Tiêu điểm

Phó tổng thống Mỹ đến Việt Nam, kỳ vọng các cam kết mới về thương mại và vaccine COVID-19

2 năm trước
Tác giả Minh Thiên

Các hoạt động của bà Harris cho thấy sự “xoay trục” sang Đông Nam Á của các quan chức cấp cao Mỹ dưới chính quyền của tổng thống Joe Biden.

Kamala Harris

Share
this:

Nhà Trắng thông báo, 6h10 phút chiều nay, ngày 24.8, máy bay chở phó tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ đáp xuống sân bay quốc tế Nội Bài, bắt đầu chuyến công du ba ngày của bà tại Việt Nam từ ngày 24 đến 26.8.2021.

Thông điệp báo chí từ Nhà Trắng cho biết mục đích của chuyến công du tập trung vào ba yếu tố an ninh, hợp tác quốc tế và sức khỏe toàn cầu. Các hoạt động của bà Harris cho thấy sự “xoay trục” sang Đông Nam Á của các quan chức cấp cao Mỹ dưới chính quyền của tổng thống Joe Biden.

Chuyến công du châu Á đầu tiên của bà Harris đồng thời cũng là chuyến công du của quan chức cấp cao nhất dưới thời tổng thống Mỹ Joe Biden đến Đông Nam Á, từ ngày 22 đến 24.8 tại Singapore, sau đó tới Việt Nam.

Sáng nay phó tổng thống Mỹ đã có bài phát biểu tại Singapore chia sẻ tầm nhìn về khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Bà thảo luận về các hợp tác để chấm dứt đại dịch và phục hồi kinh tế toàn cầu cũng như tầm quan trọng của tự do thương mại, các tuyến đường thủy mở, những lợi ích của sự hiện diện an ninh và quan hệ đối tác của Mỹ trong khu vực.

Hôm qua 23.8, trong một phát biểu khác, bà nhận định Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương là sứ mệnh quan trọng của Mỹ về an ninh và thịnh vượng, do đó Mỹ muốn khẳng định vai trò của mình tại đây. Bà đề cập tới các vấn đề quan trọng như tự do hàng hải và các quy tắc dựa trên quy định quốc tế. Ngoài ra, bà cũng đưa ra cam kết Mỹ sẽ trở thành “kho vũ khí vaccine” cho thế giới.

Thực tế, Mỹ đang cấp hàng chục triệu liều vắc xin cho khu vực Đông Nam Á. Đến nay Mỹ đã cam kết cung cấp cho Việt Nam 77 tủ đông nhiệt độ cực thấp đáp ứng yêu cầu của chính phủ Việt Nam về việc mua 31 triệu vaccine Pfizer-BioNtech. Dự kiến, tủ đông và lượng vắc xin này sẽ về tới Việt Nam trước ngày 30.8.2021.

Trả lời phỏng vấn của Forbes Việt Nam trước thềm công du của phó tổng thống, bà Melissa Brown, đại biện lâm thời Phái đoàn Mỹ tại ASEAN cho hay, COVID-19 đã tác động đến thương mại và chuỗi cung ứng và việc đảm bảo hoạt động chuỗi cung ứng giữa Mỹ và Việt Nam được trơn tru là điều quan trọng lúc này.

Ông Kin W.Moy, quan chức cấp cao vụ Các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương thuộc bộ Ngoại giao Mỹ bổ sung thêm, Mỹ đang tập trung hướng đến phát triển quan hệ thương mại trong khu vực. “Xét về điều đó, tiềm năng là không giới hạn và Việt Nam có rất nhiều tiềm năng,” ông Moy nói với Forbes Việt Nam.