Quốc tế

Vaccine kết hợp cúm và COVID-19 của Novavax có “kết quả thử nghiệm khả quan”

2 năm trước
Tác giả Alex Knapp

Vaccine kết hợp giữa COVID-19 và cúm tạo ra kết quả phòng ngừa bệnh tương đương với vaccine COVID-19 và cúm riêng lẻ trong giai đoạn đầu thử nghiệm.

Share
this:

Ngày 20.4, nhà sản xuất vaccine Novavax ở Maryland công bố kết quả của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu kết hợp vaccine COVID-19 với vaccine cúm. Kết quả cho thấy vaccine kết hợp tạo ra phản ứng miễn dịch ở bệnh nhân tương đương với các phản ứng miễn dịch của vaccine phòng ngừa cúm và COVID-19 riêng lẻ. Công ty cũng nhận thấy vaccine an toàn, hầu hết là các tác dụng phụ nhẹ.

Tiêm vaccine kết hợp COVID-19/cúm có thể mang đến một số lợi ích. Ảnh: DPA/Picture Alliance via Getty Images/ Forbes

“Những dữ liệu này khuyến khích chúng tôi thực hiện thêm các giai đoạn thử nghiệm, cho thấy tiềm năng tương lai của vaccine kết hợp giữa COVID-19 và cúm cũng như vaccine cúm lẫn COVID-19 riêng lẻ,” Gregory Glenn, chủ tịch nghiên cứu và phát triển của Novavax, cho biết trong thông cáo.

Vaccine của Novavax khác với vaccine mRNA do Pfizer, BioNTech và Moderna phát triển.

Vaccine này sử dụng các hạt nano bắt chước protein của virus corona hoặc virus cúm (hoặc cả hai, trong trường hợp vaccine kết hợp). Các hạt nano được tiêm vào bệnh nhân cùng với tá dược, một chất hóa học giúp kích thích hệ thống miễn dịch, giúp tạo ra kháng thể chống lại COVID-19 lẫn cúm.

Vaccine cúm của công ty hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm 3. Tại cuộc họp báo trong ngày 20.4, giám đốc y tế Filip Dubovsky của Novavax chia sẻ dữ liệu từ những thử nghiệm đó cho thấy vaccine tạo ra kháng thể chống lại nhiều chủng cúm so với vaccine cúm đang được sử dụng.

Mặc dù công ty không cung cấp dữ liệu đầy đủ về hiệu quả của vaccine trên nhưng Dubovsky nhấn mạnh kháng thể được tạo ra chống lại các chủng cúm H3N2 hiệu quả hơn so với vaccine hiện tại.

Vaccine COVID-19 của Novavax được cấp phép sử dụng tại hơn 40 quốc gia trên thế giới, bao gồm cả EU và gần đây nhất là Nhật Bản.

Tháng 1.2022, công ty đã nộp hồ sơ xin cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Giá cổ phiếu của công ty đang giảm do ngày càng có thêm nhiều nước trên thế giới đang dỡ bỏ các biện pháp hạn chế phòng ngừa COVID-19.

Nhưng các nhà phân tích Roger Song và Xiangyu Ma của Jefferies cho biết đừng quá lo ngại về triển vọng tăng trưởng dài hạn của công ty vì trong thời gian tới, COVID-19 sẽ trở thành “căn bệnh đặc hữu cần được tiêm chủng thường xuyên.”

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Những điều cần biết về hiệu quả của vaccine trước biến thể omicron
WHO không phê duyệt vaccine COVID-19 phát triển từ thực vật
Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer giảm nguy cơ mắc Omicron ở trẻ