Quốc tế

Những hạn chế phòng COVID-19: Trung Quốc dọa trả đũa yêu cầu xét nghiệm của nhiều nước

1 năm trước
Tác giả Alex Ledsom

Chính phủ Trung Quốc phản ứng gay gắt trước những hạn chế đi lại mới để phòng ngừa dịch COVID-19 của nhiều quốc gia.

Share
this:

Trung Quốc cho rằng những biện pháp hạn chế này ‘phân biệt đối xử’- và Trung Quốc dọa sẽ đưa ra biện pháp riêng để trả đũa.

Khi gần đây Trung Quốc thông báo sẽ mở cửa biên giới vào ngày 8.1 để cho phép những người không lưu trú vào quốc gia này, có vẻ như người dân Trung Quốc cũng sẽ có thể rời khỏi đất nước để đi du lịch khắp thế giới. Đây là điều nhiều người không thể làm được từ tháng 3.2020.

Tuy nhiên, trong tuần này, xét nghiệm COVID-19 đối với những người đến từ Trung Quốc sẽ bắt đầu yêu cầu thực hiện lại ở nhiều sân bay trên toàn thế giới vì số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng ở Trung Quốc đang tăng cao sau khi nới lỏng hạn chế nghiêm ngặt.

Trung Quốc phản đối yêu cầu xét nghiệm COVID-19 của nhiều nước đối với những người đến từ quốc gia này.Ảnh: AFP Via Getty Images/Forbes

Từ ngày 5.1, Hoa Kỳ đưa ra quy định mới yêu cầu tất cả hành khách đi máy bay phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ trước khi rời khỏi Trung Quốc, Hong Kong hoặc Macau (đối với du khách từ 2 tuổi trở lên). Gần đây bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng đưa ra lại khuyến cáo người Mỹ nên xem xét lại việc đi du lịch đến quốc gia này.

Nhiều quốc gia khác như Australia, Canada, Anh và Nhật Bản cũng đưa ra các biện pháp hạn chế đi lại phòng chống COVID-19. Pháp sẽ yêu cầu bất kỳ ai đến bằng đường hàng không từ Trung Quốc kể từ ngày 4.1 sẽ phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính được thực hiện không quá 48 giờ trước khi đến — và du khách cũng sẽ được xét nghiệm ngẫu nhiên khi đến nơi.

Trung Quốc phản đối, đồng thời cho rằng các biện pháp như vậy là phân biệt đối xử và chúng được đưa ra để đạt được ‘mục tiêu chính trị.’

Tại cuộc họp báo, phát ngôn viên của bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết: “Chúng tôi tin những hạn chế nhập cảnh một vài nước đưa ra thiếu cơ sở khoa học, và có một số động thái quá đáng thậm chí không thể chấp nhận được.”

Ning cho biết thêm Trung Quốc “kiên quyết phản đối những lợi dụng các biện pháp phòng chống COVID-19 cho mục đích chính trị và sẽ thực hiện các biện pháp đối phó dựa trên nguyên tắc có đi có lại.”

Tuy nhiên, Hoa Kỳ cùng với nhiều quốc gia khác đã nhanh chóng biện hộ cho các biện pháp hạn chế mới phòng chống COVID-19. Thủ tướng Pháp, Elisabeth Borne, nói với đài phát thanh France-Info rằng chính phủ chỉ muốn thực hiện đúng vai trò bảo vệ người Pháp.

Phát ngôn viên của bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price nói với phóng viên rằng Hoa Kỳ đưa ra các biện pháp đó là dựa theo khuyến cáo khoa học của các chuyên gia y tế. Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại về hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19 của Trung Quốc. Ngoài ra, Liên Hợp Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã công khai bày tỏ lo ngại về sự thiếu minh bạch trong dữ liệu của Trung Quốc về tình trạng lây lan của COVID-19, số ca nhập viện cũng như tử vong do virus.

Bộ trưởng Ngân khố Australia Jim Chalmers nói với ABC news rằng các biện pháp hạn chế buộc phải xét nghiệm trước khi lên máy bay không gây khó khăn đặc biệt đối với du khách Trung Quốc.

Thật ra, những nước này bắt chước các quy định hạn chế mới của Trung Quốc đối với du khách vào đất nước này—từ ngày 8.1, du khách đến Trung Quốc sẽ phải xuất trình xét nghiệm PCR âm tính được thực hiện trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành. Họ sẽ không buộc phải cách ly 3-5 ngày như hiện nay.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Trung Quốc nới lỏng những hạn chế phòng chống COVID-19
Canada dỡ bỏ tất cả hạn chế đi lại liên quan đến COVID-19 từ 1.10
Những hạn chế đi lại ở các nước trong tháng 9