Doanh nghiệp

Bayer hợp tác với Google Cloud mở rộng hoạt động kinh doanh

Bayer hợp tác với Google Cloud để tối ưu hoạt động kinh doanh dược phẩm cốt lõi của công ty.

Share
this:

Bayer là một trong những công ty dược phẩm và công nghệ sinh học nổi tiếng nhất thế giới. Công ty gần 150 năm tuổi được biết đến với nhiều loại thuốc dùng phổ biến trong gia đình như Aspirin cũng như các công nghệ tiên tiến hơn và những giải pháp sáng tạo bao gồm sản phẩm sinh học cây trồng quan trọng.

Trong mối quan hệ hợp tác với Google Cloud, Bayer sử dụng bộ xử lý Tensor (TPU) để cải thiện quy trình tạo ra thuốc mới và thử nghiệm lâm sàng. TPU là mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng được Google phát triển theo nhu cầu dùng để tối ưu học máy.

Cloud TPU là dịch vụ web cung cấp quyền truy cập đến ứng dụng này thông qua Google Cloud đồng thời có thể được sử dụng để huấn luyện các mô hình học máy mở rộng và thực hiện nhiều phép toán ma trận lớn. Bayer hi vọng có thể tận dụng công nghệ đó để thực hiện các phép tính hóa học lượng tử quy mô lớn và có thêm những kiến thức mới.

Trụ sở của Bayer tại Berlin, Đức. Ảnh: Getty/ Forbes

Bayer cũng sẽ sử dụng Vertex AI và Med-PaLM 2 của Google Cloud để cải tiến quy trình thử nghiệm lâm sàng phức tạp. Cụ thể, những công cụ này sẽ có thể giải mã tốt hơn các tập dữ liệu lớn, tìm ra mối tương quan giữa những điểm dữ liệu khác nhau đồng thời giúp hiểu rõ hơn để thực hiện chu kỳ nghiên cứu và phát triển.

Guido Mathews, giám đốc trung tâm nghiên cứu AI, dữ liệu và hình ảnh xuất sắc tại Bayer, chia sẻ về cách AI có thể tận dụng hiệu quả lượng dữ liệu khổng lồ mà những dự án nghiên cứu và phát triển thường yêu cầu. Đồng thời công nghệ cũng giúp chuyển đổi toàn bộ quy trình để thực hiện một cách đơn giản và nhanh chóng hơn cũng như có khả năng mở rộng.

Ngoài ra, ông nhấn mạnh rằng một trong những ứng dụng hữu ích nhất của AI sẽ là giúp tạo ra các tài liệu để nộp cho cơ quan quản lý. Hiện đây là một trong những quy trình phức tạp nhất trong nghiên cứu. Cụ thể, các thử nghiệm lâm sàng thường yêu cầu phải nộp nhiều giấy tờ và tài liệu cho cơ quan quản lý để đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt quy định.

Việc chuẩn bị tài liệu này đòi hỏi thời gian và nguồn lực đáng kể đồng thời thường yêu cầu phải đối chiếu thông tin rộng rãi cũng như gửi theo một định dạng cụ thể. Với AI, quy trình này sẽ được thực hiện tự động và sử dụng công nghệ để tóm tắt, tổng hợp văn bản, sắp xếp tài liệu tham khảo và cuối cùng tạo thành một tập tài liệu hoàn chỉnh gửi đến cơ quan quản lý.  

Mathews cũng mô tả cách Bayer sử dụng AI nhằm chuyển đổi ngành X-quang. “X-quang là một ngành kinh doanh đang phát triển và ngày càng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực y tế. AI có thể giúp các chuyên gia X-quang đưa ra được kết quả hỗ trợ chẩn đoán tốt hơn, phát hiện nguyên nhân gây bệnh chính xác. Nhờ đó, bệnh nhân được điều trị hiệu quả,” ông chia sẻ.

Ở thời điểm hiện tại, thông qua mối quan hệ hợp tác mở rộng với Google Cloud, Bayer tiếp cận được công nghệ này, kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và các mô hình tiên tiến để biến tầm nhìn sử dụng AI chuyển đổi ngành X-quang thành hiện thực.

Shweta Maniar, giám đốc chuyên về giải pháp khoa học đời sống & chăm sóc sức khỏe tại Google Cloud, cho biết rằng AI tạo sinh mang đến nhiều ứng dụng hữu ích cho khoa học đời sống.

Nền tảng học máy Vertex AI giúp hiểu rõ hình ảnh hơn cũng như tạo ra các bot trò chuyện tùy chỉnh. Ngoài ra, Vertex AI còn hỗ trợ các tổ chức một cách mới để khai thác dữ liệu nhằm hiểu rõ vấn đề.

Biên dịch: Gia Nhi

———————

Xem thêm:

Việt Nam thành “vịnh tránh bão” cho tập đoàn bayer