Start-up

Nhiều công ty dữ liệu và AI vào danh sách startup tỉ đô kế tiếp của Forbes năm 2023

10 tháng trước
Tác giả Amy Feldman

Danh sách 25 startup có khả năng đạt mức định giá 1 tỉ USD trong năm nay gồm nhiều công ty khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI).

Share
this:

Có hơn 50.000 startup nhận vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm ở Hoa Kỳ và chỉ một phần nhỏ nhất trong số đó sẽ đạt được mức định giá hàng tỉ đô la Mỹ. Trong 9 năm liên tiếp, Forbes hợp tác với TrueBridge Capital Partners để tìm kiếm 25 công ty có nhiều khả năng vượt qua mức đó nhất.

Các công ty trải qua một năm đặc biệt khó khăn khi nhiều ngân hàng phá sản, hàng loạt đợt sa thải nhân viên diễn ra, các nhà đầu tư lo lắng và mức định giá thấp hơn. Tuy nhiên, đây cũng là năm có nhiều nhà sáng lập thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo, phần mềm và dữ liệu để xây dựng công ty vững mạnh (và Forbes nghĩ những công ty đó còn tăng trưởng mạnh hơn).

Doanh thu trung bình của các công ty nằm trong danh sách năm nay đạt 24 triệu USD, bằng doanh thu trung bình của các công ty nằm trong danh sách năm ngoái và gấp đôi so với năm 2021, khi đó thị trường sôi động hơn. Số vốn trung bình huy động được 104 triệu USD, thấp hơn so với 139 triệu USD hồi năm ngoái. Điều này có nghĩa là năm nay những nhà sáng lập xây dựng công ty với nguồn vốn đầu tư ít hơn một chút.

Trong thời gian gần đây, có ít vốn đầu tư hơn. Theo dữ liệu giám sát hoạt động của các quỹ đầu tư mạo hiểm do PitchBook và NVCA công bố, tất cả startup nhận sự hậu thuẫn từ các quỹ này chỉ huy động được 33 tỉ USD trong nửa đầu năm nay, thấp hơn nhiều so với tổng số 167 tỉ USD vào năm ngoái.

Andrew Lau, đồng sáng lập kiêm CEO của Jellyfish, công ty phát triển phần mềm để hỗ trợ các nhóm kỹ thuật và lọt vào danh sách năm nay, cho rằng thị trường khan hiếm hơn thực sự lại có lợi cho công ty của ông.

Andrew Lau, đồng sáng lập kiêm CEO của Jellyfish, công ty lọt vào danh sách 25 công ty có khả năng đạt mức định giá 1 tỉ USD trong năm nay. Ảnh: Chris Crisman/ Forbes

“Do nguồn vốn ít hơn nên các quỹ sẽ quan tâm nhiều đến công ty nào có khả năng cao mang lại lợi nhuận cho họ,” ông nói. Thật vui khi ông huy động được tổng cộng 71 triệu USD trong một năm rưỡi trước.

“Cả ba chúng tôi [đồng sáng lập] đều là những doanh nhân già, khó chịu. Chúng tôi đã trải qua đủ giai đoạn trong quá trình kinh doanh,” ông nói.

Nhờ sự tiếp cận của TrueBridge với các công ty đầu tư mạo hiểm và báo cáo riêng của Forbes, chúng tôi đã nhận được hơn 200 đề cử. Để tổng hợp danh sách, trước tiên, TrueBridge phân tích định lượng dựa trên các số liệu bao gồm doanh thu, tăng trưởng doanh thu, mức định giá, tăng trưởng định giá, số lượng nhân viên và nhiều yếu tố khác. Sau đó, phóng viên của Forbes phỏng vấn những người sáng lập.

Monarch Tractor, công ty đang chế tạo máy kéo điện tự động, nổi bật trong danh sách. Chúng mang lại doanh thu 22 triệu USD vào năm ngoái và dự kiến ​​sẽ tăng ít nhất gấp ba con số đó trong năm nay. Ngoài ra, danh sách còn có Pendulum Therapeutics, nhà sản xuất men vi sinh đang phát triển nhanh chóng với sản phẩm hàng đầu được dùng để giúp bệnh nhân đái tháo đường kiểm soát lượng đường trong máu.

Các công ty khác trong danh sách tăng trưởng nhanh chóng nhờ cung cấp những dịch vụ bình thường nhất. Chẳng hạn như Loop Returns giúp các nhà bán lẻ nhỏ kiếm được nhiều tiền hơn từ việc trả lại hàng thông qua cách khuyến khích khách hàng đổi hàng thay vì hoàn lại tiền.

Còn Medallion giúp các bệnh viện và startup trong lĩnh vực sức khỏe giải quyết những nhiệm vụ hành chính nặng nề như xác minh giấy phép hành nghề của bác sĩ và y tá. Ngoài ra, Harvey, được thành lập chỉ một năm trước, sử dụng AI để giúp luật sư giải quyết hồ sơ theo quy định, bản thảo đầu tiên cùng với các công việc pháp lý khác.

Chúng tôi rất vui khi danh sách năm nay có sáu công ty do phái nữ đồng sáng lập, trong đó có ba người kiêm vị trí CEO: Laura Modi của Bobbie, Danielle Cohen-Shohet của GlossGenius và Colleen Cutcliffe của Pendulum. Số lượng này đã tăng so với năm ngoái, khi đó danh sách chỉ có một công ty là startup bảo hiểm Insurify do phụ nữ đồng sáng lập và lãnh đạo.

Hơn một nửa danh sách năm nay thuộc những nhà sáng lập gốc châu Á hoặc Tây Ban Nha, nhưng lần này chúng tôi không có startup do người da màu sáng lập. Danh sách này cho thấy rằng thung lũng Silicon vẫn không có nhiều phụ nữ và nhà sáng lập da màu.  

Theo Crunchbase, người da màu thành lập startup và nỗ lực nhiều nhưng chỉ giành được hơn 1% vốn đầu tư mạo hiểm. Ngoài ra, họ chiếm thị phần rất nhỏ. Chúng tôi hi vọng danh sách năm tới sẽ có startup do người da màu sáng lập.

Trong tổng số 200 startup lọt vào danh sách này kể từ năm 2015, 120 công ty đã trở thành kỳ lân, bao gồm Figma, Anduril, Benchling, Duolingo và Ripple. 27 công ty khác đã được mua lại, trong khi 3 công ty niêm yết với vốn hóa dưới 1 tỉ USD. Chỉ có năm công ty thất bại hoặc ngừng hoạt động.

Tuy nhiên, do thị trường khan hiếm và các nhà đầu tư sáng suốt hơn nên ít nhất 21 công ty từng lọt vào danh sách hiện có giá trị giảm trong khi đó giá trị trước đây vượt qua 1 tỉ USD. Một số công ty có giá trị thấp hơn nhiều. Chẳng hạn như startup giao bữa ăn Blue Apron có giá trị tăng hơn 1 tỉ USD ngay sau khi xuất hiện trong danh sách năm 2015 và hiện niêm yết nhưng vốn hóa gần đây chỉ đạt 42 triệu USD.

Charles Baron, đồng sáng lập của Farmers Business Network, công ty lọt vào danh sách năm 2018 với mức định giá 3,9 tỉ USD hồi năm 2021 và nhận được nguồn vốn đầu tư từ Fidelity, cho biết thời điểm này không chỉ khó huy động vốn mà còn khó để IPO.

“Những công ty có doanh thu hàng trăm triệu đô la Mỹ như chúng tôi nên tập trung vào tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận bền vững trong thời gian dài,” ông nói.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Hai thập niên săn tìm kỳ lân
Micro Connect trở thành kỳ lân công nghệ tiếp theo của Hong Kong
Công ty fintech FinAccel trở thành kỳ lân mới nhất của Singapore