Quốc tế

Úc mở cửa cho du khách tiêm vaccine đầy đủ từ 21.2

Úc mở cửa biên giới trở lại đón khách quốc tế từ ngày 21.2 nhờ vào gần 93% người Úc tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine phòng ngừa COVID-19.

Share
this:

Sau gần hai năm áp dụng một số hạn chế đi lại nghiêm ngặt nhất do đại dịch COVID-19 trên thế giới, Úc sẽ mở cửa trở lại cho những du khách đã tiêm vaccine đầy đủ.

Kể từ tháng 3 năm 2020, Úc đã dừng nhập cảnh hầu hết người nước ngoài và giới hạn tổng lượng khách đến để giúp ngăn ngừa COVID-19. Trong vài tháng qua, quốc gia này đã dần nới lỏng các hạn chế đối với một số du khách chọn lọc từ một số nước láng giềng gần nhất – New Zealand, Singapore, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Ngày 7.2, Thủ tướng Úc Scott Morrison thông báo sẽ mở cửa lại biên giới để chào đón những du khách đã tiêm vaccine đầy đủ ở thêm nhiều nước khác trên thế giới vào ngày 21.2- chính xác là hai tuần nữa kể từ hôm nay, Sydney Morning Herald đưa tin.

Úc sẽ mở cửa lại đón khách quốc tế. Ảnh: Getty/Forbes

“Nếu bạn đã tiêm 2 mũi vaccine, chúng tôi rất mong được chào đón bạn trở lại,” Morrison nói, lưu ý du khách sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin chứng nhận tiêm vaccine. “Đó là quy định. Mọi người đều phải tuân thủ.” Những du khách chưa được tiêm vaccine có thể nộp đơn xin miễn trừ y tế nhưng ngay cả khi được chấp nhận, họ sẽ được yêu cầu cách ly tại khách sạn.

Gần như hầu hết người Úc đều đã đoán được tiêm vaccine có vai trò quan trọng trong việc mở lại biên giới. Trở lại vào tháng 11.2020, Alan Joyce, CEO của Qantas, hãng hàng không lớn nhất của Úc, cho biết thông tin chứng nhận tiêm vaccine COVID-19 sẽ “cần thiết” để bay quốc tế trong tương lai.

Hiện tại, chỉ công dân Úc, thường trú nhân và sinh viên quốc tế được phép nhập cảnh vào đất nước này nếu có thể xuất trình chứng nhận tiêm hai mũi vaccine. Giới hạn về số lượng người có thể vào Úc sẽ được giữ nguyên và được chính quyền từng bang và vùng lãnh thổ ở Úc quyết định.

Thế giới đã được biết đến các quy định phòng ngừa COVID-19 nghiêm ngặt của Úc hồi tháng trước khi ngôi sao quần vợt người Serbia không tiêm vaccine, Novak Djokovic bị trục xuất khỏi Úc và không được phép thi đấu ở Giải quần vợt Úc mở rộng.

Đi lại trong nước Úc là một vấn đề nhức nhối. Tháng trước, bang Tây Úc đã hủy bỏ kế hoạch mở cửa trở lại cho những người Úc đến từ các bang lân cận do số ca nhiễm biến thể Omicron tăng liên tục, trở thành nơi cuối cùng duy trì chiến lược Zero Covid ở một trong những quốc gia có tỉ lệ tiêm vaccine cao nhất thế giới đang áp dụng cách tiếp cận ‘sống chung với virus.’

Úc tự hào có tỉ lệ tiêm chủng ấn tượng so với hầu hết các quốc gia trên thế giới. Gần 93% người Úc đủ điều kiện từ 12 tuổi trở lên đã được tiêm hai mũi vaccine và 41% đã được tiêm mũi nhắc lại, theo hệ thống dữ liệu của Sydney Morning Herald. Chính phủ liên bang Úc trước đây đã thúc giục các chính quyền các bang dỡ bỏ tất cả các hạn chế đại dịch sau khi tỉ lệ tiêm vaccine vượt quá 80%.

Tương tự, 73% người Mỹ từ 12 tuổi trở lên được tiêm chủng đầy đủ, theo hệ thống dữ liệu vắc xin của trường Y tế Công cộng- Đại học Brown.

Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật (CDC) xếp Úc ở cấp độ 4, kèm theo khuyến cáo “tránh di chuyển” vì mức lây nhiễm COVID-19 rất cao.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: Mở cửa nhưng Mỹ vẫn không chấp nhận khách đến từ nước có mức lây nhiễm rất cao