Tiêu điểm

Vaccine “tất cả trong một” có thể chống lại các biến thể virus corona trong tương lai

Những nhà nghiên cứu của viện Công nghệ California đang phát triển một loại vaccine có thể chống lại các biến thể virus corona trong tương lai.

Share
this:

Vaccine “tất cả trong một” hiện đang được phát triển có thể phòng ngừa các biến thể COVID-19, cũng như SARS, MERS và các chủng virus corona mới lây từ động vật, theo những nhà khoa học của viện Công nghệ California (Caltech).

Vaccine với tên gọi Mosaic-8 có thể chống lại các biến thể virus corona. Ảnh: Image courtesy of Wellcome Leap, Caltech, and Merkin Institute/Forbes

Theo nghiên cứu vừa được đăng trên tạp chí Science ngày 30.6, họ hợp tác với những nhà khoa học của đại học Oxford thực hiện nghiên cứu phát triển một loại vaccine với tên gọi mosaic-8 ngừa nhiều loại virus corona trong tương lai.

Những nhà nghiên cứu tiêm vaccine COVID-19 đơn lẻ cũng như vaccine mosaic-8 vào những con chuột trong phòng thí nghiệm. Kết quả nghiên cứu cho thấy những con chuột không được tiêm bất kỳ loại vaccine nào trong hai loại trên đã chết khi nhiễm SARS hoặc COVID-19. Trong khi đó, những con chuột đã được tiêm vaccine COVID-19 thì sống khi nhiễm COVID-19 nhưng lại chết khi nhiễm SARS. Còn những con chuột được tiêm vaccine mosaic-8 vẫn sống cho dù nhiễm COVID-19 hay SARS.    

Vaccine mosaic-8 sử dụng 60 mảnh của tám chủng coronavirus, bao gồm cả COVID-19, tạo ra các kháng thể kháng virus corona “phổ rộng” ở động vật linh trưởng và chuột biến đổi gen có các thụ thể tế bào giống người tấn công vào “protein gai” của virus corona.

Theo nghiên cứu, phát triển hạt nano có khả năng ức chế sự lây nhiễm và lan truyền biến thể COVID-19 đã được xác định ở các nước và có thể xuất hiện trong tương lai.

Caltech hợp tác với WellCome Leap thực hiện nghiên cứu này, đang được kỳ vọng bắt đầu tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một trong năm tới, với kinh phí 30 triệu USD từ liên minh Vì đổi mới về chuẩn bị bệnh dịch.  

Năm ngoái, viện cũng đã tiến hành một thử nghiệm tương tự trong phòng thí nghiệm. Kết quả cho thấy vaccine mosaic-8 tạo ra nhiều kháng thể trong cơ thể chuột chống lại nhiều loại virus corona. Nghiên cứu này được thực hiện sau gần hai tháng tạp chí y khoa JAMA Network Open đăng một nghiên cứu cho thấy miễn dịch chống lại biến thể Omicron nhanh chóng giảm dần sau khi tiêm mũi thứ hai và thứ ba của vaccine Pfizer và BioNTech.

Một nghiên cứu khác do các nhà khoa học của đại học Johns Hopkins công bố hồi tháng 4 cho thấy mũi tiêm nhắc vẫn không thể giúp ngăn protein gai của virus corona liên kết với các tế bào cũng như không ngừa được biến thể Omicron và các biến thể khác.

Tuy nhiên, hai tuần trước, dữ liệu lâm sàng về mũi vaccine Moderna nhắc lại – nhắm vào chủng virus corona ban đầu và biến thể Omicron – cho thấy mũi vaccine nhắc lại tạo kháng thể “mạnh” chống lại hai biến thể phụ của Omicron.

Giáo sư sinh học Pamela Bjorkman của viện Caltech cho biết trong nghiên cứu, “Chúng ta không thể dự đoán loại virus nào trong số rất nhiều loài ở động vật sẽ tiến hóa trong tương lai để lây nhiễm sang người gây ra đại dịch khác.”

Pfizer và Moderna đang chờ cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt cuối cùng liều tiêm nhắc lại chống biến thể Omicron để có thể được tiêm vào mùa thu này. Tuần trước, FDA đã thông báo bất kỳ liều tiêm nhắc mới nào cần phải bảo vệ con người không bị nhiễm các biến thể phụ Omicron mới nhất.

Tháng trước, các công ty dược phẩm Sanofi và GlaxoSmithKline cũng cho biết dự định đưa vào tiêm một loại vaccine chống lại biến thể Omicron trong cuối năm nay sau khi các nghiên cứu cho thấy loại vaccine này đạt hiệu quả 65% khi tiêm mũi thứ nhất và thứ hai, và 5% đối với những người lớn đã bị nhiễm trước đó.

Vaccine COVID-19 giúp cứu sống gần 20 triệu người trên thế giới trong năm đầu tiên tiêm chủng vaccine phòng bệnh, theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Lancet Infectious Diseases cách đây hai tuần.

Biên tập: Gia Nhi

Xem thêm:

FDA bỏ phiếu phê duyệt cho vaccine của Pfizer và Moderna
Mũi vaccine nhắc lại của Sanofi, GSK “đáp ứng miễn dịch mạnh”
FDA khuyến cáo hạn chế tiêm vaccine COVID-19 từ Johnson & Johnson
Vaccine kết hợp cúm và COVID-19 của Novavax có “kết quả thử nghiệm khả quan”