Tiêu điểm

Mũi vaccine nhắc lại của Sanofi, GSK “đáp ứng miễn dịch mạnh”

1 năm trước
Tác giả Robert Hart

Mũi vaccine nhắc lại của hai công ty dược phẩm Sanofi, GSK tạo “đáp ứng miễn dịch mạnh” chống lại nhiều biến thể bao gồm Omicron siêu lây lan.

Share
this:

Ngày 13.6, hai công ty dược phẩm khổng lồ ở châu Âu Sanofi và GlaxoSmithKline công bố vaccine thế hệ mới phòng ngừa COVID-19 do họ sản xuất được sử dụng như mũi nhắc lại tạo ra “đáp ứng miễn dịch mạnh mẽ” chống lại biến thể Omicron và các biến thể đáng lo ngại khác. Thông tin này báo hiệu một cuộc cạnh tranh gay gắt giữa những đối thủ nặng ký trong ngành do ngày càng có nhiều công ty chạy đua gia nhập vào thị trường vaccine phòng virus corona đang tăng trưởng.

Công ty cho biết mũi tiêm nhắc lại tạo nên đáp ứng miễn dịch mạnh chống lại các biến thể đáng lo ngại. Ảnh: AFP Via Getty Images/Forbes

Vaccine này được sử dụng để tiêm mũi nhắc lại và phát triển dựa trên biến thể beta, kích hoạch hệ miễn dịch mạnh mẽ tăng khả năng chống lại nhiều biến thể virus corona đáng lo ngại khi tiêm cho những người lớn tuổi trước đó đã tiêm vaccine mRNA- công nghệ được Pfizer, BioNTech và Moderna sử dụng để phát triển vaccine— Sanofi cho biết.

Theo công ty, mũi nhắc lại tạo ra kháng thể “gấp nhiều lần” chống lại nhiều biến thể virus corona sau 15 ngày tiêm. Cụ thể, mức kháng thể chống lại chủng virus corona ban đầu tăng gấp 15 lần trong khi đó mức kháng thể chống lại biến thể beta tăng gấp 30 lần. Còn mức kháng thể chống lại biến thể omicron BA.1 tăng gấp 40 lần so với những người không tiêm mũi nhắc lại.

Mũi tiêm nhắc lại cũng tạo ra gấp đôi số lượng kháng thể “vô hiệu hóa” và ngăn không cho biến thể virus Omicron BA.1 và BA.2 tái tạo so với mũi nhắc lại của vaccine do các công ty phát triển dựa trên chủng virus ban đầu, Sanofi cho biết thêm.

Một nghiên cứu độc lập do Assistance Publique-Hôpitaux de Paris thực hiện cho thấy mũi nhắc lại vaccine thế hệ mới tạo ra đáp ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn chống lại biến thể Omicron so với mũi nhắc lại của vaccine chống lại chủng virus ban đầu do Pfizer phát triển dùng để tiêm cho những người đã được tiêm hai mũi vaccine này.

Nghiên cứu này chưa được đánh giá hoặc công bố, cho thấy những mũi nhắc lại của vaccine Sanofi-GSK tạo ra mức kháng thể vô hiệu hóa biến thể Omicron BA.1 cao nhất so với mũi nhắc lại vaccine Pfizer hoặc của các công ty khác được phát triển dựa trên chủng ban đầu.

Thomas Triomphe, phó chủ tịch điều hành của Sanofi Vaccines, cho biết công ty mong chờ chuyển dữ liệu đến các cơ quan quản lý trên toàn thế giới và tin mũi nhắc lại “có thể đóng một vai trò quan trọng trong những chiến dịch tiêm chủng bảo vệ sức khỏe cộng đồng.”

Hai công ty khổng lồ trong ngành sẽ đạt được những kết quả khả quan cho dù chậm chân trong cuộc đua phát triển vaccine phòng COVID-19. Mặc dù những công ty sản xuất vaccine COVID-19 trước như Moderna, Pfizer-BioNTech, Johnson & Johnson và AstraZeneca có được lợi thế mạnh mẽ của người đi trước, nhưng vẫn còn một thị trường khá lớn cho những công ty tham gia sau.

Trên thế giới, rất nhiều người vẫn chưa tiêm vaccine. Bên cạnh đó, nhiều nước khác đang phát triển chiến lược thực hiện chiến dịch tiêm mũi nhắc lại để chuẩn bị sống chung lâu dài với virus.

Những mũi nhắc lại vaccine Sanofi và GSK có thể giúp lấp đầy khoảng trống trên thị trường, đặc biệt do chúng được phát triển dựa trên công nghệ vaccine cũ hơn không giống như vaccine hiện có của Pfizer, BioNTech, AstraZeneca, Johnson & Johnson và Moderna.


Phần lớn vaccine hiện đang được sử dụng rộng rãi vẫn được phát triển để chống lại chủng virus ban đầu được xác định vào năm 2019. Mặc dù những vaccine này vẫn giúp phòng ngừa mắc bệnh nghiêm trọng và thậm chí tử vong do COVID-19 hiệu quả, nhưng các biến thể của virus corona đang lưu hành khác so với chủng ban đầu và một số biến thể trước đó— cả biến thể Omicron — có thể kháng lại chúng.

Mũi nhắc lại của Sanofi-GSK thuộc vaccine thế hệ mới đang trở thành trào lưu phát triển dựa vào biến thể khác thay cho chủng ban đầu. Các công ty đang tăng tốc để được cấp phép sử dụng trước khi chiến dịch tiêm mũi nhắc lại sẽ được thực hiện vào mùa thu năm nay nhằm phòng bệnh cho mùa đông.

Hầu hết những nhà sản xuất vaccine COVID-19 lớn — trong đó có Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson và Novavax — đều đang thực hiện nghiên cứu các mũi tiêm mới hơn để nâng hiệu quả phòng ngừa nhiễm biến thể Omicron đang bị suy giảm.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

FDA phê duyệt vaccine COVID-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5-11 tuổi
FDA khuyến cáo hạn chế tiêm vaccine COVID-19 từ Johnson & Johnson
Mordena xin cấp phép tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ dưới 6 tuổi
Vaccine kết hợp cúm và COVID-19 của Novavax có “kết quả thử nghiệm khả quan”
Vaccine COVID-19 chống biến thể Omicron có thể đưa vào sử dụng trong mùa thu