Sức khỏe

Vaccine mRNA COVID-19 được khẳng định “an toàn với thai phụ”

Thêm một nghiên cứu cho thấy vaccine mRNA COVID-19 an toàn với thai phụ, gây ít tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Share
this:

Thêm bằng chứng khẳng định một lần nữa mức độ an toàn của vaccine mRNA COVID-19 với thai phụ sau khi các nhà khoa học ở Canada công bố kết quả nghiên cứu cho thấy thai phụ – những người có nguy cơ cao diễn biến nặng hơn khi nhiễm virus corona – gặp ít tác dụng phụ có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe sau khi tiêm vaccine hơn phụ nữ ở cùng độ tuổi.

Nghiên cứu quan sát, đăng trên tạp chí Lancet Infectious Diseases, so sánh tác dụng phụ gây ảnh hưởng sức khỏe cho thai phụ sau khi tiêm vaccine mRNA Pfizer và Moderna với nhóm đối chứng gồm những phụ nữ cùng độ tuổi đã được tiêm vaccine và nhóm thai phụ không được tiêm vaccine.

Các nhà nghiên cứu phát hiện 7,3% thai phụ gặp tác dụng phụ buộc phải nghỉ làm hoặc cần được điều trị như đau đầu lẫn mệt mỏi trong vòng một tuần sau khi tiêm mũi thứ hai vaccine Pfizer và Moderna, so với 11,3% phụ nữ được tiêm chủng.

Một thai phụ đang được tiêm vaccine COVID-19. Ảnh: Getty Images/Forbes

Các tác dụng phụ thai phụ gặp phải sau khi tiêm mũi 2 bao gồm cảm giác không khỏe, đau đầu, đau nửa đầu cũng như nhiễm trùng đường hô hấp.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy giữa cả ba nhóm, không có sự khác biệt đáng kể về tỉ lệ gặp phải tác dụng phụ nghiêm trọng buộc phải điều trị chuyên khoa, nhưng lưu ý hạn chế trong nghiên cứu là dân số mẫu, phần lớn người da trắng.

Tỉ lệ thai phụ gặp tác dụng sau khi tiêm vaccine thấp hơn tỉ lệ phụ nữ cùng độ tuổi bởi vì những lo ngại về mức độ an toàn, và nhiều nghiên cứu trước đó có thể giúp thông tin cho họ biết về tác dụng phụ có nguy cơ gặp phải cũng như mức độ an toàn chung của những mũi tiêm, tác giả nghiên cứu Manish Sadarangani, giám đốc trung tâm Đánh giá vaccine trực thuộc viện Nghiên cứu bệnh viện British Columbia Children, cho biết trong báo cáo.

Theo dữ liệu từ trung tâm Kiểm soát dịch bệnh, tỉ lệ thai phụ tiêm chủng ở Hoa Kỳ tăng cao so với năm ngoái. Khoảng 45% phụ nữ mang thai được tiêm vaccince COVID-19 đầy đủ tính đến giữa tháng 7.2022, tăng lên 71% vào cuối tháng 7.2022.

Nghiên cứu này đưa thêm bằng chứng cho thấy vaccine mRNA COVID-19 an toàn cho thai phụ và không làm tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non hoặc những biến chứng sinh khác. Nghiên cứu đăng trên Lancet cũng là một trong những nghiên cứu đầu tiên so sánh giữa nhóm thai phụ tiêm vaccine với nhóm phụ nữ cùng độ tuổi tiêm vaccine và nhóm thai phụ không tiêm.

Những nhà nghiên cứu lưu ý thai phụ có nguy cơ cao hơn diễn biến nặng hơn khi nhiễm COVID-19, bao gồm nhập viện, thở máy cũng như tử vong vì những thay đổi sinh lý tác động đến hệ miễn dịch và sức khỏe tim mạch lẫn phổi. Ngoài ra, nhiễm COVID-19 cũng làm cho thai phụ tăng nguy cơ cao huyết áp, tiền sản giật, suy giảm sự phát triển của thai nhi và sinh non.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý quá trình tiêm vaccine cho thai phụ trong thời gian đầu triển khai chậm do thông tin sai lệch về mức độ an toàn vaccine làm cho thai phụ ngần ngại tiêm.

Một vài nghiên cứu cho thấy thai phụ được tiêm vaccine COVID-19 thậm chí có thể truyền kháng thể virus corona sang con. Một nghiên cứu gần đây cho thấy 57% trẻ 6 tháng tuổi có mẹ được tiêm phòng trong thai kỳ có kháng thể chống lại virus corona, so với 8% trẻ có mẹ bị nhiễm virus corona trong khi mang thai.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:
BioNTech thông báo triển khai vaccine cải tiến phòng COVID-19
FDA phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 Novavax
WHO khuyến nghị châu Âu tăng cường tiêm vaccine mũi 4 cho người dân
Vaccine “tất cả trong một” có thể chống lại các biến thể virus corona trong tương lai