lớn như Coca-Cola và tập đoàn dệt may Coats tại Anh. Ảnh: Getty/ Forbes

Sercan Esen và Serhat Cillidag, những kỹ sư AI từng làm cho Sony ở Thổ Nhĩ Kỳ, đồng sáng lập Intenseye vào năm 2018. Công ty phát triển phần mềm kết nối với các camera giám sát hiện hữu tại nơi làm việc, sau đó sử dụng máy học quét các hình ảnh và video thu được nhằm phát hiện ra nguy cơ, hành vi gây mất an toàn, hoặc mối nguy hiểm.

Theo thông tin đăng trên trang web của Intenseye, khách hàng có thể chạy các công cụ của công ty trên đám mây hoặc máy chủ của riêng họ.

Công nghệ của công ty có thể xác định các vấn đề về tư thế của công nhân, những vi phạm gây ra sự nguy hiểm và liệu công nhân có mặc đồ bảo hộ đúng hay không.

Hiện Intenseye có trụ sở chính tại New York. Khách hàng của công ty bao gồm Coca-Cola và tập đoàn dệt may Coats ở Anh. Công ty xuất hiện trong danh sách Forbes AI 50 vào năm 2022.

Hồi năm 2021, Intenseye đã công bố vòng gọi vốn Series A trị giá 25 triệu USD do Insight Partners dẫn đầu. Trong vòng này, còn có những nhà đầu tư khác như Air Street Capital và Point Nine.

Theo dữ liệu của PitchBook, công ty được định giá chỉ dưới 100 triệu USD vào thời điểm đó. Insight và Air Street từ chối bình luận. Point Nine cũng không phản hồi yêu cầu bình luận.

Trong thông cáo báo chí phát đi hồi tháng 4, Intenseye cho biết các mô hình AI của công ty đã được huấn luyện trên “bộ dữ liệu gồm 22 tỉ hình ảnh thu thập từ 25 quốc gia.” Công ty chỉ quan sát “hành động” và “bảo vệ danh tính của cá nhân” bằng cách làm mờ khuôn mặt cũng như thực hiện các biện pháp khác.

“Chúng tôi đảm nhận trách nhiệm thiết kế AI theo tiêu chuẩn đạo đức và triển khai công nghệ để đảm bảo an toàn cho công nhân tại nơi làm việc,” Gökhan Yildiz, giám đốc phát triển kinh doanh của Intenseye, cho biết.

Theo dữ liệu của PitchBook, vòng gọi vốn mới nhất của Intenseye diễn ra khi hơn 32 tỉ USD vốn đầu tư mạo hiểm được rót vào các công ty AI và máy học trong năm nay.

Lightspeed đang nổi lên như một trong những công ty đầu tư nhiều trong lĩnh vực này. Tính đến tháng 6, công ty có hơn 35 công ty AI trong danh mục đầu tư với tổng vốn khoảng 850 triệu USD.

Trong lĩnh vực AI, các thỏa thuận đầu tư của công ty có giá trị rất khác nhau. Tháng trước, Lightspeed đã đầu tư 50 triệu USD vào startup trò chơi trực tuyến Inworld.AI sau một vài tuần dẫn đầu vòng đầu tư trị giá 2 triệu USD vào công ty gia công quy trình kinh doanh Gushworks. Lightspeed cũng đầu tư vào People.ai và Snorkel.ai.

Công ty đầu tư mạo hiểm này cũng đã nhanh chóng đồng ý đầu tư vào Stability AI. Trước đây, Emad Mostaque, nhà sáng lập của Stability AI, từng nói với Forbes rằng Lightspeed dẫn đầu vòng gọi vốn 100 triệu USD của công ty. Vòng này chỉ diễn ra trong sáu ngày. Đây cũng là khoảng thời gian công ty ra mắt mô hình tạo hình ảnh từ văn bản Stability Diffusion. Số vốn đầu tư gấp tám lần số tiền Mostaque kỳ vọng huy động được.

Forbes cũng từng đăng bài viết nói rằng Mostaque thổi phồng tài năng và khả năng của mình, bao gồm cả những vai trò ông nắm giữ trong một số dự án AI lớn. Lightspeed từ chối bình luận vào thời điểm đó.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Tình hình tiền tệ của Nigeria đẩy các startup vào khó khăn
Nhiều công ty dữ liệu và AI vào danh sách startup tỉ đô kế tiếp của Forbes năm 2023