Sức khỏe

BioNTech thông báo triển khai vaccine cải tiến phòng COVID-19

BioNTech và Pfizer thông báo triển khai phiên bản cải tiến của vaccine đặc trị omicron trong việc phòng ngừa các biến thể phụ BA.1 và BA.4/BA.5.

Share
this:

Vào ngày 8.8, BioNTech thông báo sẽ cùng với Pfizer bắt đầu thử nghiệm mũi tiêm COVID-19 mRNA cải tiến ngừa hai biến thể phụ mới của omicron, BA.4 và BA.5. Các hãng sản xuất vaccine khác như Moderna cũng đang phát triển vaccine cải tiến nhắm vào những biến chủng có tốc độ lây lan nhanh hơn và khả năng lẩn tránh hệ miễn dịch.

Thông báo về việc thử nghiệm được BioNTech đề cập trong báo cáo tài chính cho quý 2.2022, khi hãng sản xuất vaccine Đức ghi nhận tổng doanh thu 3,2 tỉ euro (3,26 tỉ USD), thấp hơn ước tính của các nhà phân tích.

BioNTech và đối tác Pfizer đã tiến hành sản xuất các vaccine đặc trị biến thể phụ BA.1 và BA.4/BA.5 của biến chủng omicron, tạo ra lớp phòng vệ trước biến thể mới lây lan nhanh và biến thể trước đó, công ty cho biết.

BioNTech cho biết sẽ triển khai vaccine cải tiến vào tháng 10.2022, thời điểm tiến hành chiến dịch tiêm mũi nhắc lại trong mùa thu, nếu được các cơ quan quản lý cấp phép.

Trước đó, Pfizer và BioNTech đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng cho vaccine đặc trị biến thể phụ BA.1, tạo ra kháng thể trung hòa cao hơn để ngăn ngừa biến thể omicron và gửi dữ liệu tới các cơ quan quản lý.

Vaccine Pfizer-BioNTech. Ảnh: Nurphoto Via Getty Images

Theo cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (CDC), các hãng sản xuất vaccine không cần phải gửi dữ liệu thử nghiệm lâm sàng của vaccine cải tiến dành cho các biến thể phụ BA.4/BA.5. Thay vào đó, cơ quan này sẽ phê duyệt cho vaccine được điều chỉnh sử dụng dữ liệu thử nghiệm lâm sàng từ vaccine đặc trị biến thể phụ BA.1.

Việc này sẽ giúp cho mũi tiêm cải tiến được phê duyệt nhanh hơn. Tuy vậy, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết không đi theo lộ trình tương tự với Mỹ và sẽ yêu cầu các hãng sản xuất vaccine gữi dữ liệu thử nghiệm lâm sàng cho từng đợt cập nhật mũi tiêm.

Vào tháng 6.2022, FDA yêu cầu các hãng sản xuất vaccine điều chỉnh mũi tiêm nhắc lại để giữ nguyên cấu tạo hiện nay trong việc bệnh nặng do COVID-19.

Bên cạnh đó, bổ sung thành phần protein gai của biến thể phụ BA.4/BA.5 để kìm hãm mức độ lây nhiễm từ những biến thể phụ có tốc độ lây lan cao. Vào tháng 7.2022, Moderna, sản xuất vaccine COVID-19 mRNA phổ biến khác, thông báo đã tiến hành thử nghiệm mũi tiêm nhắc lại đặc trị tạo ra lượng kháng thể trung hòa cao hơn dành cho biến thể phụ BA.4/BA.5.

Tuy vậy, mũi tiêm nhắc lại đặc trị omicron đang trong giai đoạn phát triển vẫn chưa được phê duyệt và có những lo ngại rằng các hãng sản xuất vaccine có thể bị hụt hơi khi đuổi theo virus corona đang lây lan và đột biến hơn nữa.

Xem thêm: Ủy ban Tư vấn của FDA khuyến nghị tiêm mũi đặc trị omicron

Biên dịch: Minh Tuấn