Sức khỏe

35 công ty được cấp quyền sản xuất thuốc kháng virus COVID-19 của Pfizer

2 năm trước
Tác giả Derek Saul

35 nhà sản xuất ở 12 nước được cấp phép sản xuất thuốc generic kháng virus của Pfizer, phân phối cho các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp.

Share
this:

Hơn ba mươi công ty dược phẩm trên khắp thế giới vừa ký thỏa thuận hợp tác sản xuất thuốc generic (thuốc gốc, phân biệt với biệt dược) kháng virus COVID-19 dạng uống của Pfizer, nirmatrelvir. Đây là một phần của hoạt động giúp các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp có thể tiếp cận được thuốc điều trị, theo thông cáo của Tổ chức Y tế Medicines Patent Pool do Liên Hợp quốc hậu thuẫn công bố trong ngày 17.3.

Thỏa thuận cấp quyền cho 35 nhà sản xuất ở 12 quốc gia để sản xuất các thành phần thô của nirmatrelvir hoặc phiên bản hoàn chỉnh được đóng gói cùng với thuốc kháng virus ritonavir.

Tháng 12.2021, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho Pfizer đối với loại thuốc kết hợp hai loại thuốc này. Đây là loại thuốc được công ty tiếp thị dưới thương hiệu Paxlovid để điều trị COVID-19 ở người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên.

Các nhà sản xuất ở hơn ba mươi quốc gia đã ký thỏa thuận được cấp quyền sản xuất thuốc generic kháng virus điều trị COVID-19 của Pfizer Paxlovid. Ảnh: DPA/Picture Alliance via Getty Images/Forbes

Tổ chức y tế MPP cho biết thỏa thuận cấp quyền bổ sung sản xuất nirmatrelvir sẽ giúp cho thuốc generic của Pfizer được phân phối ở 95 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Các công ty Trung Quốc đã ký 5 thỏa thuận cấp quyền bổ sung, nhiều nhất so với các quốc gia khác. Ukraine có một nhà sản xuất được cấp quyền nhưng hiện tại không thể ký thỏa thuận do chiến tranh.

Kết quả của các cuộc thử nghiệm lâm sàng cho thấy Paxlovid có hiệu quả 89% trong việc ngăn chặn những ca có nguy cơ nhập viện và tử vong do COVID-19. Pfizer thông báo bắt đầu thử nghiệm lâm sàng đối với Paxlovid ở trẻ nhỏ.

Chính phủ Mỹ đã đặt 20 triệu liều Paxlovid. Tháng 1.2022, tổ chức phi lợi nhuận Public Citizen kêu gọi Pfizer mở rộng khả năng tiếp cận thuốc uống điều trị COVID-19, yêu cầu tăng cường hỗ trợ các nhà sản xuất thuốc generic và đẩy mạnh cung cấp cho các quốc gia đang phát triển.

CEO Albert Bourla của Pfizer cho biết trong thông cáo của MPP: “Những nhà sản xuất được cấp phép bổ sung để tăng cường công suất sản xuất thuốc generic kháng virus điều trị COVID-19 sẽ đóng một vai trò quan trọng nhằm giúp đảm bảo tất cả người dân ở khắp mọi nơi, đặc biệt những người sống ở những nơi nghèo nhất trên thế giới, tiếp cận nguồn thuốc uống điều trị COVID-19.”

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: Các hãng dược Ấn Độ sẵn sàng đưa thuốc kháng virus ra thị trường