Tiêu điểm

FDA bỏ phiếu phê duyệt cho vaccine của Pfizer và Moderna

FDA đã tiến hành bỏ phiếu đồng thuận phê duyệt sử dụng hai loại vaccine từ Pfizer-BioNTech và Moderna cho trẻ em từ sơ sinh đến 5 tuổi.

Share
this:

Vào ngày 15.6, Ủy ban Tư vấn của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã bỏ phiếu đồng thuận cho khuyến nghị sử dụng vaccine COVID-19 từ Pfizer-BioNTech và Moderna cho trẻ em, mở đường cho FDA phê duyệt mũi tiêm cho nhóm tuổi nhỏ nhất nước Mỹ sau hơn hai năm đại dịch diễn ra.

Ủy ban Tư vấn về Vaccine và các Sản phẩm Sinh học Liên quan (VRBPAC) đã biểu quyết với 21 phiếu thuận, không phiếu chống về khuyến nghị cấp phép cho hai vaccine của Pfizer và Moderna, ghi nhận an toàn và hiệu quả cho trẻ em trước COVID-19.

Nhân viên y tế cầm lọ vaccine của hãng dược Moderna. Ảnh: Long Visual Press/Universal Images Group Via Getty Images

Hai mũi vaccine của Moderna cho trẻ em từ 6 tháng-5 tuổi, trong khi ba liều vaccine từ Pfizer cho nhóm trẻ từ 6 tháng-4 tuổi.

Tuy còn nhiều bước trước khi phổ biến vaccine cho trẻ em, nhưng FDA thực hiện theo khuyến nghị từ ủy ban tư vấn mặc dù đây không phải là điều bắt buộc.

Vaccine cho nhóm tuổi này có thể sớm phổ biến vào tuần sau, Ashish K. Jha, điều phối viên của Nhà Trắng cho biết vào tuần trước.

Trong ít ngày tới, FDA sẽ quyết định liệu có cấp phép sử dụng khẩn cấp cho hai loại vaccine trên hay không. Trong tuần này, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) sẽ tiến hành biểu quyết cho việc có nên khuyến nghị tiêm mũi vaccine, theo sau phiếu bầu cuối cùng từ giám đốc CDC Rochelle Walensky.

Tuy ít trở nặng do COVID-19 hơn người lớn, song biến thể omicron lại khiến cho trẻ em dễ tổn thương hơn trước các loại bệnh nặng, với số trẻ từ sơ sinh đến 4 tuổi phải nhập viện trong giai đoạn đỉnh dịch do omicron vào tháng 12.2021 cao gấp 5 lần thời điểm delta là biến chủng lây nhiễm chủ đạo, theo CDC.

Tuy vậy, các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy không phải phụ huynh nào cũng có kế hoạch sớm cho con em mình tiêm ngừa. Chỉ khoảng 1/5 số người làm khảo sát của tổ chức Kaiser Family Foundation vào tháng 5.2022 cho biết sẽ cho con cái họ tiêm ngừa ngay khi có vaccine, còn 38% chờ xem mức độ hiệu quả như thế nào với nhóm trẻ em khác.

Vào tuần trước, FDA thông báo vaccine của Pfizer an toàn và hiệu quả cho trẻ em dưới 5 tuổi. Ủy ban tư vấn của FDA đưa ra chấp thuận chỉ một ngày, sau đợt bỏ phiếu đồng thuận tương tự để cấp phép vaccine COVID-19 của Moderna cho trẻ em và thanh thiếu niên từ 6-17 tuổi. Vaccine của Pfizer đã được tiêm cho nhóm tuổi này kể từ năm 2021.

Xem thêm: FDA phê duyệt vaccine COVID-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5-11 tuổi

Biên dịch: Minh Tuấn