Doanh nghiệp

WB viện trợ 2,75 triệu USD cho hệ thống y tế cơ sở Việt Nam

2 năm trước
Tác giả Linh Chi

Share
this:

Hôm nay 25.8, Ngân hàng thế giới (WB) và Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội ký hiệp định viện trợ không hoàn lại trị giá 2,75 triệu USD cho dự án Tăng cường năng lực ứng phó với đại dịch tại tuyến cơ sở tại Việt Nam”

Dự án có mục đích tăng cường năng lực sẵn sàng ứng phó với đại dịch và các tình huống y tế khẩn cấp khác trong cộng đồng.

Dự kiến các hoạt động sẽ được triển khai tại 3 tỉnh Vĩnh Phúc, Khánh Hoà và Long An trong vòng 3 năm (tới tháng 12.2024). Ước tính có khoảng 270.000 người được hưởng lợi từ dự án, trong đó có khoảng 3.500 người là nhóm dễ bị tổn thương.Có hai mục tiêu chính mà dự án nhắm tới, gồm nâng cao năng lực phòng chống Covid-19 tại tuyến cơ sở, và đẩy mạnh hoạt động truyền thông để nâng cao nhận thức của cộng đồng về dịch bệnh.

Đối với mục tiêu đầu tiên, dự án tập trung tăng cường năng lực của các trạm y tế ở xã bằng việc cung cấp các thiết bị y tế và kỹ năng cần thiết để sớm phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, giảm thiểu tình trạng lây nhiễm chéo.

Trong hoạt động đẩy mạnh truyền thông, dự án hỗ trợ các hoạt động để cung cấp các thông tin khoa học, dấu hiệu và những triệu chứng nghi ngờ, cũng như các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh… đến với nhân viên y tế và toàn thể cộng đồng.

Điểm mới tiếp theo trong dự án nằm ở việc cố gắng giải quyết nhu cầu của những nhóm dễ bị tổng thương nhất trong đại dịch: người cao tuổi ở thành thị, lao động phi chính thức, người nhiễm HIV/AIDS….

Thông qua mạng lưới các tình nguyện viên, dự án ước tính sẽ tiếp cận được khoảng 3.500 người thuộc nhóm yếu thế, cung cấp cho họ thông tin về các biện pháp phát hiện và phòng ngừa Covid-19, hỗ trợ tâm lý và vật chất, bao gồm thuốc men và thiết bị bảo hộ.

Ông Rahul Kitchlu, quyền Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhận xét, hệ thống y tế cơ sở là lực lượng đóng vai trò quan trọng trong tuyến đầu chống dịch.

“Đại dịch Covid-19 đã chỉ ra một số khó khăn của hệ thống y tế cơ sở và mức độ cần thiết phải nâng cao năng lực cho tuyến này vì hệ thống ứng phó Covid-19 của một quốc gia cần được đảm bảo hiệu quả ở tất cả các cấp”, ông Rahul phát biểu trong thông cáo báo chí phát đi từ World Bank.

Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội, cơ quan thực hiện dự án, là một tổ chức phi chính phủ của Việt Nam với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu, vận động chính sách, đào tạo và can thiệp trong lĩnh vực y tế công cộng, giới và phát triển cộng đồng.

Quỹ phát triển Xã hội Nhật Bản là sáng kiến hợp tác giữa chính phủ Nhật Bản và ngân hàng Thế giới. Mục tiêu của quỹ là cung cấp tài chính để hỗ trợ các dự án phát triển cộng đồng, xóa đói giảm nghèo nhằm tăng cường năng lực cho các nhóm nghèo và dễ tổn thương nhất mà các chương trình khác chưa tiếp cận được, đồng thời giúp cải thiện đời sống thông qua trợ cấp trực tiếp.