Doanh nghiệp

Microsoft báo cáo tổng doanh thu và lợi nhuận ròng cao kỷ lục

10 tháng trước
Tác giả Derek Saul

Ngày 25.7, Microsoft đã báo cáo tài chính quý mới nhất với tổng doanh thu và lợi nhuận ròng cao nhất từ trước đến nay nhờ những khoản đầu tư vào công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Share
this:

Tập đoàn công nghệ khổng lồ 48 năm tuổi này công bố doanh thu đạt 56,2 tỉ USD và lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu 2,69 USD trong quý kết thúc vào ngày 30.6. Theo FactSet, những chỉ số trên đều cao hơn mức ước tính. Nhiều chuyên gia dự đoán doanh thu của tập đoàn có thể đạt 55,5 tỉ USD và lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu ở mức 2,55 USD.

Microsoft đã phá vỡ kỷ lục tài chính của quý trước đó, nhờ tổng doanh thu và lợi nhuận ròng (20,1 tỉ USD) đều cao nhất từ trước đến giờ, trong khi đó lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu cao thứ hai so với thời gian qua.

CEO Satya Nadella của Microsoft đang mỉm cười khi giá cổ phiếu của công ty tăng vọt lên mức cao nhất từ trước đến nay. Ảnh: The Washington Post Via Getty Images/ Forbes

Nhìn chung, doanh thu của Microsoft tăng 21% trong 12 tháng qua trong khi lợi nhuận tăng 8%. Lợi nhuận và doanh thu lần lượt tăng 10% và 6% so với quý trước đó. Phần lớn là nhờ vào lợi nhuận hoạt động của phân khúc đám mây thông minh, gồm nhiều dịch vụ AI hiện hữu của Microsoft, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cổ phiếu của Microsoft giảm chưa đến 1% ngay sau khi tập đoàn công bố báo cáo tài chính. Tuy nhiên, tính từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu tăng tăng gần 50%.

Với vốn hóa 2,6 ngàn tỉ USD vào cuối giờ giao dịch thông thường hôm 25.7, Microsoft trở thành công ty có giá trị thứ hai trên thế giới. Mức định giá của tập đoàn tăng vọt khoảng 800 tỉ USD trong năm nay khi các nhà đầu tư thường mua vào dựa theo quan điểm rằng Microsoft sẽ thu về khoản lợi nhuận lớn từ AI.

Hồi tháng 1, Microsoft đã gây chú ý khi đầu tư hàng tỉ đô la Mỹ vào OpenAI, công ty mẹ của ChatGPT. Vào tuần trước, tập đoàn cũng chia sẻ cách thực tế nhất giúp có doanh thu mới từ AI sau khi tiết lộ mức phí 30 USD/tháng để dùng công cụ “Copilot” tích hợp AI tạo sinh trên toàn bộ ứng dụng.

AI tạo sinh có “thể mang về cho Microsoft khoản doanh thu rất lớn,” các nhà phân tích của Goldman Sachs do Kash Rangan dẫn đầu đã viết trong báo cáo sau khi xem trước lợi nhuận của tập đoàn, tăng mục tiêu giá từ 350 USD lên 400 USD/cổ phiếu.

Tuy nhiên, công ty ở Washington này báo cáo doanh thu của bộ phận kinh doanh sản phẩm và dịch vụ cho máy tính cá nhân, gồm Windows, Bing và trò chơi, giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cùng ngày, đối thủ của Microsoft, Alphabet cũng báo cáo doanh thu và lợi nhuận đạt được trong quý này, cả hai đều cao hơn mức ước tính. Công ty mẹ của Google ghi nhận doanh thu của phân khúc đám mây, cạnh tranh sít sao nhất với Microsoft, đạt 8 tỉ USD.

Biên dịch: Gia Nhi
———————-

Xem thêm:

Cổ phiếu Microsoft đạt giá cao nhất lịch sử sau khi tiết lộ nền tảng mới tích hợp AI
Microsoft công bố lợi nhuận cao hơn kỳ vọng của phố Wall
Microsoft đánh cược tương lai vào trí tuệ nhân tạo
Microsoft từng cân nhắc mua Bungie để cung cấp game ‘Destiny 2’