Kinh doanh

Micro Connect trở thành kỳ lân công nghệ tiếp theo của Hong Kong

10 tháng trước
Tác giả Catherine Wang

Startup Micro Connect đã đạt danh hiệu kỳ lân công nghệ sau khi hoàn tất vòng gọi vốn Series C với mức định giá 1,7 tỉ USD.

Share
this:

Micro Connect – công ty khởi nghiệp về công nghệ tài chính (Fintech) nhận vốn đầu tư từ hai tỉ phú Hong Kong là Lý Gia Thành và Adrian Cheng – thông báo đã huy động thành công 458 triệu USD từ vòng gọi vốn Series C, đưa công ty hai năm tuổi thành kỳ lân công nghệ với định giá 1,7 tỉ USD.

Trả lời Forbes Asia, Micro Connect cho biết lần gọi vốn này có sự tham gia từ nhà đầu tư mới là Baillie Gifford, quỹ đầu tư của Scotland từng hậu thuẫn tài chính cho hai tập đoàn Amazon và Tesla.

Vòng gọi vốn còn có sự tham gia từ nhóm nhà đầu tư trước đó gồm Sequoia China (đổi tên thành Hongshan từ năm 2024) của tỉ phú Neil Shen, Lenovo Capital, Vectr Fintech và Dara Holdings.

Vòng huy động tài chính trên nâng tổng số vốn Micro Connect nhận về lên 578 triệu USD, tính thêm cả 70 triệu USD từ vòng Series B hoàn tất vào tháng 3.2022.

Charles Li, nhà sáng lập và chủ tịch của Micro Connect. Ảnh: Micro Connect.

“MCEX là nền tảng giao dịch mới của Micro Connect và chúng tôi kỳ vọng sẽ có sự tham gia từ nhiều đối tác có tri thức, tầm hiểu biết sâu rộng về thị trường hơn nữa. Bên cạnh đó là khám phá những cơ hội để mang dòng vốn đầu tư đến các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ có nhiều tiềm năng phát triển của Trung Quốc,” Charles Li (62 tuổi), đồng sáng lập và chủ tịch của Micro Connect, cho biết trong thông cáo báo chí.

Thành lập vào năm 2021 với trụ sở đặt tại Hong Kong, Micro Connect trở thành “cầu nối” hỗ trợ những nhà đầu tư tổ chức trên thế giới rót vốn vào các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ của Trung Quốc. Đến nay, Micro Connect đã mang lại nguồn tài chính cho hơn 9.000 cửa hàng truyền thống tại 198 thành phố của Trung Quốc, trải dài ở nhiều lĩnh vực như bán lẻ, F&B, dịch vụ, văn hóa và thể thao. Con số này tăng gấp ba lần so với thời điểm MCEX ra mắt chính thức hồi tháng 3.2022. Micro Connect kỳ vọng sẽ có 30 ngàn cửa hàng trên nền tảng giao dịch của công ty này vào cuối năm 2023.

Theo thống kê chính thức công bố vào tháng 3.2022, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, được xác định như nhóm doanh nghiệp sử dụng lao động không quá 300 người và tổng doanh thu hằng năm đạt dưới 3 triệu nhân dân tệ (435.700 USD), đóng góp 60% GDP của Trung Quốc trong năm 2021.

Trên nền tảng giao dịch của Micro Connect, được đặc khu trưởng Macau cấp phép hoạt động vào tháng 12.2022, các nhà đầu tư có thể giao dịch bằng một loại tài sản mới với tên gọi Daily Revenue Obligations (Tạm dịch: Nghĩa vụ Doanh thu Hằng ngày – DRO), ứng dụng công nghệ blockchain. DRO là công cụ giao dịch tiếp xúc trực tiếp với tỉ suất thỏa thuận từ doanh thu hằng ngày của cửa hàng trong khoảng thời gian cụ thể. Micro Connect cho biết, DRO mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tiếp cận với nguồn vốn mới, loại bỏ gánh nặng về vay vốn, trong khi đó giúp các nhà đầu tư thu hồi dần số vốn đã bỏ ra.

Do Charles Li, cựu CEO tại Hong Kong Exchanges and Clearing (HKEX) điều hành, Micro Connect đã thu hút các nhà đầu tư từ Hong Kong và Trung Quốc đại lục. Từ những vòng gọi vốn trước đó, các nhà đầu tư khác của Micro Connect gồm ABC International – công ty đầu tư trực thuộc ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ABC), Chuang Capital, Horizons Ventures của Lý Gia Thành và Adrian Cheng, con trai của tỉ phú Henry Cheng và CEO tập đoàn bất động sản New World Development.

Charles Li (ngoài cùng, bên trái) tại sự kiện ra mắt nền tảng giao dịch MCEX của Micro Connect. Ảnh: Micro Connect

Theo thống kê của chính phủ Trung Quốc, năm 2021, nước này có 40,3 triệu doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, chiếm khoảng 80% số lượng doanh nghiệp. Tuy vậy, đại dịch COVID-19 đã giáng đòn nặng nề lên nhóm doanh nghiệp này, khi tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chững lại do các thành phố ban hành lệnh phong tỏa, bên cạnh chính sách hạn chế hoạt động đi lại.

Nhưng khi Trung Quốc dần mở cửa trở lại biên giới, các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ đóng vai trò thúc đẩy quá trình phục hồi của nền kinh tế. Trong báo cáo công tác chính phủ cuối cùng công bố vào năm 2021, cựu thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã gia hạn thời gian nộp thuế thu nhập đối với các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ đến năm 2024.

Còn chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra cam kết sẽ có biện pháp thúc đẩy nhóm doanh nghiệp này phát triển. Hồi tháng 7.2023, ngân hàng Trung ương Trung Quốc cam kết hỗ trợ tài chính hơn nữa, bao gồm miễn thuế giá trị gia tăng (VAT) cho các ngân hàng cung cấp những khoản vay nhỏ.

Biên dịch: Minh Tuấn