Quốc tế

Số ca tử vong do COVID-19 ở Đài Loan cao kỷ lục

Đài Loan lập kỷ lục về số ca tử vong do COVID-19 trong ngày 28.5 sau khi giảm dự báo tăng trưởng GDP trong năm 2022 xuống 3,91%.

Share
this:

Đài Loan, nơi có nhiều công ty công nghệ lớn nhất thế giới, ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 cao kỷ lục với 127 trường hợp trong ngày 28.5, tăng 1 ca so với 126 trường hợp trong ngày 27.5, trong bối cảnh đại dịch làm kinh tế ở đó và toàn cầu tăng trưởng chậm.   

Người dân mang khẩu trang khi đi chợ ở Đài Bắc trong ngày 23.5. Ảnh: I-Hwa Cheng/Bloomberg/Forbes

Trung tâm Chỉ huy Dịch tễ Trung ương cũng ghi nhận 80.835 ca mắc COVID-19 trong ngày 28.5, thấp hơn so với số ca kỷ lục 94.808 trong ngày 27.5. Đại dịch ở Đài Loan sẽ có thể vẫn còn “cao nhưng duy trì ở mức ổn định” trong ít nhất hai tuần nữa, CNA cho biết.    

Theo tổng cục Ngân sách, Kế toán và Thống kê, sau khi Đài Loan giảm dự báo tăng trưởng GDP từ 4,42% xuống 3,91% trong năm 2022, số ca tử vong do COVID-19 tăng kỷ lục. Tổng cục dự báo mức tăng trưởng tiêu dùng tư nhân của Đài Loan đạt 3,10%, giảm hai điểm phần trăm so với dự báo trước đó.

Vì vậy, dự báo tăng trưởng GDP sẽ giảm 0,5 đến 0,7 điểm phần trăm trong năm nay, CNA cho biết. Đài Loan dự báo tăng trưởng đầu tư tư nhân đạt 4,61%, giảm 1,04 điểm phần trăm. CNA cho biết ngành công nghiệp bán dẫn sẽ thúc đẩy đầu tư tăng trưởng.

Đài Loan giảm dự báo tăng trưởng GDP trong năm nay vì những lo ngại về suy thoái hoặc mức độ tăng trưởng chậm ở Hoa Kỳ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Đài Loan đứng thứ 22.

Với 94.808 ca, số ca mắc COVID-19 mới được báo cáo ở Đài Loan trong ngày 26.5 không thấp nhiều so với 109.643 ca mắc mới trung bình trong 7 ngày ở Hoa Kỳ mặc dù dân số nước này đông hơn khoảng 14 lần. Hầu hết các ca mắc đều ở mức độ nhẹ.

Về mức độ tác động mạnh của đại dịch toàn cầu lên nền kinh tế ở Đài Loan, tuần trước, viện Nghiên cứu kinh tế Đài Loan cho biết chỉ số niềm tin kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất vào tháng 4 giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm qua.

Những đợt phong tỏa được thực hiện để ngăn ngừa dịch COVID-19 ở Trung Quốc cùng với xung đột giữa Nga và Ukraine càng làm chỉ số này sụt giảm thêm, theo CNA.

Trái ngược với Đài Loan, Trung Quốc thực hiện nhiều đợt phong tỏa nghiêm ngặt trong thời gian dài để ngăn ngừa COVID-19 lây lan. Mặc dù một vài biện pháp hạn chế được nới lỏng nhưng nhiều đợt phong tỏa ở Thượng Hải trong tháng 4 và 5 đã gây gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Dân số Đài Loan hơn 23 triệu và là nguồn cung cấp chất bán dẫn hàng đầu thế giới. Các doanh nghiệp Đài Loan được xếp hạng trong danh sách công ty niêm yết hàng đầu trên thế giới Forbes Global 2000 bao gồm Hon Hai Precision – nhà cung cấp lớn cho Apple do tỉ phú Terry Gou đứng đầu và Taiwan Semiconductor Manufacturing Corp., hay TSMC, công ty sản xuất chip máy tính cho Intel.

Các nhà cung cấp khác cho Apple bao gồm Pegatron, Lite-On Technology, Inventec, Catcher Technology, Largan Precision và Compeq Manufacturing.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Kỳ lân Appier của Đài Loan dùng AI để thúc đẩy lĩnh vực tiếp thị số