Thị Trường

Mở cửa nhưng Mỹ vẫn không chấp nhận khách đến từ nước có mức lây nhiễm rất cao

Sau 20 tháng áp dụng lệnh cấm kể từ khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố thế giới đang xảy ra đại dịch, Mỹ chính thức chào đón tất cả khách đến nước Mỹ nếu họ chích đầy đủ vaccine COVID-19.

Share
this:

Bắt đầu từ ngày 9.11, Mỹ dừng áp dụng lệnh cấm di chuyển vốn ngăn nhiều du khách quốc tế đến nước này. Sau 20 tháng áp dụng lệnh cấm kể từ khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố thế giới đang xảy ra đại dịch, Mỹ chính thức chào đón tất cả khách đến nước Mỹ nếu họ chích đầy đủ vaccine COVID-19 từ ngày 9.11.2021.

Hiện tại, Mỹ yêu cầu khách nước ngoài trên 18 tuổi phải được tiêm đầy đủ loại vaccine được WHO phê chuẩn. Trẻ dưới 18 tuổi không bắt buộc đã tiêm vaccine do tình trạng thiếu hụt vaccine ở nhiều quốc gia.

Ngoài ra, tất cả khách đến Mỹ và những công dân Mỹ trở về đã tiêm vaccine phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trong 72 giờ trước khi chuyến bay khởi hành từ nước ngoài vào Mỹ. Những công dân Mỹ chưa tiêm vaccine trở về nước phải được xét nghiệm âm tính trên mẫu thử được lấy không quá một ngày trước chuyến bay từ nước ngoài.

Các hãng hàng không có trách nhiệm xác minh hồ sơ tiêm chủng và kết quả xét nghiệm. Theo dự đoán của các chuyên gia trong ngành hàng không, điều này sẽ kéo dài thời gian chờ đợi tại sân bay tới tám tiếng đồng hồ trong thời gian tới. Khách nước ngoài phải trình cho nhân viên hàng không bằng chứng tiêm chủng, có thể là giấy chứng nhận, ảnh chụp hoặc bản điện tử của giấy chứng nhận.

Đây là một sự thay đổi lớn. Trước kia, Mỹ đưa ra danh sách chi tiết các quốc gia cấm đến Mỹ dựa vào cấp độ rủi ro lây nhiễm của quốc gia đó. Giờ đây, Mỹ đang thay đổi chính sách cho phép khách quốc tế đến Mỹ bằng cả đường bộ và hàng không, miễn là họ được tiêm vaccine đầy đủ, chỉ có một số trường hợp ngoại lệ.

Hướng dẫn di chuyển quốc tế của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) phần lớn vẫn dựa vào các cấp độ rủi ro lây nhiễm COVID-19 của các quốc gia đến. Bảng đánh giá nguy cơ lây nhiễm của CDC phân loại các quốc gia từ cấp độ 1- nguy cơ thấp- đến cấp độ 4- nguy cơ rất cao. Các quốc gia được xếp ở cấp độ 4 là nơi có tỉ lệ hơn 500 ca mới/100.000 dân trong 28 ngày qua. Du khách đến từ các quốc gia ở cấp độ 4 này vẫn được cảnh báo không đến Mỹ.

Thông qua giám sát các cấp độ rủi ro lây nhiễm COVID-19, CDC tiếp tục bổ sung các nước vào danh sách các nước bị cấm đến Mỹ. Tuần trước, Bỉ, Nga và Slovakia vào danh sách cấp độ 4, cạnh nước Châu Phi ít được biết đến Burkina Faso.

Tính đến 8.11, có 79 quốc gia được xếp ở cấp độ 4. Trớ trêu là chính Mỹ cũng đã dần chuyển sang màu đỏ đậm trên bản đồ COVID-19 thế giới của CDC vì số ca mắc mới vẫn còn nhiều, thậm chí vào ngày Mỹ nối lại việc đón tiếp khách nước ngoài đến Mỹ và công dân Mỹ trở về quê hương.   

Theo hệ thống giám sát COVID-19 của trường Y tế Công cộng – Đại học Brown, số ca nhiễm mới hàng ngày ở Mỹ thấp hơn 35% so với một năm trước. Tuy nhiên, số ca nhiễm mới vẫn rất cao, đặc biệt ở khu vực miền núi phía Tây và khu vực Trung Tây của Mỹ.

Mỹ ghi nhận tỉ lệ trung bình 22 trường hợp mắc mới/ 100.000 dân mỗi ngày, tức là tỉ lệ hơn 616 trường hợp mới/100.000 dân trong 28 ngày qua. Tỉ lệ này vượt quá ngưỡng của các quốc gia được CDC xếp vào danh sách các nước ở cấp độ 4 “cấm đến Mỹ”.

Theo hệ thống quản lý tiêm chủng của Trường Y tế Công cộng – Đại học Brown,  Mỹ chỉ có 58% người trưởng thành đã được tiêm vaccine đầy đủ. Điều này có nghĩa là trong 10 người trên 18 tuổi, có hơn 4 người sẽ không được phép vào chính đất nước của mình.

Theo hướng dẫn về di chuyển nội địa và quốc tế của CDC, các chuyến đi đến Mỹ vẫn nên tiếp tục được trì hoãn cho đến khi bạn được tiêm vaccine đầy đủ. 

Biên dịch: Gia Nhi