Kỹ năng phát triển

Bốn bước để tạo ấn tượng trong cuộc họp trực tuyến

Share
this:

Bốn bước để tạo ấn tượng với đối tác và khách hàng mới trên nền tảng gọi video trực tuyến.

Phần lớn những cuộc họp và cơ hội xây dựng mối quan hệ hiện nay đều diễn ra ở trên mạng. Ngay cả khi tình hình COVID-19 tồi tệ nhất đi qua, chúng ta gần như vẫn sẽ duy trì rất nhiều buổi kết nối trực tuyến. Do vậy, khi chuẩn bị gặp một người nào mới, bạn nên thực hiện một vài điều sau đây để tạo ra một buổi trò chuyện chân thực và ý nghĩa khi kết nối trực tuyến.

Nếu bạn đang có cuộc họp với một người lần đầu gặp trên Zoom, hãy chuẩn bị để đem lại buổi kết nối qua màn hình đầu tiên ấn tượng và thuận lợi.

Ảnh: Getty Images

Tìm kiếm thông tin

Google
Google là nơi ta tìm đến khi muốn tìm hiểu về một thứ hay người nào đó. Trình duyệt này còn trở nên giá trị hơn nữa đối với công việc thực hiện hoàn toàn trên nền tảng trực tuyến. Do vậy, bạn nên tìm hiểu thông tin trước khi họp trực tuyến với một người mới. Để cho ra kết quả tốt nhất, hãy đặt dấu ngoặc kép vào tên của họ khi tìm trên Google. Quan sát kết quả hiện lên từ trang đầu tiên và tìm những gì đem lại cho bạn thông tin về danh tính của họ.

Nếu kết quả từ trang đầu hiện ra nhiều người khác nhau nhưng lại trùng tên, hãy lọc bớt danh sách bằng cách sử dụng từ khóa mà bạn có liên hệ với họ. Đâu là điều thú vị nhất bạn tìm hiểu về họ? Quan sát xem hồ sơ mạng xã hội nào xuất hiện. Nhấp chuột vào phần “hình ảnh”, “video” và “tin tức” ở ngay trên cùng của kết quả để có cái nhìn rõ ràng hơn về danh tính và chủ đề họ nói đến.

LinkedIn
LinkedIn là công cụ mạng xã hội quan trọng nhất về kết nối chuyên nghiệp, một kho tàng thông tin để bạn có thể sử dụng trong việc tìm hiểu người chuẩn bị gặp. Dưới đây sẽ là cách tìm kiếm hồ sơ cá nhân cho thông tin có giá trị nhất.

  • Nắm rõ toàn bộ thông tin: Hãy đọc phần About (Thông tin) và xem qua Experience (Kinh nghiệm) và Education (Học vấn) để tìm ra những điểm chung giữa bạn và người đó. Bạn có từng học chung trường? Có làm việc tại cùng một công việc vào thời điểm nào đó của sự nghiệp? Bạn có chung sở thích về du lịch hay kiến trúc?
  • Xác định mối liên hệ chung: Hãy tìm một người bạn và người đó đều quen biết. Phần này xuất hiện ở trên cùng của hồ sơ, phía dưới danh sách liên hệ. Một trong những cách hiệu quả nhất là hình thành mối liên hệ mật thiết thông qua người bạn hay người quen chung.
  • Lưu ý cách họ đọc tên bản thân: Với bất kỳ ai, âm thanh ngọt ngào nhất chính là tên của họ. Bạn nên lưu ý điều này. Nếu người đó đặt thêm phần âm thanh bên cạnh tên bên trong hồ sơ LinkedIn, bạn có thể nhấp vào biểu tượng và nghe cách họ phát âm.
  • Xem người quen biết: Hãy kiểm tra chức năng “People also viewed” nằm ở bên phải của hồ sơ cá nhân. Bạn có quen biết với ai trong số này? Ở họ có điểm chung nào?
  • Tìm hiểu về đối tượng quan tâm: Ở phần Interests (Quan tâm) nằm dưới cùng của hồ sơ, hãy tìm điểm chung về người nổi tiếng, nhóm và công ty.
  • Thông tin bên lề: Tìm hiểu về quan điểm từ những người họ quen biết. Để làm điều này, hãy nhìn vào phần endorsements (chứng thực) và recommendations (lời khuyên). Nhìn xem những người khác nghĩ gì về kỹ năng tốt nhất của họ và học cách mọi người nhìn nhận bản thân từ lời khuyên họ nhận được.

Ấn tượng ban đầu sẽ tạo tiền đề cho việc tương tác trong tương lai. Chuẩn bị trước có thể giúp bạn hình thành nên một mối quan hệ đầy ý nghĩa từ buổi kết nối trực tuyến đầu tiên

Chuẩn bị kỹ hồ sơ trực tuyến của bản thân

Một bước chuẩn bị khác bạn nên thực hiện là đảm bảo rằng ấn tượng ban đầu phải chân thực và thuyết phục. Đó là tập trung vào làm nổi bật hồ sơ LinkedIn của bạn. Một khi chuẩn bị xong hồ sơ, hãy gửi yêu cầu kết bạn trên LinkedIn và nhớ tùy chỉnh tin nhắn.

Thành thạo phần mềm

Bước chuẩn bị cuối cùng: Cho thấy bạn là một người thành thạo tương tác trực tuyến từ việc thực hiện đúng theo tác trên Zoom. Bạn có thể đem lại một cuộc trò chuyên thông minh và dí dỏm. Tuy vậy, nếu ánh mắt của bạn hướng về nơi khác hay hành xử như một người trong chương trình bảo vệ nhân chứng do ánh sáng từ phía sau hoặc đang trong đường hầm, điều đó sẽ làm mất đi toàn bộ ấn tượng ban đầu.

Hãy thực hiện theo những cách này trước khi tham dự cuộc họp trực tuyến, để chắc chắn rằng bạn sẽ để lại ấn tượng ban đầu sâu sắc.

Biên dịch: Minh Tuấn

Tag: #, #