Quốc tế

Trung Quốc nới lỏng những hạn chế phòng chống COVID-19

Trung Quốc đang nới lỏng chính sách “Zero-COVID” nghiêm ngặt đối với du khách, nhưng du khách quốc tế vẫn sẽ phải trải qua nhiều bước kiểm dịch.

Share
this:

Các nhà chức trách Trung Quốc tuyên bố chấm dứt là chính sách “thắt chặt những biện pháp hạn chế” đình chỉ các hãng hàng không khi một chuyến bay có hơn 5 hành khách nhiễm COVID-19.

Hành khách bay đến Trung Quốc hiện giờ sẽ chỉ phải xét nghiệm một lần trong 48 giờ trước khi lên máy bay, thay vì xét nghiệm hai lần, theo thông báo từ hội đồng Nhà nước Trung Quốc.

Nhưng du khách quốc tế không có địa chỉ thường trú tại Trung Quốc sẽ vẫn phải cách ly tổng cộng tám ngày trong khách sạn thay vì mười ngày trước đó. Còn du khách quốc tế có địa chỉ thường trú tại Trung Quốc sẽ bị cách ly trong năm ngày (thay vì bảy ngày), sau đó thêm ba ngày cách ly tại nhà.

Ngoài ra, quy định về thời gian cách ly cũng được rút ngắn đối với những người tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 và có địa chỉ thường trú tại Trung Quốc. Hiện giờ những người này sẽ phải thực hiện cách ly tại một cơ sở do chính phủ điều hành trong năm ngày, sau đó thêm ba ngày nữa ở nhà. Trước đây họ cần phải cách ly trong bảy ngày cộng thêm ba ngày nữa ở nhà.

Những người tiếp xúc F2 không còn buộc phải khai báo chi tiết về những người đã tiếp xúc cũng như không còn phải thực hiện cách ly.

Khách du lịch đi bộ dọc theo Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc. Ảnh: Getty Images/Forbes

Tuy nhiên, thông báo của chính phủ Trung Quốc không cho biết khi nào sẽ áp dụng những thay đổi này.

Những hạn chế cực kỳ nghiêm ngặt của Trung Quốc – bao gồm phong tỏa, xét nghiệm đại trà, truy vết người tiếp xúc cũng như cách ly – giữ cho tỉ lệ lây nhiễm COVID-19 tương đối thấp, mà còn đóng cửa trường học, công ty, cửa hàng lẫn điểm tham quan. Theo AP, phía tây và nam Trung Quốc hiện áp đặt lệnh phong tỏa đối với hàng triệu người.

Những hạn chế phòng chống COVID-19 gây khó khăn cho ngành du lịch của Trung Quốc. Du lịch trong nước giảm 27% so với năm 2019, bộ Văn hóa và du lịch ở đó cho biết hồi tháng 9.

Những thay đổi quy định mới cũng được cho là sẽ có tác động lớn đến các điểm đến vốn đón một lượng lớn khách du lịch Trung Quốc. Trước đại dịch, khoảng 2,83 triệu lượt khách Trung Quốc đến Hoa Kỳ chi trung bình 6.700 USD mỗi người trong năm 2019, theo hiệp hội Du lịch Hoa Kỳ.

Tin tức Trung Quốc nới lỏng những hạn chế đã nâng giá cổ phiếu khách sạn và công ty du lịch lớn nhất ở Trung Quốc. Cổ phiếu của hai công ty khổng lồ ở Thượng Hải – Trip.com, đại lý du lịch trực tuyến lớn nhất đất nước cùng với chuỗi khách sạn H World Group – đều tăng khoảng 17% trên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong trong ngày 11.11.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hiện đưa ra khuyến cáo đi lại cấp độ 3 đối với Trung Quốc, cảnh báo người Mỹ nên “xem xét lại chuyến đi… do việc thực thi luật pháp địa phương và các biện pháp hạn chế liên quan đến COVID-19.”

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: Mỹ khuyến cáo người Mỹ không nên đi đến Thượng Hải và Hong Kong
Những hạn chế đi lại ở các nước trong tháng 9
Peru gỡ bỏ quy định đi lại phòng chống COVID-19 và mở cửa du lịch