Tiêu điểm

Triều Tiên ghi nhận thêm gần 300.000 ca mắc mới và 15 người tử vong vì COVID-19

Share
this:

Sau thông báo về trường hợp lây nhiễm đầu tiên hôm 12.5, Triều Tiên có thêm gần 300.000 ca mắc mới và 15 trường hợp tử vong do COVID-19.

Triều Tiên ghi nhận thêm 15 ca tử vong do COVID-19 và hàng trăm nghìn bệnh nhân mới có triệu chứng “sốt”, khi quốc gia này huy động hàng triệu nhân viên y tế và ngành nghề khác để ứng phó với đợt bùng dịch chính thức đầu tiên.

Theo hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), nước này ghi nhận 296.180 ca mắc mới trong ngày 15.5, đưa tổng số ca nhiễm chính thức của Triều Tiên lên 820.620 trường hợp.

Người dân Triều Tiên theo dõi thông tin về nhà lãnh đạo Kim Jong Un trên truyền hình. Ảnh: Associated Press

Số ca mắc mới gia tăng nhanh chóng sau khi Triều Tiên báo cáo về trường hợp lây nhiễm COVID-19 đầu tiên hôm 12.5. Kể từ khi xuất hiện đợt bùng dịch, Triều Tiên đã ghi nhận 42 ca tử vong do virus corona.

Tốc độ lây lan từ đợt bùng phát đã dấy lên những lo ngại về một cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Triều Tiên, khi phần lớn những hộ gia đình vẫn chưa tiêm ngừa vaccine và hệ thống y tế trong tình trạng thiếu thốn.

Nhằm ứng phó với đợt bùng dịch từ COVID-19, toàn bộ các tỉnh, thành phố và huyện của Triều Tiên đã tiến hành phong tỏa hoàn toàn. Còn những hộ gia đình, nơi làm việc và nhà máy thực hiện cách ly, KCNA đưa tin.

Cơ quan truyền thông trực thuộc chính phủ Triều Tiên cho biết, chính quyền đã huy động gần 1,35 triệu người lao động hỗ trợ ngăn ngừa đợt bùng dịch hiện nay.

Theo bản tin của KCNA, tổng cộng 324.550 người đang được điều trị “sốt”, còn 496.030 người đã bình phục.

Vào ngày 12.5, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ban bố lệnh phong tỏa toàn quốc, sau khi nước này ghi nhận đợt bùng dịch COVID-19 do biến thể phụ lây lan nhanh của omicron, BA.2. Đây là lần đầu tiên chính quyền Bình Nhưỡng chính thức ghi nhận đợt bùng dịch COVID-19 trong lãnh thổ Triều Tiên, nhưng các chuyên gia lại nghi ngờ về tuyên bố chưa ghi nhận ca nhiễm nào trước đó.

Thông báo chính thức cho thấy Triều Tiên có thể tìm kiếm viện trợ từ bên ngoài trong việc ngăn ngừa đợt bùng dịch đang nhanh chóng đe dọa lên hệ thống y tế vốn dễ bị tổn thương của quốc gia này.

Trước đó, Triều Tiên từng từ chối tiếp nhận vaccine như một phần trong cơ chế Tiếp cận Vaccine Toàn cầu (COVAX) của Liên Hợp Quốc (UN) để tránh các yêu cầu giám sát.

Triều Tiên gần như không có khả năng tiến hành xét nghiệm COVID19 trên diện rộng, yếu tố quan trọng để kìm hãm đợt bùng dịch. Đến nay, quốc gia này chỉ báo cáo số ca mắc xuất hiện “cơn sốt”, một trong những triệu chứng lây nhiễm COVID-19.

Tuy vậy, nếu không thực hiện xét nghiệm, có khả năng là các ca mắc không phát hiện triệu chứng sẽ không được ghi nhận. Thêm vào đó, lệnh phong tỏa của Triều Tiên dường như không tạm dừng nhà máy và nông trại có thể làm trầm trọng thêm tình hình lây lan.

Xem thêm: Quảng Châu hạn chế hoạt động đi lại phòng COVID-19

Biên dịch: Minh Tuấn