Kinh doanh

Ấn Độ sẽ cấm xuất khẩu đường

Ngày 23.8, Reuters đưa tin rằng Ấn Độ dự kiến cấm xuất khẩu đường trong bối cảnh tình trạng thiếu mưa làm giảm năng suất mía.

Share
this:

Đây là lệnh tạm dừng xuất khẩu đường lần đầu tiên trong 7 năm qua. Lượng mưa ở các khu vực trồng mía hàng đầu của Ấn Độ thấp hơn 50% so với mức trung bình trong năm nay nên sản lượng đường của quốc gia này có thể giảm tới 3,3% xuống còn 31,7 triệu tấn trong niên vụ bắt đầu từ tháng 10.

Một người nông dân đem mía đến bán cho nhà máy đường tại Khatauli, Ấn Độ. Ảnh: Future Publishing/ Getty Images/ Forbes

Theo tổ chức Đường quốc tế, Ấn Độ là nước xuất khẩu đường lớn thứ hai thế giới sau Brazil và quốc gia tiêu thụ cũng như sản xuất lớn nhất nhưng mùa này chỉ xuất khẩu 6,1 triệu tấn so với 11,1 triệu tấn trong niên vụ 2021-2022.

Sau thông tin Ấn Độ cấm xuất khẩu đường, giá đường ở Hoa Kỳ tăng 29% vào ngày 23.8 so với năm ngoái. Theo dữ liệu mới nhất của cục Thống kê lao động, tháng trước người dân ở Hoa Kỳ trả thêm 9,7% để mua đường và các sản phẩm tạo ngọt so với tháng 7.2022.

Trước đó, hãng tin AP đưa tin rằng Ấn Độ cũng cấm xuất khẩu gạo tẻ thường. Ấn Độ là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, chiếm tới 40% thị trường toàn cầu.

Nguồn cung gạo toàn cầu đang gặp thách thức. Trong hai thập niên qua, sản lượng gạo của Trung Quốc sụt giảm. Nông dân ở Pakistan và California cũng chứng kiến tình trạng sụt giảm sản lượng gạo do thời tiết bất thường.  

John Duffy ở Dwight, Illinois (Hoa Kỳ) kiểm tra máy gieo hạt sau khi sửa. Ảnh: Getty Images/ Forbes

Ở Texas, những đợt nắng nóng kéo dài suốt mùa hè làm cây cối khô héo và chết, ảnh hưởng mạnh đến người trồng lúa mì. Hạn hán cũng ảnh hưởng đến sản lượng bông và ngô ở vùng Tây và Tây Nam nước Mỹ.

Còn tại Iowa, hạn hán tiếp tục xảy ra trong mùa hè này. Đây là năm thứ ba liên tiếp. Người trồng việt quất và dâu tây ở đó bắt đầu lo lắng vì mất mùa. Một nông dân nói với Cedar Rapids Gazette rằng đây là năm tồi tệ nhất mà ông từng trải qua trong 56 năm.

Nhiều đợt nắng nóng khắc nghiệt xảy ra ở mọi nơi trên thế giới trong mùa hè này. Tổ chức Khí tượng thế giới tuyên bố tháng 7 là tháng nóng nhất trong lịch sử và một số nơi, như miền Trung Texas, đang tiếp tục hứng chịu đợt nắng nóng trong tháng này.

Người nông dân ở Los Banos, tỉnh Laguna, Philippines, đang gieo mạ. Ảnh: Getty Images/ Forbes

Trong nhiều tuần qua, miền nam nước Mỹ chứng kiến nhiệt độ tăng cao hơn mức bình thường. Ngày 23.8, cơ quan Giám sát hạn hán Hoa Kỳ cảnh báo hạn hán xảy ra ở nhiều nơi ở Texas, Louisiana, New Mexico, Kansas, Nebraska, Iowa, Arkansas, Minnesota và Michigan. Một số khu vực ở Florida đang trải qua năm khô hạn nhất từ trước đến nay.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Giấc mơ nền kinh tế trị giá 10 ngàn tỉ USD của Ấn Độ có nguy cơ trở thành ác mộng
PAG đầu tư 200 triệu USD vào hãng dược Ấn Độ RK Pharma
Reliance Industries xây dựng trung tâm dữ liệu mới ở Ấn Độ