Quốc tế

WHO khuyến nghị châu Âu tăng cường tiêm vaccine mũi 4 cho người dân

WHO khuyến nghị châu Âu tăng cường tiêm vaccine mũi 4 cho người dân khi hai biến thể phụ của Omicron đang làm gia tăng số ca mắc COVID-19.

Share
this:

Các chuyên gia của tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo những người có hệ miễn dịch đang bị suy giảm sống ở Châu Âu và những người tiếp xúc gần họ nên tiêm mũi nhắc lại vaccine ngừa COVID-19 do làn sóng lây nhiễm các biến thể phụ mới của Omicron đang lan rộng tại nhiều nước trên.

Nhân viên y tế đang tiêm mũi nhắc lại vaccine Pfizer/Biotech trong ngày 15.9.2021 ở Erfurt, Germany. Ảnh: Getty Images/Forbes

Nhóm Cố vấn Kỹ thuật châu Âu gồm các chuyên gia về tiêm chủng cho biết trong thông cáo ngày 12.7 các nước thành viên nên “tăng cường nỗ lực” cập nhật tình hình tiêm vaccine và mở rộng điều kiện để mọi người tiêm mũi nhắc lại.

Ban hội thẩm khuyến nghị tăng cường tiêm vaccine mũi 4 cho người từ 5 tuổi trở lên có hệ miễn dịch suy giảm ở mức độ trung bình và nghiêm trọng, cùng với những người tiếp xúc gần họ, chẳng hạn như những người sống trong cùng gia đình.

Họ cũng cho biết các nước thành viên nên xem xét tiêm mũi 4 cho các nhóm có nguy cơ khác, như nhân viên y tế, người lớn tuổi và phụ nữ mang thai, cũng như có thể tiêm mũi 4 vaccine phòng ngừa COVID-19 cùng với vaccine phòng cúm vào bất cứ khi nào có thể.

Trong thông cáo, giám đốc WHO khu vực châu Âu Hans Kluge cho biết mở rộng điều kiện để tiêm mũi nhắc lại sẽ bảo vệ người dân ở châu Âu khỏi bị bệnh nặng và giúp hệ thống y tế không bị quá tải bệnh nhân mắc COVID-19 khi số ca mắc gia tăng.

Trong ngày 11.7, các cơ quan y tế của liên minh châu Âu đã đưa ra lời kêu gọi tương tự, đề xuất tiêm mũi 4 cho tất cả mọi người từ 60 tuổi trở lên và bất kỳ ai có sức khỏe dễ bị tổn thương.

“Khi trở lại cuộc sống thường ngày, chúng ta phải nhớ virus này vẫn còn hiện hữu xung quanh và đầy nguy hiểm. Hãy tận hưởng mùa hè, nhưng phải đảm bảo an toàn. Bạn nên tiêm mũi 4 nếu đủ điều kiện,” Kluge cho biết.

Theo nguồn tin từ Nhà Trắng đăng trên CNN hôm 11.7, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang lên kế hoạch mở rộng điều kiện tiêm mũi 4 cho tất cả người lớn tuổi. Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) cho biết chỉ có khoảng một nửa số người Mỹ trưởng thành đủ điều kiện đã tiêm mũi 3 trong ngày 7.7. CDC cho biết những người Mỹ từ 50 tuổi trở lên đủ điều kiện để tiêm mũi 4, nhưng tuần trước, chỉ 1/4 người tiêm.

Số ca mắc COVID-19 và nhập viện mới đang tăng ở châu Âu. Tuần trước, tỉ lệ các ca mắc mới trên mỗi 100.000 dân trong vòng 14 ngày qua ở EU và Iceland, Liechtenstein và Na Uy đã đạt 921 ca, tăng 28%. Các chuyên gia cho biết hầu hết các trường hợp mắc mới là do nhiễm biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron có khả năng lây nhiễm cao. 

Mặc dù các bằng chứng ban đầu cho thấy chúng có khả năng chống lại các kháng thể từ vaccine và những kháng thể được tạo ra do nhiễm các biến chủng trước đó nhưng các chuyên gia cho biết hai loại biến thể phụ này không gây ra bệnh nặng hơn. Nhiều nước ở châu Âu đã bỏ hầu hết —có lẽ không phải tất cả — hạn chế phòng ngừa đại dịch như những quy định về đeo khẩu trang, hộ chiếu vaccine COVID-19 và xét nghiệm bắt buộc.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Vaccine “tất cả trong một” có thể chống lại các biến thể virus corona trong tương lai
Vaccine COVID-19 cứu sống gần 20 triệu người trên thế giới trong một năm
FDA bỏ phiếu phê duyệt cho vaccine của Pfizer và Moderna
Mũi vaccine nhắc lại của Sanofi, GSK “đáp ứng miễn dịch mạnh”