Nhân vật

Thành viên gia tộc Hyundai, Chung Kyungsun, đầu tư tạo tác động

Share
this:

Chung Kyungsun, cháu nội nhà sáng lập tập đoàn Hyundai đi lập nghiệp riêng với Sylvan Group chuyên về đầu tư tạo tác động.

Có thể dễ dàng gia nhập vào một trong những tập đoàn gia đình (Chaebol) lớn nhất Hàn Quốc như những người họ hàng khác, nhưng Chung Kyungsun – cháu nội của cố nhà sáng lập Hyundai Chung Ju-yung lại đi theo con đường khác.

Thay vì làm việc cho công ty của gia đình, con trai duy nhất của Chung Mong-yoon, 67 tuổi, chủ tịch Hyundai Marine & Fire Insurance lại tham gia vào các tổ chức phi lợi nhuận, như Rockefeller Philanthropy Advisors. Kyungsun cho biết mình được truyền cảm hứng từ ông nội, người đã dạy anh rằng những người giàu có cần phải đóng góp cho xã hội.

Đồng sáng lập Sylvan Group và thành viên gia tộc Hyundai, Chung Kyungsun. Ảnh: Bryan Van Der Beek/Bloomberg

Sau khi tốt nghiệp đại học Columbia, Kyungsun và người bạn cùng lớp Scott Jeun đồng sáng lập Sylvan Group – công ty vốn sở hữu tư nhân đặt tại Singapore đầu tư vào giáo dục, chăm sóc sức khỏe và năng lượng tái tạo.

Đây là những lĩnh vực họ tin tưởng có tác động tích cực lớn nhất trong việc ứng phó với các vấn đề về môi trường, xã hội và quản trị.

“Về cơ bản, đầu tư tác động là ươm mầm các doanh nghiệp quan tâm đến những vấn đề về xã hội và môi trường,” Chung Kyungsun, 35 tuổi, cho biết vào tháng 2.2022, thời điểm Sylvan thông báo khoản đầu tư đầu tiên.

Sylvan, huy động thành công 200 triệu USD từ những nhà đầu tư, đã chi ra 141 triệu USD để mua lại phần lớn cổ phần của các công ty về chăm sóc sức khỏe và dược phẩm đặt tại Singapore.

“Đầu tư tác động không chỉ từ lòng tốt,” anh khẳng định. Kyungsun cho biết thêm Sylvan nhắm đến 25% lãi suất hoàn vốn nội bộ cho việc đầu tư của công ty.

Sylvan được những thành viên trong gia đình ông Chung Ju-yung hậu thuẫn, cũng như United Overseas Bank của tỉ phú Singapore Wee Cho Yaw, Hanwha Life Insurance và Kolon Industries of Korea (đều từ Hàn Quốc).

Trong năm 2022, công ty đặt mục tiêu huy động thêm 200 triệu USD cho việc đầu tư.

Hai người bác của Kyungsun đều nằm trong danh sách những tỉ phú giàu nhất Hàn Quốc.

Chung Mong-Koo, 84 tuổi, cựu chủ tịch của Hyundai Motor ghi nhận giá trị tài sản giảm 29%, xuống 4,4 tỉ USD.

Còn khối tài sản ròng của Chung Mong-joon, 70 tuổi, cổ đông lớn nhất trong Hyundai Heavy Industries thâm hụt 30%, còn 975 triệu USD.

Biên dịch: Minh Tuấn