Quản trị

Startup fintech Atom của Anh làm việc bốn ngày một tuần

2 năm trước
Tác giả Iain Martin

Share
this:

Atom sẽ áp dụng chính sách làm việc bốn ngày một tuần mà không cắt giảm thu nhập của người lao động.

Công ty fintech của Anh Atom sẽ áp dụng chính sách làm việc bốn ngày một tuần mà không cắt giảm thu nhập của người lao động trong đợt thay đổi mới nhất về chính sách làm việc kể từ khi đại dịch bắt đầu. Doanh nghiệp này cho biết 430 nhân sự sẽ giảm giờ làm việc từ 37 xuống 34 tiếng nhằm cải thiện “sức khỏe tâm thần và thể chất của người lao động.”

Theo chính sách trên, nhân sự của ngân hàng số đặt tại Durham (Anh) sẽ làm việc bốn ngày trong tuần với thời lượng làm việc trung bình mỗi ngày cao hơn để bù vào ngày thứ hai hoặc thứ bảy chuyển thành ngày nghỉ. Nhân sự mảng dịch vụ và vận hành sẽ làm việc theo lịch khác nhưng cũng làm việc ít thời gian hơn, sẵn sàng hỗ trợ cho khách hàng.

Ảnh: Corbis Via Getty Images

Theo giám đốc điều hành của Atom, Mark Mullen, một tuần làm việc năm ngày bắt nguồn từ nhu cầu công nghiệp trong thế kỷ 19 hiện đã trở nên lỗi thời.

“Dù mô hình làm việc bốn ngày trong tuần sẽ không phù hợp cho toàn bộ nơi làm việc, chuyển hướng sang làm việc tại nhà đã chứng minh những mô hình làm việc tưởng chừng phải mất nhiều năm mới có thể áp dụng thì nay đã có thể thực hiện nhanh chóng,” Mulen nói, “Đại dịch COVID-19 khiến cho rất nhiều người phải cân nhắc cách mà họ muốn tận hưởng cuộc sống. Do đó, bất kỳ điều gì tạo ra thêm năng suất, khỏe mạnh hơn và đặc biệt nhân viên cảm thấy hạnh phúc hơn sẽ có lợi cho tất cả các bên.”

Đại dịch COVID-19 đã thay đổi mạnh mẽ mô hình làm việc truyền thống và nhiều lĩnh vực kinh doanh phải đưa ra các chính sách khẩn cấp xoay quanh làm việc tại nhà/làm việc từ xa, tiêu chuẩn để giữ chân và tuyển dụng nhân tài mới.

Trong nhiều năm gần đây, chuyển đổi sang tuần làm việc ngắn hơn là một trong những đề xuất căn bản đã trở nên phổ biến tại Vương Quốc Anh.

Trong thời gian gần đây, chính sách này đã được Công Đảng Anh, đảng đối lập lớn nhất Vương Quốc Anh hậu thuẫn, trong khi đó chính quyền Scotland đã bảo trợ cho việc thử nghiệm tuần làm việc ngắn hơn. Còn doanh nghiệp khổng lồ lĩnh vực hàng tiêu dùng, Unilever và chuỗi siêu thị Morrisons đã thử nghiệm ý tưởng này với nhân viên văn phòng.

Theo Mullen, việc chuyển đổi này sẽ cải thiện năng suất trong kinh doanh và hỗ trợ người lao động có đời sống sức khỏe tốt hơn. “Bốn ngày làm việc trong tuần sẽ cho người lao động có thêm những cơ hội để theo đuổi niềm đam mê, dành thời gian cho gia đình và tạo dựng sự cân bằng trong công việc và cuộc sống khỏe mạnh hơn. Chúng tôi tin việc này sẽ đem lại lợi ích cho sức khỏe và niềm hạnh phúc của người lao động, mà sẽ có tác động tương đối tích cực lên năng suất kinh doanh và trải nghiệm khách hàng” Mullen cho biết.

Ý tưởng về tuần làm việc ngắn hơn có thể trái ngược với văn hóa làm việc tập trung vào sự tăng trưởng tại các startup, nhưng đã được những nhà sáng lập từ cả hai phía bán cầu đồng thuận. Startup lĩnh vực thanh toán đặt tại San Francisco, Bolt, đã khởi động thử nghiệm tuần làm việc bốn ngày và Kickstarter sẽ thí điểm vào năm 2022. Trong khi đó, vào đầu năm 2021, startup phân tích marketing, CreativeX tại Vương Quốc Anh đã áp dụng mô hình cải cách của chính sách này.

Biên dịch: Minh Tuấn