Kinh doanh

AstraZeneca sẽ chi 1,1 tỉ USD mua lại Icosavax

2 tháng trước
Tác giả Siladitya Ray

Ngày 12.12, AstraZeneca công bố sẽ mua lại công ty phát triển vaccine Icosavax tại Hoa Kỳ với giá 1,1 tỉ USD để sở hữu các loại vaccine ngừa virus gây bệnh hô hấp phổ biến.

Share
this:

Theo thỏa thuận, AstraZeneca sẽ trả trước khoản tiền mặt 15 USD/cổ phiếu cho Icosavax và sau đó thêm 5 USD/ cổ phiếu nếu cơ quan quản lý phê duyệt sử dụng vaccine sau khi thử nghiệm thành công đồng thời những chỉ tiêu doanh số đều đạt được.

Mức này cao gần 43% so với giá cổ phiếu Icosavax 10,5 USD trong ngày 11.12.

Icosavax tại Seattle đang thử nghiệm vaccine IVX-A12 ngừa virus hợp bào hô hấp (RSV) và metapneumovirus ở người (hMPV).

AstraZeneca tiết lộ dữ liệu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II của IVX-A12 cho thấy rằng vaccine “tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ chống lại cả RSV và hMPV sau một tháng tiêm.”

AstraZeneca sẽ mua Icosavax với giá 1,1 tỉ USD. Ảnh: AFP/ Getty Images/ Forbes

AstraZeneca cho biết không giống như các loại vaccine RSV hiện hữu, vaccine của Icosavax chứa hạt giống virus (VLP) “bắt chước cách virus xuất hiện tự nhiên trong hệ thống miễn dịch của cơ thể.” Vì vậy, công ty tuyên bố loại vaccine này có thể tạo ra “phản ứng miễn dịch mạnh hơn cũng như hiệu quả bảo vệ lâu dài.”

Doanh nghiệp khổng lồ dược phẩm tại Anh lưu ý rằng RSV lẫn hMPV đều là những nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh hô hấp nghiêm trọng, cũng như khiến nhiều người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên, và người mắc các bệnh tim, thận, hô hấp nhập viện.

Adam Simpson, CEO của Icosavax, cho biết về thỏa thuận này: “Chúng tôi tin thương vụ sẽ mang lại cơ hội đẩy nhanh tiến độ để đưa vaccine tiềm năng này vào sử dụng cho người cao tuổi có nguy cơ mắc RSV và hMPV.”

Hồi tháng 5, cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) đã phê duyệt Arexvy của GSK, vaccine đầu tiên trên thế giới phòng virus hô hấp hợp bào cho những người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên. Vaccine Arexvy cũng đã được phê duyệt để sử dụng ở các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu và Canada.

Cuối tháng 8, FDA phê duyệt vaccine RSV thứ hai, Abrysvo của Pfizer. Đây là loại vaccine phòng RSV cho cả phụ nữ mang thai từ 32 đến 36 tuần tuổi để bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi bị nhiễm RSV đến 6 tháng tuổi. Hiện vẫn chưa có vaccine hoặc liệu pháp để điều trị hMPV.

Theo FDA, RSV khiến 60.000 – 120.000 người cao tuổi nhập viện mỗi năm. Ngoài ra, virus này cướp đi sinh mạng của 6.000 – 10.000 người cao tuổi.

Biên dịch: Gia Nhi

——————–

Đọc thêm:

Hãng dược kỳ vọng FDA phê duyệt vaccine RSV đầu tiên vào cuối năm
Ban cố vấn FDA khuyến nghị phê duyệt vaccine của Pfizer để bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi nhiễm RSV