Kinh doanh

Micro Connect ra mắt nền tảng cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

Nền tảng giao dịch của Micro Connect giúp những nhà đầu tư quốc tế rót vốn vào các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tại Trung Quốc, nhóm doanh nghiệp đóng góp 60% GDP nước này trong năm 2021.

Share
this:

Vào ngày 25.3, Micro Connect – công ty khởi nghiệp về công nghệ tài chính (Fintech) nhận vốn đầu tư từ các doanh nghiệp gồm tập đoàn bất động sản của tỉ phú Adrian Cheng, bên cạnh tỉ phú Lý Gia Thành – đã ra mắt một nền tảng giao dịch tại Macau.

Thành lập vào năm 2021 với trụ sở đặt tại Hong Kong, Micro Connect là “cầu nối” hỗ trợ những nhà đầu tư tổ chức rót vốn vào các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tại Trung Quốc đại lục. Nền tảng giao dịch mới của Micro Connect sẽ giúp các nhà đầu tư trên toàn thế giới tiếp cận hơn 2.900 cửa hàng truyền thống tại 169 thành phố của Trung Quốc, trải dài ở nhiều lĩnh vực như bán lẻ, F&B (Thực phẩm và Đồ uống), dịch vụ, văn hóa và thể thao.

Theo thống kê chính thức công bố vào tháng 3.2022, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, được xác định như nhóm doanh nghiệp sử dụng lao động không quá 300 người và tổng doanh thu hằng năm đạt dưới 3 triệu nhân dân tệ (435.700 USD), đóng góp 60% GDP của Trung Quốc trong năm 2021.

Charles Li, nhà sáng lập và chủ tịch của Micro Connect. Ảnh: Micro Connect.

“Tuy có quy mô tăng trưởng mạnh mẽ và đóng góp to lớn vào nền kinh tế của Trung Quốc, các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ vẫn dựa vào khoản tiền tiết kiệm, gia đình và bạn bè, cũng như khoản vay không bền vững để làm nguồn tài chính. Do đó, chúng tôi đưa ra giải pháp mang lại nguồn tài chính cho cả nhà đầu tư và nhóm doanh nghiệp này,” Charles Li (61 tuổi), đồng sáng lập và chủ tịch của Micro Connect, cho biết.

Trên nền tảng giao dịch của Micro Connect, được đặc khu trưởng Macau cấp phép hoạt động vào tháng 12.2022, các nhà đầu tư có thể giao dịch bằng một loại tài sản mới với tên gọi Daily Revenue Obligations (Tạm dịch: Nghĩa vụ Doanh thu Hằng ngày – DRO), ứng dụng công nghệ blockchain. DRO là công cụ giao dịch tiếp xúc trực tiếp với tỷ suất thỏa thuận từ doanh thu hằng ngày của cửa hàng trong khoảng thời gian cụ thể. Micro Connect cho biết, DRO mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tiếp cận với nguồn vốn mới, loại bỏ gánh nặng về vay vốn, trong khi đó giúp các nhà đầu tư thu hồi dần số vốn đã bỏ ra.

Sau khi ra mắt phiên bản trải nghiệm trước, Micro Connect yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp hồ sơ ghi nhận hoạt động trong 90 ngày và tính hiệu quả trong việc kết nối hệ thống. Việc này nhằm đảm bảo khả năng chia sẻ doanh thu trên nền tảng blockchain. Trong khoảng thời gian này, các nhà đầu tư có thể tạo tài khoản để tiếp nhận dữ liệu về các khoản đầu tư tiềm năng, bao gồm báo cáo thị trường và dự báo doanh thu theo lĩnh vực đó, thương hiệu và địa điểm kinh doanh. Micro Connect kỳ vọng sẽ có 30.000 cửa hàng trên nền tảng giao dịch của công ty này vào cuối năm 2023.

Hồi tháng 3.2022, Micro Connect huy động thành công 70 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B từ các nhà đầu tư gồm ABC International – công ty đầu tư trực thuộc ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ABC), Chuang Capital, Horizons Ventures của tỉ phú giàu nhất Hong Kong Lý Gia Thành, Sequoia China và Adrian Cheng, con trai của tỉ phú Henry Cheng và CEO tập đoàn bất động sản New World Development. Qua đó, nâng tổng số vốn Micro Connect nhận về lên 120 triệu USD.

Micro Connect từ chối tiết lộ giá trị vốn hóa hiện tại.

Theo thống kê của chính phủ Trung Quốc, năm 2021, nước này có 40,3 triệu doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, chiếm khoảng 80% số lượng doanh nghiệp. Tuy vậy, đại dịch COVID-19 đã giáng đòn nặng nề lên nhóm doanh nghiệp này, khi tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chững lại do các thành phố ban hành lệnh phong tỏa, bên cạnh chính sách hạn chế hoạt động đi lại.

Nhưng khi Trung Quốc dần mở cửa trở lại biên giới, các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ đóng vai trò thúc đẩy quá trình phục hồi của nền kinh tế.

Khung cảnh buôn bán của các tiểu thương tại một khu chợ ở Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh: Getty Images.

Từng giữ vị trí giám đốc điều hành tại Hong Kong Exchanges and Clearing (HKEX), Charles Li phụ trách triển khai các dự án giao dịch xuyên biên giới, bao gồm Kết nối chứng khoán Thượng Hải-Hong Kong vào năm 2014 và Kết nối chứng khoán Thâm Quyến-Hong Kong năm 2016. Năm 2020, Li rời HKEX và gặp đồng sáng lập kiêm CEO hiện nay của Micro Connect Gary Zhang. Gary Zhang là nhà đồng sáng lập của công ty quản lý tài sản xuyên biên giới Oriental Patron Financial Group.

Từ việc phát triển nền tảng giao dịch để mang dòng vốn đầu tư nước ngoài đến các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tại Trung Quốc, từ cửa hiệu làm tóc cho đến cửa hàng nhỏ lẻ, Charles Li cho biết Micro Connect có thể đổi mới hướng đầu tư theo mô hình “Wall Street” với các doanh nghiệp lớn đã niêm yết cổ phiếu.

“Nền tảng giao dịch này là một ý tưởng mới lạ về cách thức hoạt động. Nhưng vẫn cần thời gian để kiểm chứng xem đây có phải một cuộc cách mạng trên thị trường hay không. Nếu được ứng dụng rộng rãi, ý tưởng này sẽ có quy mô vô cùng lớn và có thể nói rằng đây là một cuộc cách mạnh thực sự,” Charles Li chia sẻ.

Biên dịch: Minh Tuấn