Quốc tế

FDA phê duyệt vaccine COVID-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5-11 tuổi

2 năm trước
Tác giả Anna Kaplan

Share
this:

FDA đã phê duyệt mũi vaccine COVID-19 nhắc lại của Pfizer và BioNTech cho trẻ em từ 5-11 tuổi để nâng cao khả năng miễn dịch.

Vào ngày 17.5, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt mũi vaccine COVID-19 nhắc lại của Pfizer và BioNTech cho trẻ từ 5-11 tuổi, mở rộng khả năng tiếp cận cho nhóm tuổi gần như nhỏ nhất, sau khi cơ quan này cho phép trẻ em từ 12-15 tuổi nhận mũi tiêm nhắc lại từ đầu năm 2022.

Trẻ em thuộc nhóm 5-11 tuổi nhận mũi tiêm vaccine Pfizer-BioNTech tại bệnh viện Hartford tại Hartford, Connecticut. Ảnh: Afp Via Getty Images

Trẻ em từ 5-11 tuổi có thể tiêm mũi nhắc lại trong 5 tháng sau khi hoàn thành hai mũi tiêm cơ bản, FDA cho biết trong thông cáo.

Theo FDA, quyết định này dựa trên dữ liệu từ phòng thí nghiệm về phản ứng miễn dịch ở 67 trẻ em trong một tháng sau khi tiêm mũi nhắc lại, với nồng độ kháng thể cao hơn trước khi tiêm.

Trong thông cáo báo chí, Robert M. Califf – Ủy viên của FDA – cho biết, cơ quan này đã phê duyệt cho mũi nhắc lại để tăng cường lớp bảo vệ trước COVID-19. Tuy COVID-19 có xu hướng ít trở nặng ở trẻ em, biến chủng omicron khiến “nhiều trẻ em mắc bệnh và phải nhập viện, với một số trẻ bị hội chứng COVID kéo dài sau lần nhiễm bệnh đầu tiên.”

Phê duyệt của FDA được chuyển tới Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), cơ quan sẽ đưa ra khuyến nghị trước khi trẻ em từ 5-11 tuổi có thể nhận mũi nhắc lại.

Ủy ban Tư vấn về Thực hành Chủng ngừa (ACIP), ban cố vấn độc lập của CDC, sẽ tiến hành thảo luận về mũi nhắc lại cho trẻ em trong buổi họp diễn ra vào ngày 19.5, theo nguồn tin tổng hợp.

Nhiều khả năng CDC sẽ khuyến nghị tiêm mũi nhắc lại sau buổi họp trên và có thể bắt đầu tiêm cho trẻ em ở nhóm tuổi này sớm nhất vào ngày 20.5, New York Times đưa tin.

Tiến sĩ Peter Marks, giám đốc của Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Sinh học (CBER) trực thuộc FDA, cho biết tiềm năng hiệu quả từ mũi tiêm nhắc lại cho trẻ từ 5-11 tuổi vượt trội hơn rủi ro, khi “mũi tiêm được phê duyệt cho trẻ em từ 5 tuổi vào tháng 10.2021, với dữ liệu mới đưa ra mức độ hiệu quả giảm đi sau khi mũi tiêm thứ hai cho toàn bộ người dân.”

220,5 triệu người Mỹ từ 5 tuổi trở lên đã hoàn thành việc tiêm ngừa vaccine, tương đương với gần 71% dân số nước này, theo CDC.
220.5 million.

Số trẻ em tại Mỹ nhập viện do biến chủng omicron ở mức kỷ lục, với trung bình mỗi ngày có 672 trẻ đến khoa cấp cứu trong tuần đầu tháng 1.2022, tăng 114% so với những tuần trước đó, theo CDC.

Số trẻ em nhập viện do COVID-19 tăng kỷ lục, với mức đỉnh hơn 1,15 triệu ca mắc trong một tuần của đợt bùng phát do biến thể omicron vào mùa đông, theo Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP).

Tuy số ca mắc gia tăng trở lại, nhưng tổng số ca vẫn chưa bằng đợt bùng dịch do biển thể omicron trong tuần kết thúc vào ngày 12.5, ghi nhận hơn 93.000 trẻ em nhiễm COVID-19, tăng khoảng 76% so với hai tuần trước đó, theo AAP.

Trẻ em dưới 5 tuổi là nhóm tuổi duy nhất chưa được tiêm vaccine. FDA đang tiến hành đánh giá hồ sơ đăng ký của Moderna để cấp phép sử dụng hai mũi vaccine COVID-19 cho trẻ từ 6 tháng-5 tuổi.

Còn Pfizer đã tạm hoãn nộp hồ sơ xin cấp phép vào tháng 2.2022, cho biết công ty muốn đánh giá mức độ hiệu quả từ liệu trình ba mũi tiêm.

Vào đầu tháng 5.2022, Albert Bourla – CEO của Pfizer cho biết hãng dược này sẽ trình dữ liệu tiêm vaccine cho trẻ dưới 5 tuổi trong những tuần tới.

Xem thêm: Mordena xin cấp phép tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ dưới 6 tuổi
Pfizer yêu cầu FDA phê duyệt mũi nhắc lại cho trẻ em từ 5-11 tuổi

Biên dịch: Minh Tuấn