Tiêu điểm

Citigroup sẽ sa thải nhân viên chưa tiêm vaccine vào cuối tháng 1

2 năm trước
Tác giả Anna Kaplan

Citigroup sẽ sa thải những nhân viên chưa tiêm vaccine COVID-19 vào cuối tháng này.

Share
this:

Citigroup trở thành một trong những tổ chức tài chính lớn đầu tiên thông báo với nhân viên về đưa quy định buộc phải tiêm vaccine và coi đây là một điều kiện để tiếp tục làm việc.

Người phát ngôn của Citigroup nói với Forbes các nhân viên Citigroup chưa tiêm vaccine sẽ buộc nghỉ không lương từ ngày 14.1 và sẽ chấm dứt làm việc vào cuối tháng. Nhân viên chưa tiêm vaccine sẽ được chấp nhận nếu nằm trong diện miễn tiêm vaccine vì lý do sức khỏe, tôn giáo hoặc do bang đồng ý cho phép.

Trong số đó, có một số nhân viên sẽ đủ điều kiện nhận tiền thưởng cuối năm, nhưng để nhận được khoản tiền này, những nhân viên này phải đồng ý không kiện công ty khi bị bắt buộc nghỉ việc, theo Bloomberg, tờ báo đầu tiên đưa tin này.

Người phát ngôn của Citigroup nói với Bloomberg hơn 90% nhân viên của công ty đã tiêm vaccine.

Các tòa nhà trong khu vực tài chính St Helier bao gồm các văn phòng của ngân hàng Mỹ Citibank ở St Helier, Jersey. Ảnh: Matt Cardy/Getty Images/Forbes

Sara Wechter, giám đốc nhân sự của Citigroup, đã thông báo trong tháng 10.2021 công ty yêu cầu nhân viên phải tiêm vaccine đầy đủ như một điều kiện để tiếp tục làm việc, trích dẫn quy định bắt buộc tiêm vaccine của Tổng thống Joe Biden đối với các nhà thầu liên bang nhằm bảo vệ sức khỏe và an toàn cho nhân viên.

Một số nhân viên Citigroup đã chỉ trích công ty khi công bố và đưa ra chính sách hồi năm ngoái. Ben Shittu, một nhân viên của nhóm nhân sự công nghệ tại Citigroup ở Dublin, Ireland, đã đăng một video trên YouTube trong tháng 11 vì cảm thấy bức xúc về quy định trên và phản đối yêu cầu bắt buộc.

“Gửi đến những người cực kỳ lo lắng về quy định bắt buộc trên hoặc cảm thấy sẽ bị sa thải, tôi muốn các bạn biết rằng các bạn không đơn độc,” Shittu nói. Anh phản hồi lại bài đăng trên LinkedIn của Wechter ghi nhận gần 700 lời bình luận. Một vài bình luận chỉ trích Citigroup đã không “bảo vệ nhân viên” và hỏi tại sao nhân viên làm việc tại nhà cần phải tiêm vaccine, trong khi những nhân viên khác cảm ơn Citigroup vì đã bảo vệ an toàn cho nhân viên và gia đình của họ.

Tổng thống Joe Biden đã ký lệnh trong tháng 9 yêu cầu các nhà thầu liên bang đảm bảo nhân viên tiêm vaccine phòng ngừa bệnh COVID-19, khiến số vụ kiện tăng lên.

Tám tiểu bang đã kiện phản đối sắc lệnh bắt buộc tiêm vaccine của nhà thầu liên bang sau khi sắc lệnh được công bố, và thẩm phán liên bang ở Georgia đã tạm dừng thực thi sắc lệnh trên toàn quốc trong tháng 12.

Trong phán quyết của mình, thẩm phán Tòa án Quận phía Nam của Georgia R. Stanley Baker viết rằng các nhà thầu có thể phải chịu “gánh nặng kinh tế cực lớn” nếu sắc lệnh có hiệu lực và chất vấn liệu quy định bắt buộc trên có nằm trong quyền hạn của tổng thống Biden hay không.

Tất cả ba sắc lệnh bắt buộc tiêm vaccine của Biden đều bị các bang đâm đơn kiện và quy định về bắt buộc tiêm vaccine cho nhân viên y tế lẫn những doanh nghiệp lớn cũng nhận nhiều ý kiến tranh luận trước khi Tòa án tối cao ra phán quyết có hoãn thực hiện quy định này không.

Biên dịch: Gia Nhi